Khoan định hướng: Theo dõi và hướng dẫn 101

Chữ "D" ở giữa trong từ viết tắt HDD là viết tắt của "hướng", và không có khả năng định hướng, khoan định hướng ngang (HDD) có thể không bao giờ trở thành...

Ngày đăng: 23-11-2020

1,281 lượt xem

Khoan định hướng: Theo dõi và hướng dẫn 101

Chữ "D" ở giữa trong từ viết tắt HDD là viết tắt của "hướng", và không có khả năng định hướng, khoan định hướng ngang (HDD) có thể không bao giờ trở thành phương pháp xây dựng không rãnh chính để lắp đặt các tiện ích ngầm như ngày nay.

Đối với các ổ cứng HDD lắp đặt mô hình đường ống và cáp ngầm từ 5.000 đến 100.000 lbs, thông tin định hướng hầu như luôn được truyền đạt với hệ thống theo dõi và hướng dẫn điện tử đi bộ.

Khái niệm cơ bản về theo dõi và hướng dẫn thí điểm

 

 

Một máy phát vô tuyến nhỏ trong đầu khoan truyền thông tin về vị trí và hướng của mặt nghiêng của mũi khoan đến thành viên tổ lái đi ngay phía trên đầu khoan bằng thiết bị thu cầm tay. Thông tin được hiển thị trên màn hình ở đầu bộ thu và hiển thị từ xa tại trạm vận hành máy khoan định hướng và cung cấp thông tin cần thiết để máy khoan thay đổi hướng của mũi khoan. Người điều khiển máy khoan thực hiện các điều chỉnh lái bằng cách ngừng quay dây khoan, định vị mặt của mũi khoan và đẩy mũi khoan về phía trước. Ma sát với đất xung quanh làm thay đổi hướng của đường khoan.

Hệ thống hướng dẫn máy khoan định hướng HDD đã trải qua một chặng đường dài kể từ khi thiết bị HDD đầu tiên được giới thiệu và nhóm nghiên cứu đã sử dụng các bộ định vị tiện ích và các phương pháp tạm thời để theo dõi vị trí lỗ khoan và thực hiện các thay đổi hướng dẫn.

Tuy nhiên, không lâu trước khi thiết bị theo dõi được phát triển đặc biệt để khoan định hướng và hệ thống theo dõi đã phát triển ổn định kể từ đó. Hệ thống hướng dẫn đi bộ ngày nay làm được những điều mà cách đây vài năm họ không thể làm được.

Những tiến bộ đáng kể

Một trong những tiến bộ lớn nhất trong các bộ theo dõi ổ cứng ngày nay là khả năng hoạt động ở những nơi có mức độ nhiễu điện và điện tử cao. Không chỉ có các tiện ích hiện có phát ra tín hiệu có thể xung đột với trình theo dõi, mà hầu hết mọi người trên các công trường ngày nay đều có điện thoại thông minh, làm tăng thêm các tín hiệu nhiễu lộn xộn.

 

 

Nhiều tần số của thiết bị ngày nay thường có thể cung cấp ít nhất một tín hiệu rõ ràng trong những điều kiện này, cho phép chúng hoạt động cùng với các tín hiệu xung đột.

Các tín hiệu có thể nhìn xuyên qua nhiễu và nhiều công suất máy phát hơn mang lại cho các bộ theo dõi ngày nay khả năng độ sâu lớn hơn – đến 100 ft và hơn thế nữa. Trong một số trường hợp, độ sâu mở rộng có thể cho phép thiết bị đi qua được sử dụng trong các tình huống từng yêu cầu theo dõi đường dây đắt tiền hơn khi độ sâu lỗ khoan vượt quá phạm vi giới hạn của các mẫu thiết bị theo dõi bước qua trước đó.

Một cải tiến quan trọng khác có sẵn trên các hệ thống hướng dẫn của Subsite Electronics là tính năng “Drill-To”.

Đặt bộ thu bước qua phía trước đầu khoan và kéo dài đường khoan được chiếu cho phép theo dõi đường đi của lỗ khoan trong thời gian thực và dự đoán các hiệu chỉnh để đi theo đường khoan đã định. Chế độ khoan để không chỉ cung cấp độ sâu dự kiến ​​dựa trên độ nghiêng của đầu khoan và khoảng cách từ máy theo dõi, mà còn tiết kiệm thời gian. Drill to cực kỳ hữu ích khi khoan ở những khu vực không thể đi bộ qua đường khoan hoặc đường cao tốc đông đúc không thực tế, ví dụ như dốc đứng và vùng nước.

