Biện pháp thi công khoan ngầm bằng robot

Có thể không dễ dàng hơn nếu các đường hầm có đường kính nhỏ có thể được khoan trực tiếp vào đất - đặc biệt là trong môi trường đô thị?

Ngày đăng: 03-11-2020

398 lượt xem

Biện pháp thi công khoan ngầm bằng robot

Khoan đặt ống ngầm như ống dẫn nước / ga ngầm hoặc ống dẫn cáp viễn thông có thể là một quá trình rất khó khăn. Thông thường, một rãnh phải được đào trước, sau đó sẽ được lấp lại sau khi đường ống đã được đặt dọc theo đáy. Có thể dễ dàng hơn nếu các đường hầm có đường kính nhỏ có thể được khoan trực tiếp vào đất - đặc biệt là trong môi trường đô thị? Đó là những gì robot BADGER tự động đang được thiết kế để làm.

Khoan Robot

 

 

BADGER (roBot cho các tùy chọn, lập bản đồ và điều hướng không rãnh của Autonomous unDerGround) có một phần thân được phân đoạn có các đường ren, với các phân đoạn được nối với nhau bằng các khớp chung.

Ở phía trước sẽ là một đầu khoan, cũng sẽ sử dụng sóng siêu âm để giúp phá vỡ vật liệu mà nó đang gia cố. Mỗi phân đoạn sẽ được trang bị các cơ chế kẹp vào các bức tường bên trong đường hầm. Phần còn lại của mỗi phân đoạn sau đó sẽ trượt về phía trước so với các cơ chế đó, cho phép robot di chuyển theo cách giống như một con sâu sử dụng sóng nhu động để nhích theo cách của nó.

Ở phía sau (hoặc có thể trên một robot khác theo sau) sẽ là một máy in 3D. Nó sẽ lắng đọng một lớp nhựa thông trên các bức tường của đường hầm, gia cố chúng và về cơ bản biến đường hầm thành một đường ống.

 

 

Cáp điện và dữ liệu sẽ chạy từ phía sau của robot đến bộ phận điều khiển trên bề mặt, nơi các thành viên phi hành đoàn có thể theo dõi tiến trình của nó, thậm chí tiếp quản và điều khiển thủ công nếu cần thiết. Ngoài ra, một phần phụ hình ống ở phía sau của rô bốt sẽ bơm đất bị vỡ lên bề mặt.

Khoan robot BADGER cũng sẽ được trang bị một đơn vị đo lường quán tính - sự kết hợp của gia tốc kế, con quay hồi chuyển và từ kế - mà nó sẽ sử dụng để đo vị trí tương đối của nó trong lòng đất. Bằng cách này, nó sẽ có thể đi đúng hướng. Nó sẽ được hỗ trợ bởi radar xuyên đất, nó sẽ sử dụng để phát hiện và tránh những chướng ngại vật như những tảng đá lớn trên đường đi của nó. Điều đó nói lên rằng, đường đi của nó phải tương đối rõ ràng, vì một bộ phận radar xuyên đất đặt trên bề mặt sẽ được sử dụng để vẽ sơ đồ ban đầu của đường hầm.

 

Xem thêm bài viết khác

 

GỌI NGAY 0907957895
ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN 

CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN ĐẦU TƯ & THIẾT KẾ XÂY DỰNG MINH PHƯƠNG 
Địa chỉ: 28 B Mai Thị Lựu, P. Đa Kao, Quận 1, TP.HCM 
Hotline:  028 3514 6426 - 0903 649 782 
Email:  nguyenthanhmp156@gmail.com ,
Website: www.minhphuongcorp.com

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha
UA-179584089-1