THIẾT KẾ MÔ HÌNH TRANG TRẠI NUÔI LỢN CÔNG NGHIỆP HIỆN ĐẠI, QUY MÔ LỚN

Những năm gần đây, với sự phát triển ngày càng mạnh mẽ của khoa học & công nghệ chăn nuôi lợn, ngành chăn nuôi lợn chuyên biệt dần được củng cố và khởi sắc.

Ngày đăng: 07-10-2021

2,109 lượt xem

THIẾT KẾ MÔ HÌNH TRANG TRẠI NUÔI LỢN CÔNG NGHIỆP HIỆN ĐẠI, QUY MÔ LỚN

Những năm gần đây, với sự phát triển ngày càng mạnh mẽ của khoa học & công nghệ chăn nuôi lợn, ngành chăn nuôi lợn chuyên biệt dần được củng cố và khởi sắc. Dưới đây là thiết kế lấy ví dụ trang trại lợn với đàn lợn vỗ béo hàng năm 1.000 con, thiết kế các chức năng của trang trại, công trình trang trại, thiết bị phụ trợ của trang trại và cơ giới hóa trang trại, v.v. dựa trên công nghệ chăn nuôi lợn cơ giới hóa.

Cơ sở thiết kế trang trại chăn nuôi lợn

Mô hình nuôi lợn công nghiệp có sản lượng hàng năm 1.000 con lợn vỗ béo, cần 2 lợn đực giống, 83 lợn cái sinh sản, 100 lợn sữa, 1.000 lợn cai sữa và 370 lợn trưởng thành. Sản xuất cơ giới hóa chủ yếu theo quy hoạch theo công nghệ chăn nuôi. Hiện tại, công nghệ chăn nuôi lợn công nghiệp được sử dụng rộng rãi là công nghệ tất cả trong và ngoài hàng tuần, áp dụng phương pháp cai sữa sớm riêng biệt (SEW).  SEW là để tăng sản lượng nái đẻ, giảm lây nhiễm dịch bệnh và cải thiện tình trạng sức khỏe của lợn con bằng cách cai sữa nhà ương lợn con cách chuồng đẻ 250m. 

Cách Thiết Kế Trang Trại Lợn

1. Vị Trí Trang Trại Lợn

-Kế hoạch dài hạn: Xã hội ngày nay và xây dựng thành thị - nông thôn đang phát triển nhanh chóng, chăn nuôi lợn là một ngành lâu đời nên việc thiết kế trang trại cần phù hợp với sự phát triển của thành phố.  Sẽ rất tốt nếu bạn đặt trang trại trong cơ sở sản xuất chăn nuôi như một phần của chương trình giỏ hàng, vì sẽ không phải lo lắng về việc phá dỡ.  Để tránh khói bụi, mùi hôi và tiếng ồn, trại heo nên bố trí khu dân cư xuôi gió, cách khu dân cư trên 300-500m và cách đường trục giao thông không dưới 100-200m;  và trang trại nên có sự mở rộng. 

-Vị trí cột: Để chuồng nuôi lợn ấm về mùa đông và mát về mùa hè, chuồng nuôi lợn phải đặt về hướng Nam và có thể có độ lệch nhất định tùy theo sự khác nhau của địa hình và vĩ độ.  Nhưng ở lợn cơ giới hóa, khí hậu được kiểm soát thủ công, tập trung vào sản xuất cơ giới hóa tập trung, thay vì lựa chọn theo hướng trang trại chăn nuôi lợn.

- Các yếu tố về nước, điện, giao thông, ... Lượng nước tiêu thụ hàng ngày trong trại heo cơ giới 1.000 con 16 tấn nên nguồn nước sạch và ổn định là điều cần quan tâm đầu tiên khi xây dựng trang trại, nói chung là công suất lắp đặt của trại heo.  là 30kw, và không thể xảy ra mất điện, vì mất điện sẽ gây ra các vấn đề về cấp nước, thông gió & làm mát, sưởi và giữ ẩm, vì vậy nguồn điện ổn định là một điều khác cần xem xét, và một máy phát điện nhỏ để sử dụng dự phòng là  cần thiết trong trường hợp mất điện;  Nguyên liệu thức ăn hàng ngày, phân và lợn sống, vv để xử lý trong trang trại khoảng 4 tấn, do đó cần cân nhắc vận chuyển thuận tiện để giảm chi phí vận chuyển. 

- Vệ sinh phòng dịch: Để giữ được điều kiện sống tốt cho lợn, địa điểm trại phải ở nơi có địa hình cao, rộng, thông thoáng, đồng thời phải xa khu dân cư, cơ sở y tế và  lò giết mổ, v.v. chỉ có một lối vào.

