Ô NHIỄM MÔI TRƯỜNG DO RÁC THẢI NHỰA Ở VIỆT NAM

Túi nilong rất hữu ích như một chiếc túi dùng một lần được cung cấp miễn phí tại thời điểm mua sắm, tuy nhiên nó gây ra ô nhiễm môi trường ở Việt Nam - Ô nhiễm trắng.

Ngày đăng: 28-09-2020

1,182 lượt xem

Ô NHIỄM MÔI TRƯỜNG DO RÁC THẢI NHỰA Ở VIỆT NAM

 

Túi nilong – Ô nhiễm trắng

Túi nilong rất hữu ích như một chiếc túi dùng một lần dễ sử dụng được cung cấp miễn phí tại thời điểm mua sắm. Hiện tại, một số hệ thống siêu thị, cửa hàng đang bán và khuyến khích sữ dụng túi giấy, túi đựng (loại có thể sữ dụng nhiều lần) để hạn chế sử dụng nó.

Điều này là do chất thải nhựa thường bị vứt bỏ, bao gồm cả túi nilong đựng hàng hóa, gây ra nhiều vấn đề môi trường khác nhau và đã được thể chế hóa như một phương pháp giải quyết vấn đề.Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu những vấn đề môi trường do rác thải nhựa gây ra.

Thu phí túi đựng nilong khi thanh toán ( của hàng, siêu thị,..) là một trong những biện pháp chống lại các vấn đề về môi trường

Rác thải nhựa là một nguyên nhân gây ra các vấn đề môi trường, đang xảy ra trên khắp thế giới. Nó nhẹ, bền, dễ đúc, rẻ tiền và dễ sản xuất hàng loạt nên được nhiều người trên thế giới sử dụng hàng ngày. Chỉ khoảng 9% việc tái chế đã được thực hiện vào năm 2017 và nếu chúng ta tiếp tục với tốc độ này, hơn 12 tỷ tấn nhựa sẽ được chôn lấp hoặc đổ tự nhiên vào năm 2050.

Nhựa rất tiện lợi, dễ thải bỏ và được thải bỏ với số lượng lớn, nhưng nhiều loại không được xử lý đúng cách gây ảnh hưởng đến môi trường và nó là một vấn đề nghiêm trọng cần phải có các biện pháp ngay lập tức.

Chúng ta sử dụng nhiều loại nhựa trong cuộc sống hàng ngày, nhưng chúng ta đã đến mức không thể sửa chữa được trừ khi chúng ta kiểm soát lượng sản xuất và sử dụng cũng như giảm lượng rác thải nhựa thải ra. Một trong những biện pháp để đạt được điều này là tính tiền cho túi nilong khi thanh toán để chúng ta hạn chế sử dụng chúng và nhựa. Mục đích là để bạn có cơ hội xem xét lại nhu cầu của mình.

Ô nhiễm môi trường do nhựa gây ra, bao gồm cả việc thải bỏ.

·         Tiêu thụ hàng loạt tài nguyên hóa thạch (dầu)

·         Ô nhiễm biển và tác động đến hệ sinh thái

·         Tác động đến ô nhiễm không khí và sự nóng lên toàn cầu

·         Rủi ro trong tái chế

·         Ảnh hưởng đến cơ thể con người và sinh vật

Tiêu thụ hàng loạt tài nguyên hóa thạch (dầu)

Chất dẻo được làm từ etylen và propylen, được tạo ra bằng cách phân hủy nhiệt một chất gọi là naphtha, được sản xuất bằng cách tinh chế dầu thô. Có rất nhiều loại nhựa, không chỉ một loại, và các đặc tính và tính chất của chúng thay đổi tùy thuộc vào phương pháp chế biến và sự có mặt hay không của các chất phụ gia. Hiện nay, nhựa được sử dụng trong các sản phẩm khác nhau, đòi hỏi một lượng lớn dầu thô và tiêu thụ một lượng lớn tài nguyên hóa thạch .

Vì các nguồn tài nguyên hóa thạch là hữu hạn và ngày càng có nhiều lo ngại rằng chúng cuối cùng sẽ cạn kiệt nếu chúng tiếp tục được sử dụng, nên nhu cầu cấp thiết là phải khám phá và phát triển các nguồn tài nguyên có thể thay thế nhiên liệu hóa thạch..

