Cách lắp đặt đường ống không có cống: đặc điểm phương pháp + ví dụ làm việc

Để lắp đặt các đường ống ngầm, cần phải có thiết bị đặc biệt - máy búa khí nén với công cụ mở rộng hình nón được trang bị sườn cắt được sử dụng. Video bên dưới bài viết cho thấy rõ hình nón đối mặt với ống thép 6 mm như thế nào.

Ngày đăng: 27-12-2021

629 lượt xem

Cách lắp đặt đường ống không có cống: đặc điểm phương pháp + ví dụ làm việc

Trong quá trình xây dựng đường ống mới, cũng như sửa chữa hoặc thay thế đường dây thông tin cũ, việc lắp đặt đường ống ngầm được sử dụng tích cực.

Nhiều phương pháp khác nhau cho phép bạn chọn phương pháp tốt nhất - tùy thuộc vào độ phức tạp của dự án hoặc mật độ phát triển.

Trong tài liệu này, chúng tôi sẽ thảo luận chi tiết về phương pháp lắp đặt đường ống tiện ích ngầm và các tính năng đặc biệt của nó.

Nội dung bài viết:

Ưu điểm và tính năng của BPT

Cải tạo và thay thế các đường ống có phục hồi

Công nghệ liên kết hoặc "đường ống trong đường ống"

Cải tạo đường ống với công nghệ đổi mới

Phương pháp khoan kích ngầm

Vỏ ống hoặc phương pháp kích ngầm không kiểm soát

Kiểm soát sự khác biệt về kích ngầm

Sử dụng máy làm thơm khí nén trong đất nén

Lợi ích của Công nghệ Liên minh vi mô

Sử dụng giàn khoan vít định hướng

Phương pháp khoan định hướng ngang

Mức độ lập kế hoạch và tính toán giao cắt giếng

Tổ chức các vị trí khoan theo phương ngang

Giải pháp là thí điểm tốt

Giai đoạn mở rộng và hầm giếng

Hoàn thiện và phục hồi cảnh quan

Kết luận và video hữu ích về chủ đề

 

Cách lắp đặt đường ống không có cống: đặc điểm phương pháp + ví dụ làm việc

 

ƯU ĐIỂM VÀ TÍNH NĂNG CỦA BPT

Những ưu điểm rõ ràng so với đào khi đào hào là các khía cạnh sau:

 • giảm thiểu các điều kiện lao động;
 • giảm thiểu chi phí cho việc phục hồi cải tiến;
 • duy trì hoạt động của cơ sở hạ tầng ở chế độ bình thường;
 • giảm tác động đến các khu vực nhạy cảm với môi trường.

Việc lựa chọn phương pháp lắp đặt đường ống ngầm phụ thuộc vào đường kính yêu cầu của giếng, đặc điểm của cảnh quan và đất, vật liệu của đường ống được lắp đặt, sự hiện diện hay không có của các thông tin liên lạc sẵn có.

Có nhiều phương án để thực hiện, nhưng trong số đó có thể phân biệt 4 phương pháp chính: khôi phục, đục lỗ và khoan đất, khoan theo phương ngang.

CẢI TẠO VÀ THAY THẾ CÁC ĐƯỜNG ỐNG CÓ PHỤC HỒI

Phương pháp khôi phục được sử dụng trong các trường hợp khi xác định được nhu cầu thay thế hoàn toàn hoặc một phần đường ống hiện có trong quá trình đánh giá.

Với sự trợ giúp của phục hồi, các vấn đề sau có thể được giải quyết một cách hiệu quả:

 • tắc nghẽn các đoạn đường ống và các vết nứt;
 • chặt phá cành giao thông cục bộ bằng rễ cây;
 • nguy cơ vỡ đường ống do ăn mòn.

Tùy thuộc vào tình huống giao tiếp và nhiệm vụ, họ sử dụng công nghệ điều chỉnh hoặc sửa đổi.

Công nghệ liên kết hoặc "đường ống trong đường ống"

Nối lại là một phương án khôi phục được sử dụng cho các đường ống có thể bị giảm một chút đường kính. Nếu tuổi thọ thực của ống kim loại hết và có một mối lo ngại rằng chúng hoạt động cho đến bước đột phá tiếp theo, thì chúng sẽ được làm sạch cặn canxi, rỉ sét và cát.