Lỗ thí điểm càng thẳng thì việc kéo lùi sản phẩm và giám sát thời gian thực được cung cấp bởi tính năng khoan để càng dễ dàng và nhanh chóng giúp giảm số lần thay đổi hướng mà cuối cùng có thể đồng nghĩa với việc lắp đặt sản phẩm nhanh hơn, không gặp sự cố hơn.

Giao diện người dùng đã được đơn giản hóa và màn hình hiển thị sáng hơn với độ tương phản cao hơn để dễ đọc dưới ánh sáng ban ngày.

Tùy chọn pin

Kích thước và loại pin khác nhau tùy theo kiểu thiết bị, nhưng việc sử dụng pin NiCad (niken cadmium) có thể sạc lại được bán sẵn trong thiết bị theo dõi cho phép tiết kiệm chi phí so với pin bán sẵn.

Trong thời tiết lạnh, pin có thể mất điện nhanh hơn và nhiều thợ khoan chuyển sang sử dụng pin NiMH (niken kim loại Hydride), loại pin này có thể có dung lượng gấp hai đến ba lần các sản phẩm NiCd kích thước tương đương và có mật độ năng lượng cao hơn.

Chăm sóc và bảo dưỡng

Các nhà sản xuất hệ thống theo dõi đã dành sự quan tâm lớn đến việc làm cho thiết bị hướng dẫn trở nên chắc chắn và chịu được các điều kiện khắc nghiệt mà chúng thường được sử dụng. Giữ thiết bị trong hộp bảo vệ khi không sử dụng sẽ hạn chế khả năng hư hỏng. Điều quan trọng là giữ cho các điểm tiếp xúc mạch điện sạch sẽ, không có bụi bẩn và làm sạch mọi dấu hiệu bắt đầu ăn mòn. Lau sạch nước và bùn trước khi khô, đặc biệt là trên cửa sổ hiển thị, có thể bị xước hoặc hỏng khi lau. Giữ sạch các mạch điện là đặc biệt quan trọng khi hoạt động trong những tháng mùa đông.

Sự sẵn có của dịch vụ và hỗ trợ là những yếu tố cần xem xét khi đánh giá thiết bị. Nó sẽ phải đi đâu để sửa chữa? thời gian quay vòng là gì? Các đơn vị cho vay có sẵn không?

 

 

Hơn cả theo dõi

Thiết bị cao cấp nhất ngày nay không chỉ báo cáo vị trí và hướng của đầu khoan. Có sẵn các mô hình hoạt động với phần mềm lập kế hoạch lỗ khoan và có thể thu thập và lưu trữ dữ liệu để tạo bản ghi đã hoàn thành về đường khoan đã hoàn thành.

Các hệ thống như vậy có thể cung cấp thông tin tham khảo nhanh về bán kính uốn cong để sử dụng hiệu quả hơn ống khoan và sản phẩm đã lắp đặt. Chúng ghi lại vị trí đầu khoan mỗi khi đặt một ống khoan định hướng mới vào đất và trong quá trình kéo lại, vị trí của sản phẩm.

Họ tổng hợp thông tin, bao gồm số lượng khớp nối ống được sử dụng, ước tính độ sâu, góc cuộn đầu khoan, cao độ, nhiệt độ máy phát định hướng và mức pin, cộng với ngày và giờ.

Thông tin có thể được tải xuống và thông tin bổ sung về trang web việc làm được thêm vào như các tiện ích vượt qua, những trở ngại gặp phải và các chi tiết khác. Một kiểu máy có sẵn ứng dụng dành cho thiết bị di động để tải dữ liệu trực tiếp đến điện thoại không dây hoặc notepad cũng như máy tính xách tay. Trình theo dõi và phần mềm loại bỏ nhu cầu viết tay chi tiết lỗ khoan và có thể in ra các báo cáo hoàn chỉnh như đã xây dựng, bao gồm các đồ thị đại diện cho lỗ khoan, để trình bày cho khách hàng và lưu giữ dưới dạng hồ sơ.

 

Xem thêm

 

GỌI NGAY 0903 649 782
ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN 

CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN ĐẦU TƯ & THIẾT KẾ XÂY DỰNG MINH PHƯƠNG 

Địa chỉ: 28B, Mai Thị Lựu, P. Đa Kao, Quận 1, TP.HCM 

Hotline:  0903 649 782 - 028 3514 6426

Email:  nguyenthanhmp156@gmail.com , 

Website: www.minhphuongcorp.com

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha
UA-179584089-1