GIÁM SÁT MÔI TRƯỜNG LÀ GÌ ?

Giám sát môi trường là một công cụ để đánh giá các điều kiện và xu hướng môi trường, hỗ trợ xây dựng và thực hiện chính sách, đồng thời phát triển thông tin.

Ngày đăng: 25-09-2020

843 lượt xem


GIÁM SÁT MÔI TRƯỜNG LÀ GÌ ?

Chương trình giám sát môi trường

Giám sát môi trường là một công cụ để đánh giá các điều kiện và xu hướng môi trường, hỗ trợ xây dựng và thực hiện chính sách, đồng thời phát triển thông tin để báo cáo cho các nhà hoạch định chính sách quốc gia, các diễn đàn quốc tế và công chúng.

Trong thập kỷ qua, chỉ có một số nước Châu Âu và Trung Á có thể duy trì các hoạt động giám sát hiện có. Việc giám sát ô nhiễm không khí đô thị - một nguy cơ quan trọng đối với sức khỏe con người - còn kém ở nhiều thành phố của tiểu vùng. Việc giám sát chất thải rắn và chất thải nguy hại còn yếu và khí thải công nghiệp cũng không được giám sát tốt, làm giảm hiệu quả của các công cụ chính sách như phí phát thải và tiền phạt. Việc giám sát ô nhiễm không khí xuyên biên giới cũng cần được tăng cường. Hơn nữa, nhiều nước châu Âu và Trung Á thiếu các phương pháp quốc gia thống nhất trên các lĩnh vực giám sát khác nhau và hệ thống phân loại của họ thường không tương thích với các tiêu chuẩn quốc tế.

Tại Hội nghị Môi trường Châu Âu lần thứ năm (Kyiv, 2003), các Bộ trưởng UNECE đã tán thành các khuyến nghị về tăng cường hệ thống thông tin và giám sát môi trường ở các nước Châu Âu và Trung Á do Nhóm Công tác về Giám sát Môi trường của UNECE chuẩn bị. Các bộ trưởng cũng tán thành hướng dẫn của UNECE về việc chuẩn bị các báo cáo quốc gia về môi trường. Cùng với nhau, các tài liệu này cung cấp một lộ trình để tăng cường giám sát và báo cáo trong tiểu vùng châu Âu và Trung Á.

Giám sát không khí

Các chất ô nhiễm trong không khí được biết đến với những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người và hệ sinh thái. Một số chất ô nhiễm này còn làm xói mòn cơ sở hạ tầng kỹ thuật và các di tích văn hóa. Việc phát thải các oxit nitơ và các hợp chất hữu cơ bay hơi không mêtan là nguyên nhân chính hình thành ôzôn ở tầng mặt đất, gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người và hệ sinh thái. Chỉ số ô nhiễm không khí đánh giá áp lực từ các chất ô nhiễm cụ thể đối với không khí trong từng quốc gia, nhưng cũng xác định áp lực từ các lĩnh vực quốc gia cụ thể như năng lượng, giao thông, quy trình công nghiệp, nông nghiệp và quản lý chất thải.

Trên cơ sở chỉ số này, các cơ quan công quyền có thể điều chỉnh chính sách môi trường quốc gia bằng cách sửa đổi các tiêu chuẩn phát thải và các giá trị giới hạn phát thải, tăng cường cho phép các hoạt động có khả năng gây ô nhiễm và cải thiện việc áp dụng các công cụ kinh tế. Thông tin về phát thải chất ô nhiễm là cần thiết cho việc đánh giá ô nhiễm không khí xuyên biên giới và hợp tác quốc tế để giải quyết vấn đề này.

Giám sát nước

Tài nguyên nước ngọt tái tạo có giá trị kinh tế và môi trường lớn. Sự phân bố của chúng rất khác nhau giữa và trong các quốc gia. Áp lực lên nguồn nước ngọt do khai thác quá mức và ô nhiễm. Liên hệ giữa việc khai thác tài nguyên với việc tái tạo trữ lượng là một vấn đề trọng tâm trong quản lý tài nguyên nước ngọt bền vững. Nếu một phần đáng kể lượng nước của một quốc gia đến từ các con sông xuyên biên giới, thì căng thẳng giữa các quốc gia có thể nảy sinh, đặc biệt nếu nguồn nước sẵn có ở quốc gia thượng nguồn nhiều hơn ở hạ lưu. Các quốc gia khá phụ thuộc lẫn nhau về tài nguyên nước.