- Xử lý phân: Nếu lượng rác thải ồ ạt được xử lý kịp thời và hiệu quả, môi trường xung quanh trại lợn sẽ bị ô nhiễm, dẫn đến mất cân bằng sinh thái. Vì lý do này, mô hình trang trại nuôi heo thịt phải cách xa nguồn nước uống và có không gian để xử lý nước thải. Kết hợp với nuôi cá và sản xuất hoa màu và phơi phân để bán làm phân bón là những cách được đề xuất để xử lý chất thải xanh cho lợn. 

2. Thiết kế Khu chức năng

Mặt bằng tổng thể trang trại chăn nuôi lợn thịt cơ giới hóa được bố trí theo quan điểm của hệ thống vệ sinh, phòng chống dịch bệnh và quản lý sản xuất kiên cố.  Thông thường, trại lợn được chia thành nhiều quận theo chức năng khác nhau và chúng là các công trình sản xuất, bao gồm nhà chăn nuôi lợn giống, nhà hoàn thiện, v.v ... các công trình sản xuất phụ trợ bao gồm nhà máy thức ăn chăn nuôi, tháp nước, nhà chuyển kho xưởng sản xuất boller.  văn phòng veternary, quầy tải lợn và các tòa nhà quản lý sản xuất của nhà máy, bao gồm cả khu nhà thi công, v.v ... Phòng điều hành sản xuất, khu ở, nhà quản lý sản xuất phải tách biệt với khu sản xuất để tránh và kiểm soát dịch bệnh;  nhưng xung quanh nhà sản xuất nên bố trí các toà nhà quản lý sản xuất để tạo điều kiện thuận lợi cho việc sản xuất.  Các tòa nhà tòa nhà nên ở trong khu vực gió xuôi và thấp hơn các tòa nhà quản lý điều hành về địa hình, và văn phòng thú y và hồ chứa phân cũng nên ở thấp hơn các tòa nhà sản xuất.

- Yêu cầu sản xuất, chẳng hạn như chuồng nuôi, chuồng đẻ, chuồng ương, v.v. Khoảng cách giữa các chuồng lợn không được nhỏ hơn 20m, và các chuồng phải được liên kết với nhau bằng lối đi và lối đi, giảm sự hạn chế của nước, độ ẩm và các vòng cung cấp nhiệt để cải thiện  .

- Hiệu quả công việc: Bố trí chuồng nuôi lợn di chuyển chuồng trại và chuồng nuôi vỗ béo phải ở trong khu vực thuận tiện cho việc vận chuyển sản phẩm. Tấm đệm phía cuối quầy xếp heo nên đặt ở ranh giới của khu vực sản xuất để tránh các phương tiện nước ngoài vào khu vực sản xuất, điều này có tác dụng ngăn ngừa bệnh nhiễm trùng huyết.  Trồng cây xung quanh trang trại để điều chỉnh vi khí hậu.

3. Thiết kế xây dựng sản xuất

Xây dựng mô hình chuồng trại chăn nuôi lợn hiện đại:

Trong quá trình thiết kế đồ họa mô hình nuôi lợn sạch, việc tính toán số lượng chăn nuôi và số lượng hàng rào trong mỗi kỳ sản xuất theo công nghệ cơ giới là bước đầu tiên.  Lấy ví dụ trang trại có sản lượng 1.000 con lợn thịt hàng năm: Số lượng giống: SEW rút ngắn thời gian ương, mỗi năm một nái tăng lên 2,3 con / năm (thường là 2,1 con / năm).  Đối với 1.000 con lợn thịt xuất chuồng hàng năm thì lượng lợn nái sinh sản là bao nhiêu.  1000-2,3 con / năm-10 con / lần sinh = 90% đến 95% = 40,85 con bằng khoãng 51 con, kém 10 con so với công nghệ nuôi thông thường (90% Là tỷ lệ sống của lợn sữa, 95% là tỷ lệ sống của lợn con  )

Nếu có 51 con nái, nên có 2 con đực giống, do đó số lần sinh hàng tuần là 51x2: 3 con / năm 52 tuần = 2,256 lần sinh, tức là cứ mỗi tuần có 2.256 nái phối giống và 2.256 nái đẻ, số lợn con sinh ra là:

2,256x 10 con / lần sinh = 22,56 con

Lợn chợ hàng năm 19x52 = 988 con

Chuồng heo rừng: số lượng là 2 con, diện tích mỗi chuồng là 5,04m (2,4mx2,1m)

Chuồng đẻ: nái sinh sản. - nái đẻ qty-51- (3 tuần x 2,256 con / tuần) = 44,2 con, tính theo  số cho hệ số của lợn hậu bị thay thế, và diện tích của mỗi con là 1,26m (21m × 0,6m). 

