HDD là gì?

HDD hoặc Khoan định hướng ngang là một phương pháp doa không rãnh để lắp đặt cáp, đường ống và ống dẫn ngầm trong một đường cong nông dọc theo một đường khoan..

Ngày đăng: 10-11-2020

1,214 lượt xem

HDD là gì?

HDD hoặc Khoan định hướng ngang là một phương pháp doa không rãnh để lắp đặt cáp, đường ống và ống dẫn ngầm trong một đường cong nông dọc theo một đường khoan quy định với việc sử dụng một giàn khoan / máy phóng trên bề mặt, chẳng hạn như giảm thiểu sự gián đoạn của khu vực xung quanh, đường bộ và đường lái xe.

Với khoan ngang HDD rủi ro an toàn cũng được giảm thiểu so với các rãnh mở và hoàn toàn phù hợp với các tình huống giao thông có lưu lượng lớn.

Công việc đào và đào thường tốn kém hơn nhiều và không thực tế và đây là lúc HDD phát huy tác dụng, giảm chi phí xây dựng lại đường, bờ và đường lái xe và do đó đáp ứng nhu cầu của các Thành phố địa phương và các nhà quản lý khu dân cư, thương mại và công nghiệp.

Quy trình khoan ngang định hướng?

Theo hình ảnh, có ba giai đoạn chính như sau:

 

 

  • Khoan thí điểm:

Lắp đặt một lỗ thí điểm được khoan từ bề mặt theo một góc xác định trước và dọc theo một đường dẫn quy định. Trong quá trình khoan thí điểm, một thiết bị sonde (máy phát) và thiết bị theo dõi (máy thu) được sử dụng để có thể định vị chính xác và điều khiển dây khoan bên dưới bề mặt.

  • Doa:

Mở rộng lỗ thí điểm để đạt được kích thước cần thiết. Doa thường được thực hiện theo từng giai đoạn cho đến khi đạt được đường kính mong muốn cuối cùng của lỗ.

  • Kéo ngược đường ống:

Đường ống được nối với dây khoan và sau đó được kéo từ phía hố thoát về phía hố vào trên cùng một đường doa sẵn.

Ví dụ về lắp đặt:

  • Đường nước
  • Đường cống
  • Nước mưa
  • Ống dẫn cáp (cáp quang, viễn thông và điện, v.v.)

Chi phí:

Chi phí của khoan đặt ống ngầm được xác định bởi đường kính và chiều dài của sản phẩm sẽ được lắp đặt cũng như điều kiện mặt bằng và rủi ro địa điểm.

Biện pháp thi công đường ống qua sông

Khu vực dẫn đường ngang (HDD) không phải là một công nghệ mới trong việc lắp đặt các hệ thống ống áp suất cho việc phân phối nước hay vận chuyển nước. Cho đến gần đây, quá trình lắp đặt thường còn đắt tiền hơn các phương pháp cắt tự động truyền thống với độ dài tương tự với các ống được lắp bởi vì nó đòi hỏi thiết bị khoan chuyên biệt để hoàn thành.

Trong bài báo này chúng ta sẽ phát triển một hiểu biết cơ bản về kỹ thuật và khám phá vài thử thách và thành công từ góc nhìn kỹ sư thiết kế.

HDD là một phương pháp không gai để lắp đặt đường ống và dây ngầm theo đường dẫn định trước. Trong vòng ba mươi năm qua, công nghệ đã tiến hóa từ nguồn gốc của nó như một phương pháp xây dựng đường ống ưa thích cho việc vượt qua các tuyến đường lớn tới một kỹ thuật có thể được sử dụng trong các đường dẫn đường đông đúc dọc các hệ thống đường cao tốc bận rộn cũng như trên những khoảng cách dài dài hơn nơi các phương pháp thông thường mở rộng đòi hỏi giờ làm việc, Các hành động ảnh hưởng xấu trên đường đi.

Công nghệ hiện nay chỉ định một chiều dài nòng một tới khoảng chân tuyến 8,000 và đường chính tương đối với 8cm hoặc ít hơn. Các quá trình HDD, nói chung là theo ba giai đoạn cơ bản được mô tả:

  • Bước đầu tiên của quá trình là khoan lỗ phi công. Trong giai đoạn này của quá trình, đường dẫn ống được theo dõi, và kết quả tuần hoàn của độ dốc và tác động của lưỡi khoan dẫn đầu được so sánh với các thước đo khoảng cách khoan từ điểm khảo sát cuối. Thông tin này được dùng để tính các tọa độ ngang và dọc dọc trên lỗ phi công tương đương với điểm đầu vào trên bề mặt. Người điều khiển có thể điều chỉnh độ dốc khoan cần thiết để thoát khỏi mặt đất tại điểm thoát đã được xác định.
  • Phần thứ hai của quá trình là nối lại lỗ phi công để chuẩn bị lắp ống áp suất. Mặc dù không cần thiết, nhiều nhà thầu có kinh nghiệm lặp lại bước trung tâm này để giảm thiểu lực lượng cần thiết để kéo ống dẫn dọc theo lỗ phi công đầu tiên mà không làm quá nặng thiết bị khoan. Máy đo nhiệt thường được cấu hình theo hình tròn của các kềm cắt và khoan dung, và thường được đặt sẵn cho kích cỡ khoan hay kiểu đất.
  • Phần cuối là kéo ống áp suất qua lỗ phi công mở rộng. Việc này được hoàn thành bằng việc gắn bộ phận khoan đã được tạo ra phía sau bộ phận lắp ráp lại tại điểm thoát hiểm và kéo đoàn kết lại vào giàn khoan. Một cái vòng quay được sử dụng giữa nòng súng và ống áp suất được lắp để giảm thiểu sự xoắn ốc được truyền vào ống áp suất khi nó được kéo qua lỗ lái mở rộng vào vị trí cuối cùng. Sau khi ống được kéo qua nòng, nó thường được phép trong một khoảng thời gian để sửa chữa tự động mọi sự kéo dài có thể xảy ra trong quá trình lắp đặt.