Ô nhiễm biển và tác động đến hệ sinh thái

Vì rác thải nhựa nhẹ và bền nên tồn tại trong tự nhiên dưới dạng toàn bộ hoặc một phần mảnh vụn mà không bị vi sinh vật phân hủy. Một số rác thải nhựa đổ tự nhiên sẽ bị gió thổi bay, hoặc rơi xuống sông và bị cuốn trôi ra biển. Và những thứ nổi trên mặt biển hoặc trong lòng đại dương, những thứ chìm xuống đáy biển, những thứ chảy vào bờ biển, vv gây ô nhiễm môi trường biển. Việc tích tụ chất thải nhựa làm mất đi sinh vật biển và các sinh vật xung quanh nơi ở và nơi sinh sản của chúng.

Ngoài ra, túi đựng tiền và các mảnh nhựa có thể bị sinh vật biển như cá voi và rùa biển vô tình nuốt phải làm thức ăn, có thể tích tụ trong cơ thể và trong trường hợp xấu nhất có thể giết chết chúng.

Nếu nhựa tiếp tục được sản xuất và xử lý với tốc độ như hiện nay, người ta ước tính rằng lượng rác thải nhựa sẽ vượt quá lượng cá vào năm 2050. Ô nhiễm biển và tác động của nó đối với sinh vật biển đã trở thành một trong những vấn đề quan trọng nhất của các vấn đề môi trường do nhựa gây ra.

Tác động đến ô nhiễm không khí và sự nóng lên toàn cầu

Nhựa là một chất có nguồn gốc từ dầu mỏ. Thành phần chính của dầu mỏ là hydro và carbon, khi đốt cháy sẽ thải ra nước có chứa hơi nước và carbon dioxide. Nó cũng tạo ra carbon dioxide trong quá trình sản xuất. Carbon dioxide này là thành phần chính của khí nhà kính, và nếu nó tăng lên, nó cũng sẽ thúc đẩy sự nóng lên toàn cầu.

Tác động đến môi trường do bãi rác và bãi thải tự nhiên cũng là một vấn đề nghiêm trọng, nhưng có thể thấy sự gia tăng lượng khí cacbonic do đốt rác cũng là một vấn đề. Ngoài ra, một số chất được thêm vào trong quá trình sản xuất nhựa có tác động đến môi trường và sinh vật sống, có khả năng các chất này bị phân tán khi đốt, và chúng có thể bị biến đổi hóa học thành các chất độc hại. Nó có thể ảnh hưởng đến bạn.

Rủi ro trong tái chế

Khoảng 9% chất thải nhựa được tái chế, nhưng nó cũng mang theo rủi ro. Chất thải thông thường chứa polyvinyl clorua và polyvinylidene clorua, và có rủi ro về độ an toàn và ổn định khi tra dầu khi tái chế chúng. Những rủi ro này gây ra sự ăn mòn và tắc nghẽn các thiết bị và đường ống của nhà máy tái chế, và có lo ngại rằng các chất độc hại có thể được giải phóng trong trường hợp bất thường.

Mặc dù hiện nay nó không dẫn đến các vấn đề môi trường trực tiếp, nhưng tái chế là phương pháp xử lý nhựa ít tác động đến môi trường nhất , ngoại trừ chôn lấp, đổ tự nhiên và đốt .

Ảnh hưởng đến cơ thể con người và sinh vật

Các chất hóa học khác nhau được sử dụng cho nhựa, nhưng đặc biệt là trong số các hộp nhựa, loại làm từ polycarbonate có chứa bisphenol A, được nghi ngờ là một chất hóa học gây rối loạn nội tiết, trong chất nhựa (Kasozai *).

Hóa chất gây rối loạn nội tiết ảnh hưởng đến hoạt động của hệ thống nội tiết, đóng vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh các chức năng phức tạp trong hệ sinh thái của cơ thể sống, và có tác dụng gây ra nhiều rối loạn và tác hại khác nhau .

* Chất dẻo (Kasozai): Chất phụ gia tạo độ mềm dẻo cho vật liệu và dễ gia công hơn.

Nếu không có biện pháp xử lý, môi trường tự nhiên có thể bị ô nhiễm và nhiều sinh vật có thể bị tuyệt chủng trong nay mai. Để ngăn chặn môi trường bị hủy hoại và thế giới nơi chúng ta không thể sống được, chúng ta cần phải có những biện pháp ngay lập tức và tích cực thực hiện nó. Một trong số đó là phí túi nilong khi thanh toán, dẫn đến giảm sản xuất và sử dụng, giảm lãng phí.

 

GỌI NGAY 0907957895
ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN 

CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN ĐẦU TƯ & THIẾT KẾ XÂY DỰNG MINH PHƯƠNG 
Địa chỉ: 28 B Mai Thị Lựu, P. Đa Kao, Quận 1, TP.HCM 
Hotline:  028 3514 6426 - 0903 649 782 
Email:  nguyenthanhmp156@gmail.com ,
Website: www.minhphuongcorp.com

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha
UA-179584089-1