Bảo dưỡng thích hợp cho thiết bị máy khoan ngang

Bảo trì giàn khoan ngang đúng cách là rất quan trọng. Chăm sóc thích hợp bao gồm kiểm tra thiết bị bằng mắt thường xuyên. Tuy nhiên, người lao động nên xem xét môi trường làm việc trung bình, khí hậu, thời gian vận hành và chu kỳ tải của máy trong mỗi lần kiểm tra. Một số lực lượng bên ngoài này có thể thay đổi cách kiểm tra và những thiết bị cần thiết cho công việc.

Ngày đăng: 04-05-2021

737 lượt xem

Bảo dưỡng thích hợp cho thiết bị máy khoan ngang

Bảo trì giàn khoan ngang đúng cách là rất quan trọng. Chăm sóc thích hợp bao gồm kiểm tra thiết bị bằng mắt thường xuyên. Tuy nhiên, người lao động nên xem xét môi trường làm việc trung bình, khí hậu, thời gian vận hành và chu kỳ tải của máy trong mỗi lần kiểm tra. Một số lực lượng bên ngoài này có thể thay đổi cách kiểm tra và những thiết bị cần thiết cho công việc.

Tại sao và tần suất kiểm tra như thế nào

Việc kiểm tra thiết bị thường xuyên có thể giúp tiết kiệm tiền cho công ty khỏi những trường hợp ngừng hoạt động đột xuất. Thông thường, khi một hệ thống gặp sự cố không mong muốn, vấn đề có thể đã được ngăn chặn bằng cách bảo trì định kỳ. Một khi nó gặp sự cố, thiết bị thường ngoại tuyến lâu hơn và chi phí sửa chữa sẽ cao hơn nếu thiết bị được bảo trì đúng cách.

Bảo trì không chỉ tiết kiệm chi phí về lâu dài cho doanh nghiệp mà còn giảm thiểu số vụ tai nạn và sự cố an toàn mà người lao động gặp phải. Máy móc được bảo dưỡng tốt sẽ ít có khả năng xảy ra hỏng hóc nghiêm trọng dẫn đến thương tích cho người sử dụng hơn so với thiết bị không được kiểm tra bảo dưỡng thường xuyên.

Tất cả các thiết bị máy khoan ngang cần được kiểm tra kỹ lưỡng ít nhất mỗi tháng một lần khi sử dụng thường xuyên. Tuy nhiên, tốt hơn hết là bạn nên kiểm tra tổng quát hàng ngày trước khi bắt đầu công việc để đảm bảo tất cả các dây chuyền và thanh truyền hoạt động tốt.

Nếu máy khoan ngang đã bị hỏng trong một khoảng thời gian đáng kể, tức là trong những tháng mùa đông, bạn nên kiểm tra máy khoan ngang trước khi sử dụng. Các nhà quản lý dự án cũng nên kiểm tra lại giàn khoan trước khi đưa vào sử dụng trở lại sau khi sửa chữa để đảm bảo việc sửa chữa đã hoàn thành và không có vấn đề mới nào phát sinh.

Kiểm tra chung

Có nhiều thành phần khác nhau của một giàn khoan ngang. Cần có một cuộc kiểm tra tổng quát hàng ngày đối với:

  • Thiết bị nâng hạ.
  • Cần khoan.
  • Hệ thống tuần hoàn bùn.
  • Mũi khoan.
  • Thiết bị nâng

Một số máy khoan ngang lớn hơn, chẳng hạn như máy khoan ngang dầu, sẽ có gắn thiết bị cẩu để kéo cơ cấu khoan lên. Nếu có thiết bị vận thăng, công nhân bảo trì nên kiểm tra độ mòn của các hạng mục. Móc, cần và dây thừng có thể bị mòn khi sử dụng thường xuyên. Móc và cần được thay thế khi bị mòn. Dây cáp nên được thay thế sau mỗi 1.000 ngày làm việc.

Thanh khoan

Khoan định hướng ngang không cần thiết bị nâng. Thay vào đó, các giàn khoan này sử dụng các thanh khoan ngang để đẩy mũi khoan xuyên qua mặt đất. Giống như thiết bị vận thăng, những thanh này có thể bị mòn hoặc hư hỏng do sử dụng và lái nhiều lần.

Người lao động không nên cố lái quá nhanh, vì điều này có thể làm cho thanh bị hư hại quá nhiều và khiến thanh bị uốn cong. Thay vào đó, họ nên dành thời gian và làm việc cẩn thận. Bằng cách chú ý đến điện trở và đồng hồ đo áp suất, người lao động có thể tránh được những hư hỏng thông thường nhất.

Theo thời gian, các thanh sẽ bị mòn, ngay cả khi khoan cẩn thận. Khi điều này xảy ra, tất cả các đoạn thanh cần được thay thế, ngay cả khi chỉ một đoạn nhỏ cần thay thế. Việc trộn các phân đoạn thanh mới với các phân đoạn cũ có thể làm cho các phân đoạn mới bị mòn nhanh hơn bình thường. Nếu các ren của đoạn cũ quá mòn, chúng sẽ không thắt chặt chính xác, gây ra sự cố trong quá trình khoan.

Hệ thống tuần hoàn bùn

Hệ thống tuần hoàn bùn có thể đơn giản hoặc phức tạp do tính chất của máy móc và công dụng. Hệ thống tuần hoàn đơn giản có máy bơm, đường hút và máy lắc đá phiến. Các đơn vị phức tạp hơn có thể có đường ống, ống mềm, van, khớp xoay và máy bơm ly tâm cần được kiểm tra.