Người thiết kế xem HDD là một khả năng lắp đặt cần phải nhận thức được các điều kiện địa chất dọc theo đường dẫn định sẵn. Đất cát và đá nền nông có thách thức đặt riêng,  khác nhau trong quá trình HDD. Một trong các nghiên cứu; bao gồm việc mở rộng ống cống bằng cách cho sân gôn cao giao thông và phạm vi lái trong đất cát.

Trong giai đoạn đầu của quá trình HDD, nhà thầu đã trải qua nhiều lỗ hổng vì lỗ phi công đầu tiên đã ở quá gần mặt đất. Lớp đất cát không vỡ trong vùng bị đẩy lên trên, dẫn đến việc đầu khoan bị lệch khỏi con đường được chỉ định. Giải pháp là lùi lại và lặn sâu hơn một chút trong vùng đất cát để tránh bị thổi tung thêm.Khoan qua nền đất nông có một số thách thức khác nhau. Những cái đầu khoan có thể cần được xây bằng các vật liệu hợp kim đặc biệt, và lớp đá nền nông có góc thấp có thể gây ra các kịch bản đào thoát khoan đầy thử thách từ đường dẫn trước.

Các hành lang tiện ích tắc nghẽn và / hoặc quyền ưu tiên tiện ích hạn chế (ROW) cũng là một thách thức đối với các phương pháp HHD. Kỹ sư thiết kế được khuyến khích sử dụng các dịch vụ kỹ thuật tiện ích dưới bề mặt để thực hiện chỉ định Mức Chất lượng A của các tiện ích hiện có vượt qua con đường đã định trước. KCI gần đây đã hoàn thành một dự án yêu cầu mở rộng một trạm bơm bắt buộc thông qua ROW của Cơ quan Quản lý Đường cao tốc Tiểu bang rất hẹp đã có một số đường dây liên lạc ưu tiên cao dưới lòng đất và một đường dây khí đốt tự nhiên áp suất cao chính. Việc lập bản đồ thành công các tiện ích hiện có cho phép nhà thầu phụ HDD nhanh chóng cài đặt tiện ích mở rộng forcemain và giảm thiểu sự gián đoạn giao thông đến đường cao tốc của bang đông đúc.

Ưu điểm của biện pháp thi công ống ngầm

Cả hai dự án được mô tả ở trên đều sử dụng thời gian chạy của HDD ngắn hơn (tức là khoảng cách giữa các điểm vào và ra ngắn hơn) do đất ở các khu vực dự án. Cách làm này đã mang lại cho nhà thầu cơ hội tốt nhất để đi theo tuyến đường đã thiết kế. Các kỹ thuật lắp đặt HDD cũng có thể làm giảm các tác động đến môi trường vì chúng thường yêu cầu ít nhiễu đất hơn, thường giới hạn ở khu vực xung quanh các vị trí ra vào. Cách tiếp cận này cũng có thể rút ngắn lịch trình lập kế hoạch, cho phép và lắp đặt. Cụ thể, ít xáo trộn đất hơn chỉ yêu cầu các biện pháp kiểm soát xói mòn và trầm tích cơ bản và giấy phép cơ bản ở cấp địa phương. Trong các trường hợp trên, thời gian xây dựng cũng được giảm xuống do nhà thầu phụ có thể lắp đặt các đợt chạy trong ít giờ hơn với ít thiết bị hơn so với các công nghệ cắt hở truyền thống.

Kết luận

Khoan định hướng có thể là một giải pháp thay thế khả thi để xem xét cho việc lắp đặt đường ống áp lực ở những khu vực thường chỉ yêu cầu các kỹ thuật lắp đặt nắp cắt truyền thống. Ngoài việc đẩy nhanh tiến độ dự án, kỹ thuật xây dựng này cũng có thể giảm thiểu xáo trộn đất và tác động giao thông, có thể có lợi ích tích cực đối với việc cấp phép dự án. HDD đang trở nên cạnh tranh hơn về chi phí so với các phương pháp truyền thống để phân phối nước và lắp đặt chính lực lượng cống.

 

 

Lĩnh vực hoạt động:

Khoan ngang định hướng

Khoan ngầm HDD

Khoan cọc khoan nhồi

…….

Để biết thêm thông tin hoặc báo giá, vui lòng liên hệ với chúng tôi.

 

GỌI NGAY 0903 649 782
ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN 

CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN ĐẦU TƯ & THIẾT KẾ XÂY DỰNG MINH PHƯƠNG 

Địa chỉ: 28B, Mai Thị Lựu, P. Đa Kao, Quận 1, TP.HCM 

Hotline:  0903 649 782 - 028 3514 6426

Email:  nguyenthanhmp156@gmail.com , 

Website: www.minhphuongcorp.com

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha
UA-179584089-1