Lắp đặt đường ống ngầm bằng kỹ thuật khoan robot của các quốc gia khác nhau

Chắc hẳn bạn rất khó chịu khi phải đối mặt với tình trạng tắc đường, tắc đường giờ đã trở thành một vấn đề kinh điển thường bị người dân ở các thành phố lớn than phiền, thậm chí nó đã trở thành thói quen hàng ngày mỗi khi tan sở hoặc đi làm về.

Ngày đăng: 25-03-2021

397 lượt xem

Lắp đặt đường ống ngầm bằng kỹ thuật khoan robot của các quốc gia khác nhau

Chắc hẳn bạn rất khó chịu khi phải đối mặt với tình trạng tắc đường, tắc đường giờ đã trở thành một vấn đề kinh điển thường bị người dân ở các thành phố lớn than phiền, thậm chí nó đã trở thành thói quen hàng ngày mỗi khi tan sở hoặc đi làm về. Ngoài tắc đường, chắc hẳn bạn cũng rất bức xúc khi nhìn thấy dây cáp treo từ các khu dân cư, trên các tuyến đường công cộng. Ban đầu, có một vài cáp treo, nhưng ngày nay ngày càng có nhiều cáp treo xuống. Những sợi cáp này có thể gây nguy hiểm cho người đi xe máy và người đi bộ xung quanh, những sợi cáp treo phía trên cũng có nguy cơ gây chập điện khi bị sét đánh, ngoài ra những sợi cáp hỗn độn còn làm hỏng tầm nhìn của thành phố.

Trên thực tế, vấn đề dây cáp treo vẫn có thể được khắc phục hoặc ngăn chặn bằng quy hoạch đô thị phù hợp. Bản thân quy hoạch thành phố là một mô hình hoặc hệ thống quy hoạch đô thị được tổ chức tốt trong quá trình phát triển, ví dụ như việc xây dựng các tuyến đường giao thông, công viên, khu dân cư và nơi kinh doanh để thành phố trở nên đẹp, tiện nghi, có môi trường lành mạnh và được hướng hướng tới sự mở rộng trong tương lai. Tác động của quy hoạch đô thị không tốt có thể làm cho thành phố trở nên hỗn loạn và kết quả là thành phố trở thành một khu ổ chuột, tác động đến việc phá vỡ hệ thống cơ sở hạ tầng của thành phố. Dưới đây là các đánh giá về ba điều tạo nên một thành phố được tổ chức tốt và tích hợp.

Phân bổ

Vị trí về cơ bản là phần quan trọng nhất của một thành phố. Xung quanh trung tâm thành phố thường là các cơ sở thương mại và văn phòng quy mô lớn, trong khi các cơ sở thương mại và văn phòng quy mô nhỏ thường có xu hướng nằm ở rìa trung tâm thành phố. Trong thành phố cũng có một số nhà ở sang trọng, trong khi nhà ở từ tầng lớp trung lưu trên đến tầng lớp trung lưu thấp hơn nằm ở rìa thành phố.

Các nhà máy thường nằm ở phần ngoài cùng và cách xa nhà ở vì ô nhiễm mà chúng gây ra. Ngoài ra, các đồn điền và nông nghiệp nằm xa thành phố.

Hoạt động

Các hoạt động được đề cập có thể được chia thành hai, thứ nhất là các hoạt động chính thức diễn ra ở một số phần của tòa nhà hoặc khu đất, và được ghi lại trong việc sử dụng tòa nhà hoặc sử dụng đất. Các hoạt động chính thức này có thể được chia thành ba loại hoạt động chính thức và một hoạt động chính thức bổ sung.

Giao dịch hoặc các hoạt động thương mại, bao gồm nhiều quy mô buôn bán khác nhau, bắt đầu từ quầy hàng, cửa hàng, chợ, siêu thị, trung tâm thương mại, v.v.

Các hoạt động định cư hoặc dân cư, bao gồm tất cả các loại hình nhà ở và định cư, từ nhà ở đơn giản, nhà sang trọng, đến căn hộ.

Hoạt động công nghiệp hoặc công nghiệp, bao gồm từ công nghiệp nhỏ đến công nghiệp quy mô lớn.

Các hoạt động cộng đồng hoặc công cộng, bao gồm các tòa nhà hoặc đất đai khác nhau phục vụ lợi ích công cộng, chẳng hạn như hội trường làng, văn phòng tiểu khu, cơ sở thể thao, cơ sở giải trí, v.v.