Các lớp lót polyetylen được cung cấp dưới dạng các ống bọc, được lấp đầy ban đầu từ bên trong với thành phần polyme được phân bố đồng đều trong toàn bộ tổng thể. Phần polyme này dưới áp suất nước hoặc không khí được cuộn trong đường ống, đồng thời xoay nó vào trong cho đến khi thành phần đã sử dụng trước đó tiếp giáp với thành của đường ống.

Khi vỏ bọc lấp đầy toàn bộ phân đoạn của đường ống cũ, quá trình trùng hợp được thực hiện dưới tác động của nhiệt độ. Kết quả là, sức mạnh truyền thông và thông lượng tăng lên.

 

phương pháp khoan định hướng ngang và khoan kích ngầm

 

Một công nghệ kết nối khác liên quan đến việc đặt các ống polypropylene mới từ bên trong ống cũ. Bằng cách này, các đường ống dẫn bằng thép, gốm, amiăng-xi măng, gang, bê tông và bê tông cốt thép có đường kính 200-315 mm được thay thế.

Hãy nhớ rằng ở những nơi có đường nối ống PVC khoảng 15 mm được hình thành, và từ đó cần đo khe hở giữa đường kính trong của ống cũ và bề mặt ngoài của ống mới.

Do sức cản thủy lực của ống nhựa thấp, thông lượng không giảm ngay cả khi đường kính giảm.

Cải tạo đường ống với công nghệ đổi mới

Một lựa chọn khác để trùng tu là cải tạo. Điều này khác với việc dựa vào thái độ của thông tin liên lạc hiện có, chúng được nghiền nhỏ và nén chặt vào lòng đất, tạo ra lớp vỏ bảo vệ cho các đường ống mới, thường có đường kính lớn hơn.

Để lắp đặt các đường ống ngầm, cần phải có thiết bị đặc biệt - máy búa khí nén với công cụ mở rộng hình nón được trang bị sườn cắt được sử dụng. Video bên dưới bài viết cho thấy rõ hình nón đối mặt với ống thép 6 mm như thế nào.

Cơ cấu làm việc được gắn trên một dây cáp kéo, sau đó mô-đun ống PVC được kết nối theo từng giai đoạn, chiều dài có thể thay đổi từ 600 đến 1000 mm, tùy thuộc vào chiều rộng của giếng. Một ống khí nén được kết nối với máy nén, sau đó nó được đưa qua một mô-đun được kết nối với nhau bằng cáp an toàn.

Lối vào đường ống được thay thế sẽ mở rộng và một máy búa khí nén được đưa vào đó. Di chuyển dọc theo liên lạc, anh ta phá vỡ nó, giao vật liệu đặt.

PHƯƠNG PHÁP KHOAN KÍCH NGẦM

Việc đẩy đất cũng được thực hiện bởi một số lượng lớn các biến thể. Đây là công nghệ microtunneling, sử dụng đấm khí nén, khoan vít định hướng, kích ngầm có kiểm soát và không kiểm soát.

Mỗi phương pháp để ngầm này đều rất được mong đợi và phù hợp tùy thuộc vào vị trí của giao thông.

Vỏ ống hoặc phương pháp kích ngầm không kiểm soát

Với phương pháp khoan kích ngầm, vỏ được ép xuống đất, đồng thời các mẫu thử. Vít thường được sử dụng để lấy mẫu, hiếm hơn - khí nén và ăn mòn với nước.

Các lỗ thủng không được kiểm soát được sử dụng cho tất cả các loại đất, mặc dù khó khăn có thể phát sinh trong trường hợp đất không kết dính và có đá lớn, khi vỏ bọc bị đất hoặc chuyển động của nó bị tắc nghẽn.

Ở giai đoạn chuẩn bị làm việc, ống vách tiếp xúc với lỗ rõ ràng dọc theo trục của vết thủng. Do các chướng ngại vật có thể xảy ra, quỹ đạo của chuyển động có thể được cải thiện bằng cách sử dụng hai đường ống, một trong số đó được chọn có đường kính lớn hơn yêu cầu, và đã đặt sẵn một roi của một đường ống có đường kính mong muốn.