Bất kể đó là một hệ thống đơn giản hay phức tạp, nhân viên bảo trì nên tìm kiếm các vết nứt, rò rỉ và tích tụ cặn bẩn. Những vấn đề này chỉ ra các vấn đề về mất cân bằng điều áp, có thể khiến đơn vị làm việc khó khăn hơn mức cần thiết.

Mũi khoan

Mũi khoan là một bộ phận tiêu hao của máy khoan ngang. Theo thời gian, việc cắt liên tục làm cho mũi khoan bị mòn và chúng sẽ ngừng hoạt động như bình thường. Công nhân bảo trì nên kiểm tra những vật dụng này hàng ngày để đảm bảo rằng chúng đủ sắc bén để tiếp tục làm việc. Nếu không, chúng nên được thay thế.

Vì mũi khoan ngang có nhiều hình dạng, kích thước và cấu hình đầu mũi, nên người lao động nên xác minh thiết kế nào là cần thiết cho công việc. (Đọc thêm: Mũi khoan phù hợp cho các điều kiện nền đất mềm, trung bình và cứng.)

Động cơ

Động cơ là thứ làm cho máy khoan ngang hoạt động. Máy có nhiều loại công suất và kích thước phù hợp tùy thuộc vào nhiệm vụ được thực hiện. Các hoạt động khoan ở nền đất mềm hơn hoặc đi một quãng đường ngắn hơn có thể không cần sức mạnh mà một dự án ở đất sét cứng với nhiều đá ngầm yêu cầu. Phần đầu tiên của việc duy trì hệ thống là đảm bảo rằng kích thước động cơ phù hợp với nhiệm vụ đang làm.

Khi kiểm tra động cơ, công nhân bảo dưỡng nên kiểm tra dầu và chất lỏng làm mát. Nên tắt một mức thấp, nhưng nên thay những chất lỏng này thường xuyên vì nó sẽ bị bẩn theo thời gian. Dầu bẩn có thể trở nên giống như cặn và không thể bôi trơn động cơ đúng cách. Dầu sạch, cùng với bộ lọc sạch, có thể giúp máy hoạt động ở trạng thái tốt nhất.

Khi các thiết bị này rung động, điều cần thiết là phải kiểm tra tất cả các phụ kiện định kỳ. Vặn chặt tất cả các bộ phận lỏng lẻo để tránh chúng bị bung ra trong quá trình sử dụng, làm hỏng động cơ và nguy hiểm về an toàn cho người lao động.

Môn thủy lực

Hệ thống thủy lực có một số lĩnh vực cần được kiểm tra thường xuyên. Bơm thủy lực, bộ lọc và ống mềm nên được kiểm tra và bảo dưỡng định kỳ để giữ cho hệ thống hoạt động tốt.

Dầu và chất lỏng

Khi kiểm tra thủy lực, kiểm định viên phải luôn bắt đầu bằng cách xem xét chất lỏng và dầu thủy lực. Chất lỏng này nên được thay đổi định kỳ để tránh xảy ra hỏng hóc. Dầu chạy qua bơm thủy lực có thể bị bẩn giống như ở động cơ ô tô. Dầu càng nhiễm bẩn, dầu chảy qua hệ thống càng kém hiệu quả, gây ra các vấn đề trong việc giữ mát động cơ trong quá trình sử dụng. Điều này có thể khiến máy bơm bị kẹt hoặc các vấn đề khác.

Khi chọn dầu, không nhất thiết phải chọn nhãn hiệu rẻ nhất. Những điều này cung cấp mức tối thiểu trần trong các tiêu chuẩn và có thể không giúp bảo trì thiết bị đúng cách. Đội bảo dưỡng cũng nên sử dụng dầu phù hợp với khí hậu mà họ đang làm việc.

Bộ lọc

Cũng như đối với bơm thủy lực, việc bảo dưỡng dầu hoặc chất lỏng nên bao gồm việc thay thế bộ lọc định kỳ. Giống như dầu chảy qua nó, bộ lọc có thể bị tắc nghẽn bởi các chất gây ô nhiễm theo thời gian. Bạn nên thay bộ lọc bất cứ khi nào chất lỏng được thay thế để đảm bảo không có sự cố nào xảy ra.

Ống mềm

Thiết bị thủy lực có các ống dẫn chạy từ máy bơm đến thiết bị khoan ngang. Các ống này có thể bị mòn theo thời gian và phát triển các lỗ hoặc vết nứt. Thiệt hại này gây ra rò rỉ chất lỏng từ hệ thống. Thay thế các ống bị mòn trước khi các đốm phát triển.

Các thành phần khác

Các thiết bị thủy lực cũng sử dụng xi lanh và các đường ray để tăng cường thiết bị nâng hạ. Mỗi thành phần này cần được kiểm tra độ hao mòn. Nếu chúng bắt đầu trông mòn, chúng nên được thay thế trước khi chúng bị hỏng.

Phần kết luận

Điều cần thiết là khi bảo trì thiết bị khoan ngang phải có hồ sơ phù hợp. Nó giúp người lao động không chỉ biết khi nào lần kiểm tra cuối cùng xảy ra, mà những khu vực tiềm ẩn vấn đề nào có thể đã được ghi nhận để xem xét hoặc thay thế sớm. Có một danh sách kiểm tra giúp bạn dễ dàng thực hiện các đánh giá và đảm bảo tất cả các lĩnh vực đều được kiểm tra và không có gì bị quên.

 

GỌI NGAY 0907957895
ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN 

CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN ĐẦU TƯ & THIẾT KẾ XÂY DỰNG MINH PHƯƠNG 
Địa chỉ: 28 B Mai Thị Lựu, P. Đa Kao, Quận 1, TP.HCM 
Hotline:  028 3514 6426 - 0903 649 782 
Email:  nguyenthanhmp156@gmail.com ,
Website: www.minhphuongcorp.com

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha
UA-179584089-1