Biện pháp thi công cáp khoan ngầm

Cần xem xét đặt cáp ngầm như một giải pháp thay thế hợp lý cho đường dây trên không và để so sánh trong mọi trường hợp...

Ngày đăng: 28-12-2020

1,636 lượt xem

Biện pháp thi công cáp quang ngầm

Kể từ năm 2006, khi nhiều cột điện chênh vênh và một phần đáng kể người dân phải chấp nhận mất điện, đã có một cuộc thảo luận sôi nổi về việc các đường dây trên không mới và hiện có nên được lắp đặt làm cáp ngầm. Lý do được đưa ra trong các giải thích sau đây là việc đặt cáp ngầm không nhất thiết phải tốn kém hơn so với việc xây dựng đường dây trên không. Cần xem xét biện pháp thi công đặt cáp ngầm như một giải pháp thay thế hợp lý cho đường dây trên không và để so sánh trong mọi trường hợp.

 

 

Các khía cạnh mới của thi công cáp quang ngầm

Việc đặt cáp không rãnh cho đến nay vẫn còn quá ít được sử dụng trong ngành cung cấp điện. Với sự kết hợp của công nghệ khoan định hướng ngang (phương pháp khoan ngầm robot HDD) và công nghệ thi công kéo cáp ngầm, cáp và đường ống, có thể được đặt rãnh và có sản lượng xây dựng cao và do đó kinh tế.

Đường ống dẫn khí đốt tự nhiên và đường ống dẫn nước uống thường được đặt dưới dạng đường ống đường dài, như đường dây dẫn đến mạng lưới chính, đường dây kết nối cục bộ, đường dây dẫn đến các trang trại và thôn xóm hồi hương, cũng như đường dây dẫn đến các cánh đồng trống. Nó đã được chứng minh là có lợi đặc biệt nếu các tuyến đường được đặt dọc theo đường ruộng và rừng bằng máy khoan định hướng ngang lắp đặt cáp quang - cáp và đường ống được đặt bằng công nghệ máy khoan ngầm như xây dựng không rãnh - tại các điểm giao cắt của đường dẫn, đường bộ, đường sắt, vùng nước và đường hầm của khu bảo tồn thiên nhiên. Được thực hiện bằng kỹ thuật khoan định hướng ngang. Sự kết hợp hiệu quả của việc sử dụng này đã khẳng định vị thế trong giới chuyên nghiệp với tư cách là quá trình khoan ngầm thuê và dịch hạch.

Ưu điểm của công nghệ khoan ngầm cáp

Đối với các tuyến đường bộ dài, công nghệ khoan ngầm cáp là công nghệ đặt cáp kinh tế nhất. Với máy khoan ngầm ống và cáp lớn, rất mạnh mẽ của Frank Föckersperger, việc lắp đặt có thể được thực hiện ở độ sâu 2,00 m. Với máy khoan ngầm kéo cáp, kéo bằng máy kéo đặc biệt, việc đặt 5 km dây cáp mỗi ngày không phải là hiếm. Nếu khách hàng yêu cầu việc chà nhám đặc biệt cho các dây chuyền, vẫn có thể đạt được sản lượng hàng ngày là 2 km với một xe cát tự động đi kèm. Đường kính ống lớn nhất có thể đặt cho ống PE hiện tại là OD 355, đối với ống gang dẻo hoặc thép DN 250 và khi đặt cáp sợi thủy tinh, có thể khoan ngầm cùng lúc 24 ống bảo vệ (Ø 40 - 50 mm).

Máy khoan ngầm kéo cáp cũng có thể được sử dụng ở những địa hình khó khăn, ví dụ: ở biển Wadden. Tương tự như vậy, với một hệ thống bố trí mặt bên đặc biệt, có thể đặt mục tiêu dọc theo đường nông trại mà điều này không bị ảnh hưởng. Công nghệ thi công cáp quang ngầm hỗ trợ và kéo tinh vi có thể di chuyển máy khoan ngầm trong hầu hết các tình huống hoạt động mà vẫn duy trì độ sâu chính xác. Lực kéo 140 tấn kết hợp với giá đỡ có thể nghiêng và nghiêng bằng thủy lực đôi khi đẩy những tảng đá lớn hơn ra khỏi tuyến đường. Các bánh xe cao su rộng, quá khổ tạo ít áp lực lên mặt đất và do đó bảo vệ địa hình. Với cánh tay có thể được điều chỉnh theo mọi hướng bạn cũng có thể làm việc thoải mái sau ray bảo vệ hoặc trên các sườn dốc. Ở đây cũng vậy, lưỡi khoan ngầm luôn được dẫn hướng thẳng đứng. Với máy khoan ngầm cáp của Frank Föckersperger, hơn 50.000 km đường ống và dây cáp đã được lắp đặt cho đến nay.

