Biện pháp thi công khoan ống qua đường

Tải trọng bên ngoài tác động lên ống bằng vật liệu giòn như đất sét, bê tông, xi măng amiăng hoặc gang đã được xác minh được hỗ trợ chủ yếu nhờ khả năng chống uốn theo chu vi của ống.

Ngày đăng: 30-11-2020

1,566 lượt xem

Biện pháp thi công khoan ống qua đường

Bố trí đường ống nguồn

Tải trọng bên ngoài tác động lên ống bằng vật liệu giòn như đất sét, bê tông, xi măng amiăng hoặc gang đã được xác minh được hỗ trợ chủ yếu nhờ khả năng chống uốn theo chu vi của ống. Tuy nhiên, một ống nhựa, bởi vì nó có thể biến dạng ở một mức độ đáng kể mà không bị gãy, có thể tạo ra sức mạnh hỗ trợ bổ sung từ sự hạn chế bên do lực cản thụ động của vật liệu lấp đầy ở các cạnh của ống, chống lại bất kỳ sự gia tăng nào. của đường kính ngang của ống.

 

 

Đối với các đồng hồ đo nhẹ hơn của ống nhựa, giá đỡ bên này có tầm quan trọng hàng đầu trong việc cho phép ống chịu tải bên ngoài mà không bị biến dạng quá mức và do đó điều quan trọng là khi đặt đường ống như vậy phải có biện pháp phòng ngừa thích hợp để đảm bảo giá đỡ bên có hiệu quả. Vì tính chất mềm hơn nên ống nhựa cũng cần phải đảm bảo rằng các vật sắc nhọn như đá lửa lớn không chịu trực tiếp lên nó.

Bản chất linh hoạt của ống nhựa cho phép nó dễ dàng thích ứng hơn so với ống vật liệu giòn bất kỳ biến dạng trục nào do chuyển động của mặt đất hoặc từ sự lún khác nhau của các cấu trúc mà đường ống được kết nối với.

Trong khoan đường ống qua đường, các ống chôn thường không chịu sự thay đổi nhiệt độ lớn, và trong trường hợp khi sử dụng các mối nối dương, chuyển động nhiệt độ thường có thể được coi là biến dạng đàn hồi trong ống. Tuy nhiên, có thể có sự thay đổi nhiệt độ đặc biệt lớn ngay sau khi đổ đầy lại hoặc khi đổ đầy chất lỏng vào đường ống. Do mật độ tương đối thấp của các ống nhựa nên khả năng nổi của chúng khi rỗng trong đất ngập nước rõ ràng hơn nhiều. Do đó, các đường ống như vậy yêu cầu tải đất đáng kể hơn ngay sau khi đặt so với yêu cầu của vật liệu nặng hơn.

Chuẩn bị khoan đặt đường ống ngầm

 

 

Vì các đường ống dùng trong phương pháp khoan qua đường thường có kích thước danh nghĩa lên đến 6 ”có thể được nối trên bề mặt và sau đó được 'bắt' vào rãnh. Không cần thiết phải đào các lỗ nối và rãnh rộng để đàn ông có thể làm việc. Lợi thế cũng có thể được tận dụng bởi sự nhẹ nhàng, linh hoạt và trơn tru của ống nhựa bằng cách áp dụng kỹ thuật cày nốt ruồi tiết kiệm.

Rãnh không được mở quá xa trước khi đặt ống và phải được lấp lại càng sớm càng tốt. Chiều rộng của rãnh ở đầu ống phải càng hẹp càng tốt nhưng không được nhỏ hơn đường kính ngoài của ống cộng với 3000mm để cho phép nén chặt phần lấp đầy bên. Phía trên đỉnh của ống, rãnh có thể có chiều rộng thuận tiện.

Ở những loại đất đồng nhất, tương đối mềm, hạt mịn, không có đá lửa lớn hoặc đá hoặc vật cứng khác, và nơi đáy có thể dễ dàng được hoàn thiện đồng đều cung cấp sự hỗ trợ đồng đều cho các đường ống theo chiều dài của chúng thì có thể được phép, đặc biệt hơn với loại C hoặc ống có khổ nặng hơn, để đặt chúng trực tiếp trên đáy đã được cắt tỉa của rãnh. Trong các trường hợp khác, rãnh phải được đào đến độ sâu dưới đáy ống đủ để cho phép chất liệu lót có độ dày cần thiết.

Nền và mặt bên

Việc chăm sóc cần thiết đối với lớp đệm lót và lấp mặt bên phụ thuộc vào độ dày thành ống được sử dụng ở một mức độ nào đó. Những điều sau đây đặc biệt liên quan đến ống mỏng hơn loại C và ống có kích thước danh nghĩa 3 trở lên. Đất sét không thích hợp làm chất lót hoặc vật liệu đắp mặt. Một số loại đất khác được đào lên từ rãnh, chẳng hạn như cát thô thoát nước tự do, sỏi, mùn và đất có tính chất bở và có độ nén thích hợp để hỗ trợ đường ống có thể phù hợp. Không nên sử dụng các loại đất như phấn cứng, dễ vỡ ra khi bị ướt.

Nếu vật liệu đào từ rãnh không phù hợp thì nên nhập vật liệu dạng hạt. Thích hợp nhất là sỏi hoặc đá vụn có kích thước từ 10 đến 5mm vì nó cần đầm nén ít, nhưng cát thô, hoặc cát và sỏi từ 20mm trở xuống có kích thước từ mỏ đá là chấp nhận được với điều kiện nó phù hợp với yêu cầu thử nghiệm. Quá nhiều hạt mịn làm cho vật liệu khó nén hơn khi bị ẩm.