Đường ống bên ngoài đóng vai trò như một loại vỏ bọc và bảo vệ đường ống hoạt động, điều này rất quan trọng trong các trường hợp đặt dưới đường ray xe lửa hoặc xe điện, cũng như trên đường có tải trọng cao.

Sự khác biệt về đường kính thường là 150-250 mm, và hình khuyên phụ thuộc vào việc lấp đầy bằng vữa cát. Do đó, áp lực mặt đất lên đường ống làm việc được giảm xuống, giảm tải trọng lên đường ống vận chuyển và bảo vệ khỏi ảnh hưởng của các phương tiện liên lạc lân cận khác.

Chiều dài của đoạn ống vách từ 3 đến 12 mét; trong quá trình lắp đặt chúng được hàn theo trình tự.

Kiểm soát sự khác biệt về kích ngầm

Phương pháp này khác với phương pháp kích ngầm không kiểm soát được ở chỗ sử dụng thêm bộ làm lệch hướng - một tấm thép gắn phía trước vỏ. Chúng được nâng lên bằng cách sử dụng một xi lanh thủy lực, do đó điều chỉnh hướng của vết đâm.

Trong cả hai trường hợp, để giảm ma sát, dung dịch bentonit được sử dụng, dung dịch này được bơm ra sau khi đặt đường ống và có thể được tái sử dụng sau khi lọc.

Bạn có thể tìm thêm thông tin về công nghệ sửa ống nước có vết thủng trong mục này.

 

Cách lắp đặt đường ống không có cống: đặc điểm phương pháp

 

Sử dụng máy làm đẩy khí nén trong đất

Việc sử dụng đột khí nén để kích ngầm đất là cách rẻ nhất, nhanh nhất và hiệu quả nhất, do độ chính xác của việc xuyên ngầm tương đối cao.

Phương pháp này không yêu cầu chế tạo thêm các điểm dừng cho kích thủy lực, việc sử dụng nó sử dụng các thiết bị nhỏ và thuận tiện cho việc vận chuyển, đồng thời phải trình bày các yêu cầu tối thiểu để hoàn thành công trường.

Do khí nén phát triển đủ năng lượng va đập, dưới tác động của ống thép hở có chiều dài lên đến 80 mét bị tắc xuống đất với cường độ cao. Tốc độ đẻ trung bình là 15 mét một giờ. Sau khi đặt, các đường ống được làm sạch đất bằng nước và khí nén. Các đường ống có đường kính lớn được làm sạch bằng tay.

Lợi ích của Công nghệ microtunneling

Quá trình microtunneling hoàn toàn tự động. Các đường ống và công trình giao thoa không chỉ được làm từ thép mà còn được làm từ gốm sứ, sợi thủy tinh, gang và bê tông cốt thép. Khoảng cách lái xe trung bình mà không cần lắp lại trạm kích là từ 100 đến 250 mét.

Phạm vi thay đổi từ loại đất, độ bền của khung thổi được trang bị phức hợp vi mô, và cũng từ vật liệu ống được sử dụng - tùy thuộc vào cường độ nén mà ống có thể chịu được.

Sử dụng giàn khoan vít định hướng

Liên quan đến lắp đặt máy khoan định hướng là một giải pháp thay thế rẻ tiền cho việc bán hàng vi mô. Việc lắp đặt như vậy giúp có thể đặt ống vỏ với độ chính xác cao và quan sát độ dốc của thiết kế, điều này rất quan trọng đối với giao tiếp trọng lực.

Hạn chế sử dụng có thể bao gồm đất nhanh và vùng đất rộng lớn. Khoảng cách lái xe thường không vượt quá 80 mét.

Việc sử dụng các mũi khoan với trục rỗng cho phép khoan mà không cần phát triển các lỗ tiếp nhận.

PHƯƠNG PHÁP KHOAN ĐỊNH HƯỚNG NGANG

Có lẽ đây là phương pháp đắt tiền nhất trong số các phương pháp lắp đặt đường ống ngầm, nhưng cũng là công nghệ cao nhất.