 

Hình 2: Máy khoan ngầm kéo cáp linh hoạt và thích ứng với hầu hết các dạng địa hình.

 

Ưu điểm của công nghệ khoan định hướng ngang trong mỏ đất

Kỹ thuật khoan định hướng ngang có điều khiển tự nhiên (HDD) là một phương pháp rất hiệu quả để đặt cáp ngầm không rãnh. Công nghệ này đã được sử dụng để đặt cáp ngầm ở Đức từ năm 1988, hầu hết là cáp 10 kV, 20 kV, 30 kV, 60 kV, 110 kV và thậm chí 125 kV. Đẻ không rãnh, ví dụ: Với quy trình khoan kéo cáp ngầm HDD, nó không chỉ được sử dụng theo nhiều cách khác nhau ở các khu vực đô thị mà còn được NABU yêu cầu rõ ràng trong tài liệu chính sách để sử dụng trong các khu vực tự nhiên và cảnh quan cần được bảo vệ.

Việc đặt đường dây 220kV không có rãnh cũng giống như trong xây dựng đường dây lộ thiên (tức là trong rãnh), có rất ít kinh nghiệm trong việc đào đắp đường dây 380 kV và không có chút kinh nghiệm nào trong quá trình khoan. Đối với dải 380 kV, do đó vẫn cần phát triển trong việc hạ ngầm.

Việc đặt cáp trong khoan đặt ống ngầm ở dải 10 kV, 20 kV và 30 kV là thói quen hàng ngày, việc đặt cáp 60 kV đến 125 kV ít phổ biến hơn, nhưng khá phổ biến và đã được chứng minh với đủ kinh nghiệm.

Cáp ngầm luôn được sử dụng với phương pháp khoan ngầm định hướng HDD trong trường mở khi cần rút ngắn khoảng cách để ví dụ: B. khoan dưới các sườn núi, xuyên qua các mỏ đá, lái xe dưới các sườn dốc được bảo vệ, nhưng cũng để vượt qua các sông và nước tự nhiên và nhân tạo.

Đặc biệt, việc sử dụng các giao cắt đường thủy đã làm cho lợi thế của quy trình khoan định hướng HDD được nhiều người dùng biết đến hơn. Ở nhiều vùng có hệ thống phát điện địa phương, việc đặt cáp ngầm không rãnh cũng là phương án hiệu quả nhất về mặt chi phí và theo luật phê duyệt, là phương án ngắn nhất có thể. Điều này cho thấy lợi thế quyết định của công nghệ khoan, vì nó cho phép lựa chọn tuyến đường ngắn nhất, trong khi các tuyến trên không thường phải đi đường vòng dài quanh các khu bảo tồn thiên nhiên và khí sinh học. Điều tương tự cũng áp dụng cho các khu định cư và đặc khu (ví dụ: sân bay, v.v.).

 

Một ưu điểm cụ thể của biện pháp thi công cáp quang ngầm HDD là độ sâu của dòng được đặt không đại diện cho một yếu tố chi phí đáng kể. Đặt đường dây ở độ sâu 1, 3, 5 hoặc 8 m gần như không có chi phí thấp, vì về cơ bản chỉ có công việc khoan, công việc mở rộng lỗ khoan và kéo cáp ngầm vào lỗ khoan là chi phí nhân công. Thời gian làm việc để khoan ngắn hơn đáng kể so với thông thường. Việc xây dựng đường dây trên không thường không nhanh hơn kỹ thuật khoan. Khi nói đến yêu cầu về không gian, sự khác biệt thậm chí còn rất lớn. Đặt dây cáp bằng công nghệ khoan kéo cáp ngầm HDD chỉ chiếm một phần nhỏ so với yêu cầu đối với đường dây trên không.

