PHƯƠNG PHÁP KHOAN QUA ĐƯỜNG

Trong thế giới xây dựng dân dụng, việc tìm kiếm các phương pháp an toàn và nhanh hơn để hoàn thành các dự án với tác động tối thiểu đến môi trường và công cộng là trọng tâm của hầu hết các nhà thiết kế và nhà thầu.

Ngày đăng: 08-10-2020

717 lượt xem

PHƯƠNG PHÁP KHOAN QUA ĐƯỜNG

Trong thế giới xây dựng dân dụng, việc tìm kiếm các phương pháp an toàn và nhanh hơn để hoàn thành các dự án với tác động tối thiểu đến môi trường và công cộng là trọng tâm của hầu hết các nhà thiết kế và nhà thầu. Tôi tin rằng Khoan định hướng ngang (HDD) là một trong những công nghệ thú vị nhất cho phép chúng tôi lắp đặt đường ống, cống rãnh, đường ống dẫn nước, điện và viễn thông thông qua phương pháp có thể lắp đặt và không có rãnh mà các kỹ thuật mở thông thường không khả thi, chẳng hạn như băng qua đường cao tốc chính hoặc một con sông để lắp đặt tiện ích nhằm giảm thiểu tác động công cộng và bảo vệ môi trường.

Biện pháp thi công khoan qua đường

Vì vậy, làm thế nào nó hoạt động? Thiết bị HDD tạo một lỗ khoan ngang từ vị trí này sang vị trí khác. Quá trình bắt đầu bằng việc khoan một lỗ thí điểm nhỏ dọc theo đường tâm mong muốn của mặt cắt được đề xuất dưới chướng ngại vật băng qua (ví dụ: đường cao tốc) bằng một chuỗi cần khoan thép liên tục. Vị trí của đầu khoan có thể được kiểm soát chính xác bằng các thiết bị và cảm biến giám sát và theo dõi đầu khoan. không có khả năng định hướng, HDD không bao giờ có thể trở thành phương pháp xây dựng không rãnh chính để cài đặt các tiện ích ngầm như ngày nay. Thông qua những điều chỉnh nhỏ do người vận hành thực hiện, đầu khoan có thể đi xung quanh cây cối, dưới nền móng, các tiện ích bị chôn vùi, hồ nước hoặc các vật cản khác.

Khi đầu khoan và thanh nhô ra ở phía đối diện của đường giao nhau, thường là một dao cắt đặc biệt, được gọi là doa sau, được gắn vào và kéo trở lại qua lỗ thí điểm. Doa khoan lỗ thí điểm để ống có thể được kéo qua. Đường ống thường được kéo qua từ phía đường ngang đối diện với giàn khoan.

Một trong những khía cạnh quan trọng trong thiết kế đường khoan là tạo ra bán kính cong càng lớn càng tốt trong giới hạn của dự án. Đường khoan thường có độ cong dọc theo biên dạng thẳng đứng của nó. Các yêu cầu về độ cong phụ thuộc vào hình học của vị trí (chiều dài vượt qua, độ sâu cần thiết để cung cấp lớp che phủ an toàn, vị trí địa điểm tổ chức, v.v.) Mức độ cong cũng bị giới hạn bởi bán kính uốn của cần khoan và ống.

Hoạt động doa thường bao gồm sử dụng một công cụ thích hợp để mở lỗ thí điểm có đường kính lớn hơn một chút so với đường ống dẫn. Kích thước vượt quá thông thường có thể gấp từ 1,2 đến 1,5 lần đường kính ngoài của ống dẫn. Có thể cần một số đường chuyền doa đối với các đường ống có đường kính lớn đòi hỏi các lỗ khoan lớn mà không thể tạo ra trong một lần đi qua. Thông thường “bùn khoan” như đất sét bentonit lỏng được bơm vào lỗ khoan trong khi cắt và doa để ổn định lỗ khoan và loại bỏ các vết cắt trên đất.

Theo tôi, một phương pháp thiết kế tốt cho ống dẫn HDD nên xem xét, tất cả tải trọng xây dựng tạm thời và tải trọng dịch vụ lâu dài. Đội ngũ có kinh nghiệm nên đánh giá các đặc tính của đường ống để đảm bảo quá trình lắp đặt và vận hành diễn ra suôn sẻ. Đội ngũ thiết kế phải kiểm tra và xác định năng lực của ống về mặt kết cấu của nó.

Dưới đây là một số mẹo bổ sung về phương pháp HDD:

Chọn tuyến đường băng qua để giữ khoảng cách hợp lý ngắn nhất.

Tìm các tuyến đường và vị trí mà đường ống có thể được xây dựng trong một chiều dài liên tục.

Quá trình HDD chiếm rất ít không gian làm việc so với các phương pháp khác.
Đường ngang dài với đường kính ống lớn cần thiết bị lớn hơn, mạnh hơn.
Ở phía đường ống của đường giao nhau, nên thuê đủ không gian tạm thời để cho phép nung chảy và nối đường ống vận chuyển nếu cần.

 

Bạn muốn tìm hiểu thêm về HDD? Tôi khuyên bạn nên đọc những bài viết này >>

 

Xem thêm các phương pháp khoan ngầm HDD qua đường tại đây

GỌI NGAY 0907957895
ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN 

CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN ĐẦU TƯ & THIẾT KẾ XÂY DỰNG MINH PHƯƠNG 
Địa chỉ: 28 B Mai Thị Lựu, P. Đa Kao, Quận 1, TP.HCM 
Hotline:  028 3514 6426 - 0903 649 782 
Email:  nguyenthanhmp156@gmail.com ,
Website: www.minhphuongcorp.com

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha
UA-179584089-1