Khoan ngang trong ngành dầu khí

Nhưng bạn có biết rằng có thể lắp đặt giếng khoan xử lý môi trường cạn theo phương ngang, giếng nước bằng phương pháp khoan định hướng ngang?

Ngày đăng: 08-10-2020

957 lượt xem

Khoan ngang trong ngành dầu khí

Tôi hy vọng bây giờ mọi người đã nghe nói về việc sử dụng khoan ngang trong ngành dầu khí. Ngoài ra, hầu hết những người trong ngành công nghiệp giếng nước đều có kiến ​​thức làm việc về khoan định hướng ngang (HDD) để lắp đặt đường ống và ống dẫn tiện ích. Nhưng bạn có biết rằng có thể lắp đặt giếng khoan xử lý môi trường cạn theo phương ngang, giếng nước bằng phương pháp khoan định hướng ngang?

Cấu trúc giếng khoan dầu khí

Được rồi, hãy bắt đầu. Cái giếng môi trường nằm ngang (hoặc định hướng) là cái gì và tại sao nó lại là một công nghệ có giá trị cho các ứng dụng khắc phục?

Điều đầu tiên, thuật ngữ "giếng nằm ngang" là một cách viết sai. Chúng ta thực sự đang nói về một kỹ thuật cho phép thợ khoan điều khiển mũi khoan theo một đường định trước. Khi lỗ được khoan bằng cụm bit có thể bảo quản, một giếng sẽ được lắp vào lỗ khoan. Giếng kết quả không cần nằm ngang, tùy thuộc vào vật liệu của giếng (lưới chắn và vỏ) và địa chất. Giếng có thể kết thúc với các đường cong, vết lõm và góc. Công nghệ được sử dụng để định hướng bit là sự kết hợp của các phương pháp khoan tiện ích (nghĩ qua sông hoặc lắp đặt cáp quang) và các phương pháp mỏ dầu; chúng ta đều đã nghe nói về giếng ngang bằng đá phiến sét, phải không?

Chúng ta biết rằng sự bùng nổ trong sản xuất hydrocacbon trong đá phiến sét là do khả năng khoan và lắp đặt các giếng ngang, nhưng điều đó có thể áp dụng như thế nào trong ngành công nghiệp môi trường?

Có bao nhiêu vị trí ô nhiễm đã ảnh hưởng đến đất hoặc nước ngầm ở những khu vực hoàn toàn không thể tiếp cận được? Hãy suy nghĩ về các loại địa điểm sau: tiệm giặt khô ở trung tâm dải, địa điểm UST có chùm lông dưới giao lộ đông đúc, sân bay bị ô nhiễm dưới đường băng và nhà ga (hoặc bất kỳ cơ sở DOD / DOE nào), sân đường sắt đang hoạt động hoặc khu dân cư. Tất cả các địa điểm nói trên đều có thể tiếp cận các khu vực cần quan tâm bị giới hạn bởi các vật cản bề mặt và chúng đều có một điểm chung; từng loại vị trí đó đã được truy cập bằng kỹ thuật khoan định hướng ngang.

Chúng ta đừng chỉ coi các vật cản bề mặt là yếu tố hạn chế duy nhất khuyến khích việc sử dụng khoan định hướng ngang. Bạn đã bao giờ có một chùm DNAPL nằm trên đầu bể nuôi cá chưa? Làm thế nào về một ống dẫn dung môi nằm trong một kênh rửa băng dài và hẹp? Bây giờ hãy nghĩ đến việc đặt tấm chắn giếng ngay lập tức lên trên lớp đất sét, hoàn toàn trong chùm pha tự do. Hoặc làm thế nào về việc có khả năng theo đuổi một kênh xả nước sâu 120 feet với một màn hình ở giữa chùm lông? Một lần nữa các kịch bản này đã được thực hiện với khoan định hướng ngang.

Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu tôi muốn loại bỏ hơi từ dưới phiến đá hoặc bơm ZVI vào hệ thống? Câu hỏi tuyệt vời. Câu trả lời là, nếu nó có thể được thực hiện trong một giếng đứng truyền thống, nó cũng có thể được thực hiện với một giếng khoan định hướng và được xây dựng.