Lồng đẻ: nái chửa được chuyển sang lồng đẻ trước khi đẻ 1 tuần; 

Vệ sinh và khử trùng chuồng đẻ 3 tuần trước khi đẻ và 1 tuần sau khi đẻ.  Số là: 2,256 (số nái đẻ hàng tuần) x5 = 113.  lấy 11, và diện tích của mỗi là 4 07 m (2,2 mx1,85 m). 

Thùng ương cho lợn con mới đẻ: 6 tuần ương và 1 tuần vệ sinh & khử trùng. 

Số lượng: 2.256 (số nái đẻ hàng tuần) = 2x7 = 7896, diện tích và diện tích của mỗi con là 8.1m (3 mx2.7 m)

Thùng nuôi và sinh sản: chuồng nuôi 6 tuần (vệ sinh & khử trùng 1 tuần) và 11  thời kỳ nuôi tuần Số chuồng nuôi là: 2.256 (số nái đẻ hàng tuần) = 2x6-6.768, diện tích mỗi ô là 16,2 m2 (5 m × 2: 2563 m). 

Số lượng chuồng nuôi là 2256 con (số lượng nái nuôi hàng tuần) # 2x-12 4, chuồng 13, diện tích chuồng là 24 m2 (5 mx4,8 m). 

4. Thiết kế đồ họa các loại chuồng nuôi lợn

Thiết kế đồ họa mô hình chăn nuôi heo công nghệ cao dựa trên số lượng hàng rào chăn nuôi lợn và các nguyên tắc chính là chiều rộng chuồng nuôi lợn là 7 5-11m với 2 tầng để thông gió tốt và làm mát vào mùa hè, chiều dài 60-100m để dễ thải chất thải và làm chuồng  hầu hết các khu đất, không thể có sự chênh lệch lớn về chiều dài chuồng nuôi lợn. 

Như vậy, đối với trại lợn 1.000 con hàng năm thì chuồng nuôi lợn đực giống (15 mx7 m).  1 chuồng nuôi lợn đực giống (15 mx7,5 m), 1 chuồng lợn nái sinh sản thay thế (25 mx7,5 m), 1 chuồng lợn nái không chửa (10 mx7 S m), 2 chuồng lợn nái chửa (25 mx7,5m), 2 chuồng đẻ (  25.mx105 m), 2 nhà chăn nuôi (25 mx7 5 m).  2 nhà đang phát triển (25 mx11 m).  2 chuồng nuôi lợn (15 mx11 n.

Và có một số điểm cần chú ý khi thực hiện chăn nuôi lợn thịt:

Tất cả các chuồng nuôi lợn nên thiết kế 2 dãy để dễ quản lý và phòng chống dịch bệnh, đảm bảo đủ ánh sáng để khử trùng và sưởi ấm trong mùa đông, chuồng lợn phải đối mặt với ẩm ướt, như gỉ sét bởi địa hình, hướng có thể có sự điều chỉnh giống nhau giữa SBW 5 và SBE 15 về khía cạnh.  Chiều cao gấp 2~2.5 lần nhà lợn.

5. Thiết kế các tòa nhà khác trong khu vực sản xuất

Các tòa nhà khác trong sản phẩm là: quầy tải lợn, quầy tải chất thải, nhà máy thức ăn chăn nuôi, văn phòng thú y, phòng khử trùng công nhân, phòng khử trùng xe và đường xá.v..v

Đặt một lối đi, phòng khử trùng công nhân & xe cộ, phòng trực; 

Quầy xếp hàng và ao chất thải nằm ngoài tường bao để tránh phương tiện vận tải ra vào khu vực sản xuất; 

Xe tải nước ngoài vận chuyển thức ăn chăn nuôi đến nhà máy thức ăn chăn nuôi, nhưng vận chuyển đến chuồng nuôi lợn do xe tải của khu vực sản xuất thực hiện; 

Đường trong khu sản xuất được chia thành vỉa hè đường dẫn lợn, đường vận chuyển chất thải ...; 

Chuồng lợn biệt lập nên cách xa chuồng trại chăn nuôi lợn.  n khu vực gió xuôi hoặc gió bên,

- Nguồn nước và nguồn điện gần chuồng nuôi lợn để sử dụng thuận tiện và giảm thiểu chất thải, bảo vệ nước khỏi ô nhiễm và sử dụng hiệu quả nguồn điện, Theo đuổi quy trình tổng hợp phân và nước thải và xử lý chúng theo quy trình  tình hình thực tế;  tách nước mưa và nước thải để giảm công suất xử lý nước thải.

6. Thiết kế khu nhà ở và khối văn phòng

Khối văn phòng ở nên bố trí ở vị trí thuận lợi, cách xa khu vực sản xuất, khối văn phòng phải quản lý được nhân viên nước ngoài & khử trùng phương tiện.