Ổ cứng không chỉ được sử dụng khi cần khoan đường dài và đường ống có đường kính lớn, mà còn trong trường hợp cần đặt các đoạn đường ống đường kính nhỏ xung quanh khu vực riêng tư hoặc các đồ vật có giá trị văn hóa.

Trong quá trình khoan định hướng ngang, dung dịch khoan được sử dụng, giúp giảm ma sát khi kéo roi ống, duy trì đất phát triển ở trạng thái huyền phù để ngăn chặn sự nén của vật liệu đã đặt, làm mát và bôi trơn thiết bị, đồng thời loại bỏ đất đã phát triển lên bề mặt.

Các lỗ khoan được chuẩn bị bằng cách pha loãng với bentonit nước - một khoáng chất tự nhiên với phức hợp các chất phụ gia đặc biệt. Hệ thống treo tạo thành ngăn kênh không bị sụp đổ, loại bỏ nhu cầu bơm một phần hoặc toàn bộ nước ngầm, vì nó có thể thực hiện chức năng của mình ngay cả trong đất thấm.

Việc khoan định hướng ngang trong đất bão hòa nước đòi hỏi phải kiểm soát chính xác áp suất và tốc độ dòng chảy của dung dịch khoan, cũng như sử dụng các chất phụ gia đặc biệt trong quá trình chuẩn bị.

Vì nước để chuẩn bị dung dịch được lấy từ vùng nước xung quanh, cần phải xem xét sự hiện diện của muối khoáng và độ pH của nước ngầm, vì các thông số này có thể ảnh hưởng đến độ ổn định của huyền phù. Cách tiếp cận này tránh xói mòn không kiểm soát được.

Công việc của khoan ngang định hướng HDD có thể được chia thành nhiều giai đoạn:

 • quy hoạch tuyến khoan;
 • chuẩn bị nơi làm việc;
 • thực hiện các giếng thí điểm;
 • giai đoạn phát triển của giếng;
 • rút;
 • phục hồi lãnh thổ.

Xem xét từng mục trong kế hoạch.

Mức độ lập kế hoạch và tính toán giao cắt giếng

Trước khi bắt đầu khoan cần tính toán và dự trù đường đi của giếng.

Không chỉ xem xét chiều dài và độ sâu của con đường mà còn cả những chướng ngại vật có thể xảy ra, chẳng hạn như:

 • độ nén, độ xốp và độ bay hơi của đất;
 • độ ẩm và mực nước ngầm;
 • sự hiện diện của đá và đá tảng;
 • các công trình ngầm lân cận khu vực khoan.

Các rủi ro có thể xảy ra được xác định và thông báo được gửi đến các dịch vụ khẩn cấp và Văn phòng Cảnh sát Giao thông.

Bản vẽ quỹ đạo khoan được thực hiện hoặc đánh dấu được thực hiện trực tiếp trên bề mặt của khu vực. Với cách tiếp cận kỹ thuật nghiêm túc, các góc vào và ra của mũi khoan, cũng như bán kính cong tối thiểu của mi thanh, đều được tính đến.

Tải trọng lớn nhất đối với việc lắp đặt xảy ra trong khi mở rộng giếng thí điểm và đặt đường ống, do đó các tính toán được điều chỉnh theo độ bền của thiết bị.

Tổ chức các vị trí khoan theo phương ngang

Tổ hợp khoan ngang HDD được giao đến cơ sở, tháo rời, trưng bày tại nơi làm việc. Bạn cần xác nhận góc nghiêng của khung khoan và lắp cụm.

Nếu không có các chốt như vậy, bản thân máy khoan, ổ đĩa và khung khoan của nó chạy nhanh hơn, vì vậy không thể bỏ qua việc lắp đặt. Sau đó, cần phải kiểm tra máy trộn đối với bộ phận treo và động cơ, đồng thời đảm bảo ống mềm của hệ thống thủy lực hoạt động ổn định.

Giải pháp là khoan thí điểm

Khoan thí điểm bao gồm việc đi ngang toàn bộ quỹ đạo của giếng với một đường kính nhỏ đủ để kéo dài hành trình của thanh. Đoạn đầu tiên được đưa vào thanh dẫn hướng, kết nối ren được bôi trơn nhiều và kết nối với đầu khoan - một thiết bị bao gồm bộ truyền hệ thống định vị, bản thân lưỡi khoan và thậm chí cả bộ lọc cấp liệu treo.