Độ dày của lớp lót dưới thùng của đường ống tối thiểu là 100mm. Trong mọi điều kiện ẩm ướt hoặc mềm hoặc nơi đáy rãnh rất không đều, có thể cần phải tăng độ dày này. Lớp đệm lót phải được nén chặt để tạo ra một lớp đệm đồng nhất cho đường ống. Không nên đặt gạch hoặc vật liệu cứng khác dưới đường ống để hỗ trợ tạm thời.

Sau khi các đường ống đã được đặt và thử nghiệm, vật liệu khác phải được đặt xung quanh đường ống và nén chặt thành các lớp 75 mm lên đến độ cao hơn đỉnh ống ít nhất 100mm. Bất kỳ tấm lót rãnh nào cũng phải được rút bớt một phần để cho phép phần lấp bên được nén chặt giữa các thành ống và các mặt đất của rãnh.

Đắp lại

 

 

Vật liệu từ rãnh có thể được sử dụng cho phần còn lại của việc lấp đất, ngoại trừ việc xem xét đặc biệt tính phù hợp của nó có thể cần thiết khi cần xem xét nguy cơ lún bề mặt. Dưới lòng đường, nó phải được nén chặt thành lớp 300mm, hoặc tuân theo bất kỳ yêu cầu đặc biệt nào của địa phương hoặc chính quyền khác. Không nên sử dụng máy đầm cơ nặng cho đến khi khối đệm đạt đến độ sâu ít nhất là 300mm so với đầu ống.

Với lớp phủ nhỏ hơn 450 MM, ở những nơi khác ngoài đường, các tấm bê tông trên đệm vật liệu lấp đầy phía trên đường ống phải được sử dụng như một lớp bảo vệ chống lại các vết bẩn, v.v. Ở độ sâu nông dưới đường, cần đặc biệt xem xét tất cả các yếu tố kỹ thuật liên quan, chẳng hạn như cấp đường, công trình xây dựng, cấp đường ống đang được đặt và vùng lân cận của các dịch vụ khác.

Các đường ống nằm trên mặt đất tự nhiên mà sau đó sẽ được lấp đầy tốt nhất là không nên cho đến khi tiến hành xử lý và nén chặt vật lấp lên đến độ cao khoảng 1 mét so với mặt trên của ống.

Khoan đường ống qua đường

Mole ploughing là một phương pháp đặt đường ống ngầm giúp loại bỏ nhu cầu đào rãnh thông thường. Điều kiện nền đất có ảnh hưởng đáng kể đến khả năng tồn tại của việc sử dụng kỹ thuật Mole ploughing và do đó, điều cần thiết là phải thực hiện khảo sát mặt bằng sơ bộ trước khi quyết định sử dụng. Các điều kiện cần tránh là đá, đá lửa, rễ cây, dây cáp chôn sẵn và đường ống, v.v ... Mặc dù sẽ gặp một chút khó khăn với nền đất nhấp nhô nhẹ, nhưng bề mặt không đều đặn sẽ không phù hợp. Việc khảo sát các điều kiện dưới đất có thể được thực hiện bằng cách xuyên đất, theo từng khoảng thời gian, đến độ sâu mà ống sẽ được đặt.

 

 

Máy xới đất là một thiết bị cắt cỏ và đất phụ, đồng thời tạo thành một kênh ngầm mà đường ống có thể được kéo vào.

Trong đất thích hợp, ống nhựa có thể được kéo vào vị trí ngầm phía sau máy cày nốt ruồi. Đường ống có kích thước danh nghĩa ít nhất là 18 đã được đặt theo cách này. Các rãnh rãnh phải được đào để bắt đầu và kết thúc mỗi chiều dài kéo vào, chiều dài của rãnh rãnh tùy thuộc vào độ linh hoạt của đường ống. Theo sau thước đo phải có một bộ giãn nở, đường kính của nó ít nhất là đối với chiều dài lớn hơn 75 mm so với đường kính của đường ống nối với nó. Phương pháp đặt ống ngầm này được thực hiện tốt nhất trong đất sét tương đối chắc chắn, nơi kênh phân tử có thể được dự kiến ​​sẽ đứng lên ít nhất trong khoảng thời gian cần thiết để kéo ống vào.

Nếu không có đủ đất sét để kênh nốt ruồi có thể tự hỗ trợ, nó sẽ sụp xuống phía sau lớp đệm và ma sát tạo ra ở các thành bên của đường ống sẽ khiến đường ống có thể bị kéo căng và ở đó bị yếu đi, đôi khi đến mức sự phá hủy. Trong những trường hợp đó, có thể sử dụng máy bọc cáp. Với máy này, đường ống không được bố trí phía sau lưỡi gà và được kéo vào trong mà thay vào đó, nó được đặt phía trước máy, đường ống đi qua máy và đi xuống qua một khe rộng hơn phía sau lưỡi dao và đi vào kênh. Bằng phương pháp này, ống không bị kéo qua đất mà chỉ được đặt vào vị trí bằng lớp cáp.

Đối với các đường ống có đường kính nhỏ hơn, máy xới đất có thể được kết nối trực tiếp với máy kéo nhưng máy cày nốt ruồi cho các đường ống có đường kính lớn hơn, hoặc máy đặt cáp tốt nhất nên được kéo bằng tời.

Xem thêm Công nghệ khoan ngang định hướng đặt đường ống ngầm, Giá máy khoan ngang qua đường

 

GỌI NGAY 0903 649 782
ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN 

CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN ĐẦU TƯ & THIẾT KẾ XÂY DỰNG MINH PHƯƠNG 

Địa chỉ: 28B, Mai Thị Lựu, P. Đa Kao, Quận 1, TP.HCM 

Hotline:  0903 649 782 - 028 3514 6426

Email:  nguyenthanhmp156@gmail.com , 

Website: www.minhphuongcorp.com

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha
UA-179584089-1