Loại thứ hai là các hoạt động phi chính thức, các hoạt động này không được ghi nhận trong việc sử dụng tòa nhà hoặc sử dụng đất. Ví dụ như hoạt động buôn bán trên đường phố.

Cơ sở hạ tầng

Cơ sở hạ tầng quy hoạch đô thị trong bối cảnh kinh tế có thể được xem như một hình thức đầu tư vào một khu đô thị. Ví dụ như sự phát triển, phương tiện giao thông, điện và mạng viễn thông. Tuy nhiên, nếu cơ sở hạ tầng của thành phố không được sắp xếp gọn gàng, nó sẽ có nguy cơ ảnh hưởng xấu đến tiện nghi, mỹ quan và an toàn của thành phố. Đặc biệt là cơ sở hạ tầng điện và mạng lưới điện hiện đang là một vấn đề nan giải với rất nhiều cáp điện và cáp mạng máy tính bị treo.

Cáp đầu tiên được cấy là cáp mạng máy tính sợi quang. Đối với những người chưa biết về mạng máy tính, mạng máy tính là một hệ thống bao gồm một số máy tính được kết nối với nhau thông qua các phương tiện truyền dẫn để chúng có thể chia sẻ dữ liệu, ứng dụng và chia sẻ phần cứng máy tính. Mạng máy tính trong thành phố là mạng MAN và mạng LAN. Có thể nói mạng MAN là sự kết hợp của một số mạng LAN, cùng với sự hiểu biết của chúng.

Để khắc phục tình trạng dây cáp nhìn thấy được di chuyển dưới lòng đất, một số thành phố lớn ở Indonesia đã bắt đầu lập kế hoạch này, phương pháp khoan ngầm được áp dụng từ nhiều thành phố lớn trên thế giới như Singapore, Hoa Kỳ, Nhật Bản và các nước khác.

Ở Nhật Bản, nước này có chính sách quy hoạch không gian, trong đó, sử dụng cách tiếp cận quy hoạch đô thị thành hai nhóm chính, đó là khu vực cho quy hoạch hiện tại và khu vực cho tương lai. Chính sách cấu trúc đô thị này chắc chắn được tuân theo bằng cách kiểm soát việc sử dụng không gian. Quy hoạch đô thị Nhật Bản đang chuẩn bị đất cho các thế hệ tương lai.

Singapore là quốc gia thứ hai ở châu Á sau Nhật Bản xây dựng đường hầm cơ sở hạ tầng tích hợp hay đường hầm dịch vụ chung, đường hầm này phục vụ nhu cầu tiện ích khác nhau của sự phát triển và xây dựng thành phố. Mạng lưới trong đường hầm này bao gồm đường ống điện, viễn thông, nước sạch và nhiều nhu cầu dịch vụ khoan ngầm khác. Ngoài việc cải thiện độ tin cậy của việc cung cấp dịch vụ, đường hầm này còn giúp dễ dàng cài đặt và duy trì các cài đặt mạng mới, nó cũng cung cấp dịch vụ sao lưu 100% để phát triển khi thay đổi tiện ích.

Bằng cách áp dụng quy hoạch đô thị ở một số quốc gia lớn, thành phố Bandung đã quyết định di chuyển cáp điện và cáp mạng máy tính xuống lòng đất. Điều này đã được giải thích bởi ông Ridwan Kamil với tư cách là Thị trưởng Bandung. “Cư dân Bandung, trong tuần này những sợi dây cáp hỗn loạn sẽ bắt đầu được trồng và di chuyển xuống dưới đường.

Ý tưởng của Thị trưởng thành phố Bandung đã nhận được sự đánh giá tốt từ những cư dân muốn di chuyển ngay những sợi cáp treo dưới lòng đất bằng phương pháp khoan ngầm. Nhưng để di chuyển được thì trước hết phải làm kênh dẫn như đường hầm chuyên dùng cho cáp điện, cáp mạng để sau này không phải đào, chôn nếu có lắp đặt cáp mới. Chức năng đường hầm cũng sẽ giúp các kỹ thuật viên dễ dàng hơn trong trường hợp có sự cố hoặc xử lý sự cố. Ngoài ra, phương án khoan ngầm xây dựng đường hầm phải chú ý đến độ sâu và xây dựng công trình sao cho không làm ảnh hưởng đến phần móng của công trình bên trên, và tất nhiên phương án này chắc chắn cũng sẽ cần kinh phí rất lớn.

