Đánh giá tác động môi trường là gì?

Mục đích của ĐTM là xác định các tác động tiềm ẩn về môi trường, xã hội và sức khỏe của một dự án phát triển được đề xuất,..

Ngày đăng: 29-10-2020

170 lượt xem

Đánh giá tác động môi trường là gì?

Về cơ bản, đánh giá tác động môi trường (ĐTM) là một công cụ hỗ trợ ra quyết định về môi trường, cung cấp thông tin về các tác động có thể xảy ra của các dự án phát triển cho những người đưa ra quyết định về việc dự án có nên được ủy quyền hay không. Mục đích của ĐTM là xác định các tác động tiềm ẩn về môi trường, xã hội và sức khỏe của một dự án phát triển được đề xuất, để những người ra quyết định phát triển dự án và ủy quyền dự án được thông báo về hậu quả có thể xảy ra từ các quyết định của họ trước khi thực hiện những quyết định đó và do đó có trách nhiệm hơn. Nó nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc ra quyết định minh bạch và sáng suốt trong khi tìm cách tránh, giảm thiểu hoặc giảm thiểu các tác động bất lợi tiềm ẩn thông qua việc xem xét các lựa chọn, địa điểm hoặc quy trình thay thế.

ĐTM là một phần của phổ các quá trình đánh giá môi trường (EA). Trong khi ĐTM liên quan đến các dự án cụ thể, EA là một thuật ngữ chung, cũng bao gồm đánh giá môi trường chiến lược (ĐMC) của các chính sách, kế hoạch, chương trình và các hình thức đánh giá khác. Sự khác biệt giữa các quá trình này được nêu rõ trong các định nghĩa được cung cấp bên dưới.

Định nghĩa đánh giá môi trường

 

 

Có một số định nghĩa về đánh giá môi trường, ĐTM và ĐMC. Chỉ cần một mẫu được đưa ra ở đây.

  • Đánh giá tác động môi trường (EIA) là một quá trình có hệ thống và tích hợp để xem xét các tác động có thể xảy ra trước khi đưa ra quyết định về việc có nên phê duyệt đề xuất để tiến hành hay không (Wood 2003)
  • Đánh giá Môi trường Chiến lược (SEA) là một quá trình kiểm tra và thẩm định trước các chính sách, kế hoạch, chương trình và các sáng kiến ​​tiền dự án hoặc cấp cao hơn khác (Sadler 1996)

Điều quan trọng cần lưu ý là các thuật ngữ được định nghĩa ở trên có cách hiểu và ý nghĩa khác nhau trong các quốc gia khác nhau, và ĐTM và EA thường được sử dụng thay thế cho nhau. Ví dụ, ở Anh, thuật ngữ EA thường được sử dụng để mô tả đánh giá cấp dự án. Tuy nhiên, cho mục đích của đơn vị này, các định nghĩa và phân biệt được giới thiệu ở trên được sử dụng.

Ý nghĩa của đánh giá môi trường

Mục tiêu của ĐTM không phải là buộc những người ra quyết định áp dụng phương án thay thế ít gây tổn hại nhất đến môi trường, mà là để làm rõ tác động môi trường của sự phát triển, để môi trường được tính đến khi ra quyết định. ĐTM vừa được coi là khoa học vừa là nghệ thuật, phản ánh các khía cạnh kỹ thuật, chẳng hạn như xác định và dự đoán tác động, cũng như đánh giá, quản lý và trình bày thông tin. Trước khi xem xét ĐTM chi tiết hơn, cần xem xét bản chất của sự thay đổi môi trường cần được xem xét để đưa ra bối cảnh.

 

GỌI NGAY 0907957895
ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN 

CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN ĐẦU TƯ & THIẾT KẾ XÂY DỰNG MINH PHƯƠNG 
Địa chỉ: 28 B Mai Thị Lựu, P. Đa Kao, Quận 1, TP.HCM 
Hotline:  028 3514 6426 - 0903 649 782 
Email:  nguyenthanhmp156@gmail.com ,
Website: www.minhphuongcorp.com

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha
UA-179584089-1