Ô NHIỄM CHẤT THẢI RẮN

Điều quan trọng cần lưu ý là định nghĩa về chất thải rắn không chỉ giới hạn ở chất thải là chất thải rắn. Nhiều chất thải rắn là chất lỏng, nửa rắn, hoặc ở dạng khí.

Ngày đăng: 25-09-2020

970 lượt xem

Ô NHIỄM CHẤT THẢI RẮN

Khái niệm chất thải rắn

RCRA tuyên bố rằng "chất thải rắn" có nghĩa là bất kỳ rác hoặc chất thải nào, bùn thải từ nhà máy xử lý nước thải, nhà máy xử lý cấp nước hoặc cơ sở kiểm soát ô nhiễm không khí và các chất thải bỏ khác, phát sinh từ các hoạt động công nghiệp, thương mại, khai thác mỏ và nông nghiệp và từ cộng đồng các hoạt động. Gần như mọi thứ chúng ta làm đều để lại một số loại lãng phí.

Điều quan trọng cần lưu ý là định nghĩa về chất thải rắn không chỉ giới hạn ở chất thải là chất thải rắn. Nhiều chất thải rắn là chất lỏng, nửa rắn, hoặc chứa ở dạng khí.

Nguồn gốc phát sinh chất thải rắn

Chất thải gia đình hoặc thành phố thường được tạo ra từ các nguồn khác nhau, nơi có các hoạt động khác nhau của con người. Một số nghiên cứu báo cáo rằng chất thải rắn đô thị được tạo ra từ các nước đang phát triển chủ yếu là từ các hộ gia đình (55–80%), tiếp theo là các khu chợ hoặc khu thương mại (10–30%). Sau này bao gồm các đại lượng thay đổi được tạo ra từ các ngành công nghiệp, đường phố, tổ chức và nhiều cơ sở khác.

Nhìn chung, chất thải rắn từ các nguồn này rất cao; không đồng nhất về bản chất. Do đó, chúng có các đặc điểm vật lý và hóa học thay đổi tùy thuộc vào nguồn gốc của chúng. Thành phần của chúng bao gồm rác sân vườn, rác thực phẩm, nhựa, gỗ, kim loại, giấy, cao su, da, pin, vật liệu trơ, hàng dệt, thùng sơn, vật liệu phá dỡ và xây dựng cũng như nhiều loại khác khó phân loại. Sự không đồng nhất của chất thải rắn phát sinh như vậy là trở ngại lớn trong việc phân loại và sử dụng chúng làm nguyên liệu. Do đó, cần có sự phân đoạn và phân loại thích hợp các chất thải này trước bất kỳ quá trình xử lý có ý nghĩa nào. Phân loại và phân loại các chất thải này là một trong những phương pháp truyền thống và quan trọng nhất, là bước thiết yếu trong quản lý chất thải rắn để cung cấp dữ liệu về chất lượng của các phân đoạn được phân tách để sử dụng tiềm năng. Tuy nhiên, sự thành công của bất kỳ phương án nào được thiết kế để phân loại chất thải rắn chủ yếu phụ thuộc vào nhận thức của cộng đồng và sự tham gia tích cực của các chủ nguồn thải đó trong các cộng đồng khác nhau (tức là cách họ tuân thủ các nguyên tắc cơ bản và phân loại chất thải).

Ảnh hưởng của chất thải rắn đến môi trường

Phát sinh chất thải rắn (SWG) là một vấn đề nan giải và là vấn đề được quan tâm ở khắp mọi nơi trên thế giới, đặc biệt là ở tất cả các trung tâm đô thị. SWG như vậy được coi là một trong những vấn đề thách thức nhất mà hầu hết các nước đang phát triển phải đối mặt với các vấn đề ô nhiễm môi trường nghiêm trọng do lượng lớn SWG gây ra. Việc gia tăng phát sinh chất thải rắn ở các thành phố đô thị đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến các vấn đề liên quan đến vệ sinh và các dịch vụ cơ bản như công trình vệ sinh, cấp nước, quản lý chất thải và cơ sở hạ tầng giao thông.

Một số nghiên cứu cho thấy việc thu gom, lưu giữ, vận chuyển và xử lý cuối cùng chất thải rắn là một vấn đề lớn ở các thành phố và khu vực đô thị. Các thành phố ở Đông và Bắc Phi cũng như hầu hết các nước đang phát triển cũng đang phải đối mặt với những vấn đề nghiêm trọng tương tự liên quan đến SWG. Nguyên nhân chính của những vấn đề này là do nền kinh tế kém của các khu vực này dẫn đến kết quả quản lý chất thải rắn còn thấp. Hầu hết các nước đang phát triển này đều thất bại trong vấn đề quản lý và xử lý chất thải rắn do nguồn lực sẵn có hạn chế và các ưu tiên cạnh tranh về nguồn lực của họ. Do đó, SWG là một trong những vấn đề nghiêm trọng và lớn mà nhiều thành phố trên thế giới phải đối mặt.

Hậu quả không thể tránh khỏi của việc xử lý chất thải rắn trong các bãi chôn lấp là tạo ra khí và nước rỉ rác chủ yếu do sự phân hủy của vi sinh vật, điều kiện khí hậu, đặc điểm của rác thải và hoạt động chôn lấp. Việc di chuyển khí và nước rỉ ra khỏi ranh giới bãi chôn lấp và thải chúng ra môi trường xung quanh gây ra những lo ngại nghiêm trọng về môi trường ở cả các cơ sở hiện có và cơ sở mới. Bên cạnh những nguy cơ tiềm ẩn đối với sức khỏe, những mối quan tâm này bao gồm, và không giới hạn ở, cháy và nổ, thảm thực vật bị hư hại, mùi khó chịu, việc giải quyết bãi rác, ô nhiễm nước ngầm, ô nhiễm không khí và sự nóng lên toàn cầu. Bài báo này trình bày tổng quan về các cơ chế hình thành khí và nước rỉ rác trong các bãi chôn lấp và các tác động môi trường bất lợi của chúng, đồng thời mô tả các phương pháp kiểm soát để loại bỏ hoặc giảm thiểu các tác động này.

 

 

 

GỌI NGAY 0907957895
ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN 

CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN ĐẦU TƯ & THIẾT KẾ XÂY DỰNG MINH PHƯƠNG 
Địa chỉ: 28 B Mai Thị Lựu, P. Đa Kao, Quận 1, TP.HCM 
Hotline:  028 3514 6426 - 0903 649 782 
Email:  nguyenthanhmp156@gmail.com ,
Website: www.minhphuongcorp.com

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha
UA-179584089-1