Cáp đặt rãnh không làm ảnh hưởng đến cảnh quan theo bất kỳ cách nào và không gây rủi ro cho động thực vật và công việc xây dựng với công nghệ khoan đặt cáp ngầm HDD có thể được thực hiện bất cứ lúc nào, ngay cả trong những ngày mùa đông ôn hòa. Một số hố xuất phát và hố đích cho các đoạn khoan đôi khi khá dài có thể nhanh chóng được hoàn trả lại cảnh quan, đặc biệt vì không gian lắp đặt tạm thời cho một giàn khoan bao gồm cả hố xuất phát không lớn hơn không gian của cột đường dây trên cao. Các tính toán trước đây được thực hiện để tính toán đặt cáp ngầm hầu như luôn dựa trên việc đặt trong các rãnh mở. Việc đặt như vậy đương nhiên thể hiện một sự can thiệp phức tạp và tốn kém về cảnh quan. So với điều này, kỹ thuật khoan ngang đặt các "lỗ kim" nhỏ trong cảnh quan và các dây cáp ngầm có thể được đặt với giá rẻ và rất nhanh giữa các lỗ thủng, không cẩn thận và ở bất kỳ độ sâu nào. Tốc độ đặt cao với phương pháp đặt đường ống ngầm HDD là một lợi thế rất quyết định khác của phương pháp này.

Trong những năm gần đây, quy trình công nghệ đặt đường cáp ngầm không rãnh đã được phát triển một cách thiết thực. Với phương pháp khoan quá nhiều, các dây cáp cũ giờ đây có thể được khoan không khỏi đất xung quanh và được kéo ra trong các đoạn thi công dài, tiết kiệm. Sau đó, cáp mới có thể được kéo vào mà không cần đào rãnh trong lỗ khoan của cáp cũ trước đây.

 

 

Cáp cũ tạo thành hướng dẫn cưỡng bức cho đầu khoan quá mức đã được cấp bằng sáng chế, giúp cắt bỏ lớp cát bám dính hoặc đất bám trong một vòng vòng rất hẹp ở một khoảng cách đều xung quanh cáp cũ. Sau khi đoạn cáp cũ bị ngắt kết nối đã được cắt ngang, đầu khoan quá mức được tháo ra khỏi cần khoan và một ống bọc kéo hoặc vấu cáp được chuẩn bị để kéo cáp mới vào. Trong thời gian chờ đợi, bạn có thể kéo cáp cũ đã được khoan rảnh ra khỏi trang chủ bằng tời hoặc máy xây dựng (ví dụ: máy xúc). Với cần khoan nằm trong lỗ khoan, bây giờ cáp mới có thể được kéo chính xác vào tuyến cáp cũ đã giải phóng. Các kế hoạch đã xây dựng hiện tại có thể tiếp tục được sử dụng; chỉ có tuyến cáp mới được ghi nhận trong hệ thống bản đồ. Cả tốc độ trao đổi cao (khoảng 120 m cáp khoan trong 1 đến 2 giờ) và tiết kiệm chi phí khảo sát làm cho quá trình đặc biệt kinh tế. Bằng cách này, cáp ngầm có thể được trao đổi và làm mới mà không cần đào ở bất kỳ độ sâu nào và dưới bất kỳ vật cản nào.

Phần kết luận

Sự so sánh được mô tả ở trên với các yếu tố được đề cập luôn luôn và luôn luôn đáng giá cho mọi dự án cáp và đường dây. Một biến thể đặc biệt thuận lợi cho việc đặt không có rãnh là sử dụng kết hợp và phối hợp giữa công nghệ khoan kéo cáp ngầm và khoan định hướng HDD. Thông tin thêm cũng có thể được tìm thấy tại: .

 

Có thể bạn muốn biết:

Lợi ích của việc khoan ngầm HDD lắp đường ống

Quy trình thi công kéo cáp quang

Công nghệ khoan ngầm robot xuyên qua đường

 

GỌI NGAY 0907957895
ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN 

CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN ĐẦU TƯ & THIẾT KẾ XÂY DỰNG MINH PHƯƠNG 
Địa chỉ: 28 B Mai Thị Lựu, P. Đa Kao, Quận 1, TP.HCM 
Hotline:  028 3514 6426 - 0903 649 782 
Email:  nguyenthanhmp156@gmail.com ,
Website: www.minhphuongcorp.com

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha
UA-179584089-1