Công ước về bảo vệ và sử dụng các nguồn nước xuyên biên giới và các hồ quốc tế yêu cầu các Bên áp dụng quản lý nước bền vững, bao gồm phương pháp tiếp cận hệ sinh thái và sử dụng hợp lý và công bằng các vùng nước xuyên biên giới.

Giám sát chất thải

Chất thải thể hiện sự mất mát đáng kể tài nguyên dưới dạng vật liệu và năng lượng. Việc xử lý và tiêu hủy chất thải có thể gây ô nhiễm môi trường và khiến con người tiếp xúc với các chất độc hại và sinh vật lây nhiễm. Việc phát sinh chất thải có mối liên hệ chặt chẽ với mức độ hoạt động kinh tế của một quốc gia, và phản ánh mô hình sản xuất và tiêu dùng của xã hội. Do đó, việc giảm khối lượng chất thải tạo ra là một dấu hiệu cho thấy một nền kinh tế đang hướng tới các mô hình sản xuất và tiêu dùng ít thâm dụng nguyên liệu hơn.

Mục đích chính của chỉ tiêu chất thải là đo lường áp lực lên môi trường của tổng lượng chất thải phát sinh và chất thải theo chủng loại. Cường độ chất thải đại diện cho một chỉ số động lực và cho thấy phản ứng đối với các hoạt động của con người.

Viễn thám

Viễn thám có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc giám sát và báo cáo các vấn đề môi trường, đặc biệt khi mục tiêu của các quan sát đó là đánh giá các tác động ô nhiễm ở quy mô không gian rộng lớn trong khoảng thời gian dài - tức là ở quy mô khu vực, lục địa hoặc thậm chí toàn cầu. trong toàn bộ chu kỳ mùa trong một số năm.

Viễn thám có thể cung cấp thông tin bổ sung cho các hệ thống giám sát môi trường trên mặt đất hiện có. Nó có thể được sử dụng để đáp ứng nhu cầu thông tin kịp thời và có thể cung cấp thông tin khái quát xuyên biên giới. Dữ liệu và thông tin thu được thông qua quan sát Trái đất có thể được sử dụng trong hệ thống thông tin địa lý để phủ và so sánh với thông tin tham chiếu địa lý khác.

Báo cáo giám sát môi trường doanh nghiệp định kì

Báo cáo và giám sát môi trường doanh nghiệp là hệ thống các biện pháp được thực hiện và chi trả bởi người điều hành, thể nhân hoặc pháp nhân thực hiện quyền lực thực tế đối với chức năng kỹ thuật của cơ sở. Một hệ thống như vậy bao gồm các quan sát liên tục và định kỳ, ghi chép, lưu trữ và xử lý dữ liệu liên quan đến bảo vệ môi trường và báo cáo kết quả cho ban lãnh đạo và tất cả nhân viên của doanh nghiệp, cơ quan công quyền và công chúng dưới dạng các tập hợp chính, được tính toán hoặc dữ liệu tổng hợp và thông tin chung.

Tăng cường giám sát và báo cáo môi trường doanh nghiệp sẽ cải thiện việc giám sát việc tuân thủ các quy định về môi trường của doanh nghiệp. Việc tăng số lượng thông tin môi trường do các doanh nghiệp cung cấp, cải thiện chất lượng thông tin này và tăng cường khả năng tiếp cận của công chúng sẽ giúp tạo áp lực đáng kể đối với những người gây ô nhiễm nhằm giảm tác động xấu đến môi trường của họ.

 

GỌI NGAY 0907957895
ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN 

CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN ĐẦU TƯ & THIẾT KẾ XÂY DỰNG MINH PHƯƠNG 
Địa chỉ: 28 B Mai Thị Lựu, P. Đa Kao, Quận 1, TP.HCM 
Hotline:  028 3514 6426 - 0903 649 782 
Email:  nguyenthanhmp156@gmail.com ,
Website: www.minhphuongcorp.com

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha
UA-179584089-1