Bandung là thành phố đầu tiên ở Indonesia xây dựng các kênh cáp quang ngầm. Đường cáp quang ngầm là công trình hạ tầng mạng thông tin liên lạc có thể được sử dụng chung cho tất cả các nhà cung cấp dịch vụ thông tin liên lạc. Việc khánh thành công trình đường dây cáp quang ngầm bắt đầu bằng việc chạy máy cắt đường (máy kéo). Phó Thị trưởng Bandung, ông Ayi nói rằng "về nguyên tắc, để đưa Bandung trở thành 'thành phố thông minh', thông qua hệ thống ống tích hợp chung này sẽ không có thêm dây cáp chạy trên không, vì vậy nó có thể làm đẹp thẩm mỹ của thành phố, "

Nguồn vốn cần thiết cho sự phát triển này đến từ JATEL (Viễn thông Tây Java), với tư cách là nhà đầu tư, ngân sách này là kết quả hợp tác của Tỉnh Tây Java để giúp đỡ chính quyền thành phố. Tuy nhiên, sau này kênh cáp quang ngầm này sẽ trở thành tài sản của chính quyền thành phố và sẽ được cho các nhà khai thác viễn thông thuê, sau đó số tiền thuê được sẽ được tỉnh hoàn trả, chi phí vận hành, phần còn lại nộp vào kho bạc khu vực. Công nghệ khoan ngầm kéo ống cho cơ sở đường dây cáp quang dùng chung này đã được thử nghiệm vì đường dây bao gồm một số ống bọc có thể chứa cáp quang có dung lượng rất lớn.

Ngoài cáp quang, kế hoạch là ở một số thành phố lớn, họ cũng sẽ xây dựng điện ngầm hoặc mạng PLN. Đã có nhiều nước phát triển triển khai hệ thống mạng lưới điện ngầm, một trong số đó là Singapore

Để phân phối điện dưới lòng đất bằng kỹ thuật khoan ngầm, bạn sẽ sử dụng cáp điện. Loại cáp nguồn này được chia thành ba loại:

Theo lớp da bảo vệ của nó (áo giáp)

Theo xây dựng

Theo cách sử dụng, ví dụ cáp đường dây, cáp phễu chính, cáp trên không, cáp ngầm và cáp nằm. Đặt cáp ở đây có nghĩa là cách đặt nó, chẳng hạn như đặt trực tiếp, đường ống dẫn và hệ thống kênh kín.

Một trong những thành phố lớn ở Indonesia tạo ra các kênh hoặc ống dẫn ngầm là một thành phố đơn lẻ. Chính quyền Thành phố Solo sẽ đề xuất ngân sách mua sắm ống dẫn lên chính quyền trung ương. Kênh ngầm này sẽ được sử dụng cho mạng cáp điện, Telkom và cấp nước cho Công ty Cấp nước Khu vực (PDAM). Dự án khoan ngầm lắp đặt đường ống tiện ích này sẽ được tiếp tục bằng cách yêu cầu PLN thực hiện một nghiên cứu và thiết kế kỹ thuật chi tiết (DED). Mạng lưới ngầm này được cho là ít gây xáo trộn và chắc chắn làm tăng thêm vẻ đẹp của thành phố. Việc trồng cáp ngầm này ưu tiên cho trục đường chính sau đó sẽ đi theo các vị trí khác, ống dẫn cũng được trang bị lỗ chính để dễ dàng sửa chữa hoặc khắc phục sự cố. Trước đó, PLN đã hoàn thành nghiên cứu khả thi cho tuyến cáp ngầm và sắp tới, PLN sẽ báo cáo kết quả nghiên cứu này lên trung ương.

Đó là đánh giá về quy hoạch đô thị và các kênh cáp ngầm ở các quốc gia khác nhau. Hy vọng rằng dự án này sẽ sớm được hiện thực hóa tại nhiều thành phố ở Việt Nam. Và hy vọng bài viết này hữu ích cho bạn và bổ sung thêm kiến ​​thức về khoan ngầm.

 

Xem thêm Kỹ thuật khoan ngầm qua đường ray tàu lửa bằng robot

 

GỌI NGAY 0907957895
ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN 

CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN ĐẦU TƯ & THIẾT KẾ XÂY DỰNG MINH PHƯƠNG 
Địa chỉ: 28 B Mai Thị Lựu, P. Đa Kao, Quận 1, TP.HCM 
Hotline:  028 3514 6426 - 0903 649 782 
Email:  nguyenthanhmp156@gmail.com ,
Website: www.minhphuongcorp.com

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha
UA-179584089-1