Sau đó, dung dịch bentonite được cung cấp và áp suất được điều chỉnh - điều này là cần thiết để đảm bảo rằng huyền phù đi qua khoảng thời gian đến cần khoan, đi vào thùng, bộ lọc và vòi phun của đầu khoan, sau đó đi với áp suất mong muốn.

Người vận hành lắp đặt thực hiện đầu vào vuông góc với mặt đất so với trục dọc của đầu khoan, sau đó họ thực hiện khoan, liên tiếp tăng hành trình của thanh.

Người điều hành hệ thống định vị đánh dấu vị trí, độ sâu và góc khoan, kiểm tra đường dự kiến ​​và đặt đường thực tế trên kế hoạch, nếu cần định hướng lại. Khi đầu khoan xuất hiện ở điểm thoát, quá trình khoan thí điểm đã hoàn tất.

Giai đoạn mở rộng và hầm giếng

Trong quá trình khoan thí điểm, các giếng được hình thành với chiều rộng 75-100 mm, đủ dùng khi đặt các đường thông có đường kính nhỏ. Nếu đường kính của giếng hẹp hơn yêu cầu, thì dụng cụ mở rộng mũi doa được kéo theo hướng ngược lại.

Thường thì mức này được kết hợp với việc đặt thông tin liên lạc, sau đó rôto được lắp phía sau rôto quay để vật liệu được đặt không quay.

Trong một số trường hợp, có tính đến nỗ lực cần thiết để thắt chặt, các giếng được mở rộng riêng biệt để kích thước của đường hầm đảm bảo đặt vật liệu có đường kính mong muốn.

Việc vẽ ngược cũng được thực hiện với việc chuẩn bị dung dịch khoan để giảm ma sát vật liệu trong thành giếng. Khi mi được siết chặt bằng chiều dài của thanh, người vận hành máy khoan định hướng HDD sẽ tắt hệ thống treo, dừng quay và ngắt kết nối thanh, sau đó tiếp tục cài đặt.

Quy trình được lặp lại cho đến khi nhà phát triển xuất hiện từ đầu vào giếng.

Hoàn thiện và phục hồi cảnh quan

Sau khi hoàn tất việc lắp đặt đường ống ngầm, động cơ lắp đặt sẽ được tắt, đường dây liên lạc phân lớp bị ngắt kết nối, các đầu nối, rôto và bộ lọc được tháo ra.

Tất cả các dụng cụ đều được làm sạch đất, xử lý bằng dầu chống thấm. Cặn huyền phù được bơm ra ngoài, các lỗ được lấp đầy và nếu có thể, phong cảnh tự nhiên hoặc gần tự nhiên sẽ được phục hồi.

KẾT LUẬN VÀ VIDEO HỮU ÍCH VỀ CHỦ ĐỀ

Việc sử dụng phương pháp truyền thông không theo xu hướng ngụ ý việc sử dụng các thiết bị đặc biệt và các thiết bị nhất định. Tuy nhiên, đối với những khoảng cách ngắn, giếng có đường kính từ 50-100 mm có thể được khoan bằng các thiết bị điện thông thường trong tầm tay. Điều chính là để thực hiện các tính toán một cách chính xác.

Bạn vẫn có thắc mắc, hãy tìm các sai sót trong tài liệu của chúng tôi, hoặc bạn có thể bổ sung thông tin có giá trị cho tài liệu đó không? Để lại ý kiến ​​của bạn trong khối bên dưới bài viết.

 

Xem thêm Công nghệ khoan ngầm

 

GỌI NGAY 0907957895
ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN 

CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN ĐẦU TƯ & THIẾT KẾ XÂY DỰNG MINH PHƯƠNG 
Địa chỉ: 28 B Mai Thị Lựu, P. Đa Kao, Quận 1, TP.HCM 
Hotline:  028 3514 6426 - 0903 649 782 
Email:  nguyenthanhmp156@gmail.com ,
Website: www.minhphuongcorp.com

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha
UA-179584089-1