Quy trình khoan dầu khí

Danh sách các công nghệ xử lý được sử dụng cùng với các giếng HDD bao gồm:

Khai thác nước ngầm

Loại bỏ chất gây ô nhiễm pha tự do

Hút hơi đất

Hút khí Sparge

Bio sparge

Phun chất dinh dưỡng

Xử lý ISCO

Không khí nóng / phun hơi

Gia nhiệt bằng tần số vô tuyến

Một điều nữa cần thảo luận: danh pháp cơ bản của giếng ngang. Có hai loại giếng ngang: giếng liên tục và giếng mù.

Các giếng liên tục có một đường khoan bao gồm một lối vào, phần ngang / màn hình và một lối ra. Điều này rất giống với việc vượt sông hoặc cài đặt tiện ích. Một giếng mù chỉ có một điểm vào như trên sơ đồ.

Hãy nhớ rằng lưới chắn giếng có thể được đặt ở bất kỳ đâu trong giếng.

Xem lại sơ đồ và bạn cũng sẽ thấy các thuật ngữ như góc vào, bán kính xây dựng, độ sâu dọc thực (TVD) và khoảng cách lùi. Những thuật ngữ này rất xa lạ với hầu hết các máy khoan đứng và có thể gây nhầm lẫn. Điều này dẫn chúng ta đến câu hỏi tiếp theo. Đây có phải là một thị trường tốt cho máy khoan giếng nước hoặc bộ tiếp điểm HDD? Câu trả lời cho câu hỏi đó rất phức tạp vì một số lý do.

Quy mô của thị trường môi trường theo chiều ngang rất khó đánh giá và rất có thể là rất nhỏ so với thị trường giếng đứng. Hiệp hội Nước ngầm Quốc gia bao gồm một nhóm quan tâm đặc biệt về giếng ngang theo dõi việc lắp đặt giếng môi trường ngang. Tuy nhiên, nhóm đó đã tan rã vài năm trước và cơ sở dữ liệu đáng tin cậy về công nghệ này không có sẵn.

Các nhà thầu giếng nước hiểu rõ cách khoan, thi công và phát triển giếng đứng đúng cách. Để tham gia vào việc lắp đặt các giếng ngang, họ cần phải mua các thiết bị khoan chuyên dụng, vì các giàn khoan nước đứng thông thường không được thiết kế cho các hoạt động khoan ngang nông. Sau khi mua giàn khoan, các thợ khoan và phi hành đoàn sẽ cần được đào tạo đáng kể trong việc vận hành thiết bị. Cuối cùng, nhà thầu phải thực hiện nghiên cứu về các nhà tư vấn và chủ sở hữu sử dụng kiểu lắp đặt giếng này, sau đó phát triển kế hoạch bán hàng và tiếp thị để tiếp cận khách hàng tiềm năng. Nhiều, nếu không phải hầu hết tất cả các máy khoan đứng, chọn không tham gia thị trường này do không hiểu rõ về công nghệ và không có khả năng định lượng chính xác quy mô của thị trường.

Các nhà thầu tiện ích / HDD điển hình có nhiều thách thức khi tham gia thị trường giếng khoan môi trường ngang, bao gồm thiếu chuyên môn xây dựng giếng, thiếu giấy phép khoan giếng nước / giếng khoan môi trường và các vấn đề tuân thủ Hazwoper. Một lần nữa, nhiều nhà thầu HDD lại bị cản trở bởi kích thước không xác định của thị trường.

Vậy tất cả những điều này có nghĩa là gì?

Các giếng xử lý môi trường nông nằm ngang có thể được lắp đặt bằng công nghệ của ngành khoan dầu khí và lắp đặt tiện ích. Phương pháp này phù hợp với tất cả các công nghệ khắc phục được sử dụng phổ biến. Có một số rào cản gia nhập đối với cả máy khoan giếng nước và các công ty máy khoan HDD tham gia thị trường. Nhưng những thợ khoan táo bạo có thể thêm chiều ngang vào hộp công cụ môi trường của họ và với kế hoạch bán hàng và tiếp thị phù hợp, thâm nhập vào một thị trường mà đối thủ của họ có thể đã bỏ qua.

Xem thêm dịch vụ khoan ngầm HDD 

GỌI NGAY 0907957895
ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN 

CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN ĐẦU TƯ & THIẾT KẾ XÂY DỰNG MINH PHƯƠNG 
Địa chỉ: 28 B Mai Thị Lựu, P. Đa Kao, Quận 1, TP.HCM 
Hotline:  028 3514 6426 - 0903 649 782 
Email:  nguyenthanhmp156@gmail.com ,
Website: www.minhphuongcorp.com

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha
UA-179584089-1