Phương pháp khoan qua đường bằng robot

Đã có một số robot tự chôn lấp sử dụng việc đào bới để làm lợi thế của chúng, nhưng chúng không được thiết kế để vận chuyển dưới lòng đất.

Ngày đăng: 04-11-2020

662 lượt xem

Phương pháp khoan qua đường bằng robot

Khoan robot

Ngày nay, bạn có thể tìm thấy những con robot có khả năng và tự tin lái xe, bay, bơi, lặn, ngoài không gian và thậm chí là xuyên băng buồn chán. Những gì chúng ta chưa thấy nhiều là các robot được thiết kế để đào dưới lòng đất. Đã có một số robot tự chôn lấp sử dụng việc đào bới để làm lợi thế của chúng, nhưng chúng không được thiết kế để vận chuyển dưới lòng đất. Thành thật mà nói, điều này hơi kỳ lạ khi xem xét có bao nhiêu loài động vật kiếm sống bằng cách đào đường hầm, và cũng xem xét tần suất con người chúng ta cần làm những việc hữu ích dưới lòng đất.

 

 

Liên minh châu Âu đã tài trợ cho một dự án chế tạo khoan robot dưới lòng đất thông qua việc phát triển “một hệ thống rô bốt có thể khoan, điều động, xác định vị trí, lập bản đồ và điều hướng trong không gian ngầm và sẽ được trang bị các công cụ để xây dựng ngang và mạng lưới đường ống và lỗ khoan ổn định theo chiều dọc. ” Được gọi là BADGER (roBot cho các tùy chọn hoạt động không rãnh, lập bản đồ và điều hướng của Autonomous nDerGround), nó là một ý tưởng thú vị và sáng tạo và cũng là từ viết tắt kỳ cục nhất mà tôi từng thấy.

Biện pháp thi công khoan qua đường bằng robot

Các công ty xây dựng đã sử dụng nhiều loại máy móc đào để giúp đào dưới đất và lắp đặt đường ống và dây cáp. Nhưng thiết bị này có những hạn chế: Thông thường, phương pháp khoan qua đường này không thể tự phát hiện và điều hướng xung quanh đá, đường ống, rễ cây và các chướng ngại vật khác, vì vậy nó phải dựa vào con người để xác định chính xác vị trí cần đào. Hơn nữa, những chiếc máy này được thiết kế để di chuyển chủ yếu theo đường thẳng và không thể xây dựng một mạng lưới đường hầm phức tạp, quanh co. Chúng cũng tốn kém để vận hành. Do đó, các công ty xây dựng thường kết thúc việc khoan qua đường bằng cách mở các rãnh, lắp đặt các đường ống vào lỗ, và sau đó lấp lại tất cả.

Ngược lại, BADGER sẽ có thể tự đào sâu dưới mặt đất để tạo kênh cho các đường ống, điều hướng xung quanh cơ sở hạ tầng hiện có trong khi làm như vậy. Nó thậm chí có thể sắp xếp các bức tường in 3D cho ống dẫn mà nó tạo ra khi nó đi.

 

Cơ chế khoan sẽ là sự kết hợp của công nghệ khoan quay và khoan va đập, cùng với công cụ khoan siêu âm ”được thiết kế để“ thúc đẩy quá trình nghiền thành bột của đá.  Tất cả đá nghiền đó sẽ được hút lên và xả ra phía sau của robot để giữ cho đường hầm thông thoáng. Robot sẽ tự đẩy mình thông qua chuyển động nhu động sinh học, giống như một con sâu. Toàn bộ mọi thứ đều là mô-đun và các mô-đun truyền động, mô-đun chung và mô-đun công cụ đều có thể được hoán đổi tùy thuộc vào những gì bạn đang cố gắng hoàn thành. Các mảng ăng-ten radar xuyên đất, cảm biến điều hướng điện tử và laser giúp giữ cho robot đi đúng hướng thông qua SLAM dưới lòng đất trong khi tránh các chướng ngại vật dưới lòng đất như đá, đường ống khác và chuột chũi.

Cuối cùng, ý tưởng là kết thúc với một "hệ thống robot, theo cách tiếp cận và kiến ​​trúc mô-đun cao, đồng thời đảm bảo hoạt động đáng tin cậy và đáng tin cậy trong môi trường ngầm ngoài đời thực cùng với sự kết hợp với các công nghệ thị trường mạnh mẽ hiện có cho các ứng dụng không rãnh."

Xem thêm các bài viết khác

 

GỌI NGAY 0907957895
ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN 

CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN ĐẦU TƯ & THIẾT KẾ XÂY DỰNG MINH PHƯƠNG 
Địa chỉ: 28 B Mai Thị Lựu, P. Đa Kao, Quận 1, TP.HCM 
Hotline:  028 3514 6426 - 0903 649 782 
Email:  nguyenthanhmp156@gmail.com ,
Website: www.minhphuongcorp.com

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha
UA-179584089-1