Thiết kế chuồng trại chăn nuôi lợn :

- Nền móng: mục đích chính của nó là chịu sức nặng của chuồng lợn, tuyết và gió; 

- Độ sâu: được xác định bởi tổng tải trọng của chuồng trại, sức chịu tải của cấp phụ, mực nước ngầm, điều kiện khí hậu, v.v., phải chống thấm và chống ẩm để ngăn chuồng bên trong và tường khỏi ẩm đỉnh móng; Tường nên có lớp chống ẩm để tránh nước ngầm ngấm vào tường. 

- Tường: thường là tường gạch đất sét, trát vữa xi măng bên ngoài tường và 1m gạch bông bên trong. 

- Mái hàn dầm thép (8 mx1,2 m) bằng cách sử dụng thép góc (5 cm x 5 cm), thiết lập các dầm thép với khoảng cách 2,8 m giữa mỗi cái và đặt xà gồ gỗ (6 cmx9 cm) trên chúng, đóng đinh một lớp. Ván 2cm lên xà gồ và trải một lớp ván polystyrene dày 3cm, đặt một lớp màng nhựa phía trên và bên dưới tấm polystyrene để bọc lại để tạo điều kiện thông gió và sưởi ấm, bước cuối cùng, phủ amiăng để giảm nhiệt độ nóng bức lợn cợn. 

- Dành cho lợn ra vào (cao 2-24m, rộng: 12-15m)  đặt lối dốc bên ngoài cổng để giúp lợn và xe đẩy ra vào và có rèm vải lanh để giữ nhiệt.

Sàn hàng rào cho lợn: là hàng hai hàng ngang 1.2 m nằm ở vị trí kín đáo, và mặt đất bên trong nghiêng về kênh trung tâm, giúp mặt đất khô ráo, một rãnh nông có rãnh ngầm (sicpe. từ tây sang đông) được bố trí trên hàng rào heo hai hàng nằm ở trung tâm, mặt đất bên trong nghiêng về kênh trung tâm giúp mặt đất khô ráo, rãnh nông có độ dốc nhỏ (độ dốc từ tây sang đông) được bố trí ở hai bên kênh, làm cho nước thải chảy vào bể nước thải dưới nhà máy thức ăn chăn nuôi, sau đó chảy ra thành bể qua kênh xả chất thải, nền chuồng trại phải chắc chắn, không thấm nước, nhẵn, không trơn trượt, dễ vệ sinh và khử trùng. 

Thiết kế sân chơi và bể sát trùng cho lợn giống

Hàng năm chuồng trại chăn nuôi lợn sẽ được đưa vào sử dụng từ 4-5 tháng và lợn giống cần vận động hợp lý để sản xuất tốt, vì vậy cần có sân chơi cho lợn giống để không làm tăng diện tích chuồng trại khép kín, lối đi giữa tường rào và tường rào nên rộng 1,3m. Bể sát trùng (4mx3 m) nên được xây dựng bên cạnh cổng trại, và bên cạnh lối vào của mỗi chuồng nuôi phải có bể sát trùng dài 1m. 

Thiết kế thùng & chuồng heo

Các thùng & chuồng heo được hàn thành dạng lưới bằng ống thép nhúng ho và chiều cao của chúng là 1,5m; diện tích của mỗi sọt & chuồng lợn là 3m2. Chúng tôi là nhà sản xuất chuyên nghiệp về thiết bị nuôi ấu trùng lợn. Các loại thùng đẻ lợn, thùng mang thai và thùng ương lợn con mà họ cung cấp cho lợn con và fiex ble des gn để đáp ứng các yêu cầu chăn nuôi lợn khác nhau.

Thiết kế rãnh thoát khí thải: Phân chuồng, Thông gió và Sưởi ấm

5 cửa sổ (70cmx70cm) trên tường sau chuồng trại, 4 lỗ thông khí (50cmx50cm) trên mặt tiền mái chuồng, để thoát mùi hôi. Có một số thiết bị phổ biến của chúng tôi để thông gió và sưởi ấm cho chuồng lợn. Quạt nhựa gia cố bằng sợi, quạt áp suất âm, bộ làm mát không khí bay hơi và tấm làm mát bay hơi là để thông gió;  và lò sưởi thổi nóng chuồng heo là hệ thống ủ hoàn toàn mới của chúng tôi, có phạm vi áp dụng rộng rãi và có thể tối đa hóa sự tỏa nhiệt và chuyển nó vào chuồng trại theo cách tốt nhất có thể để giữ chi phí năng lượng ở mức tối thiểu. 

Đặt rãnh phát thải giữa 2 dãy chuồng và chuồng lợn, có chiều rộng phía trên là 35-40em và chiều rộng đáy là 20cm, bên trong được trát bằng xi măng. Xây một hố phân kín ở đầu kia của rãnh thải, và  bờ ao thoát phân cao hơn 230cm sau đó rãnh thoát khí thải ra bằng heighit để ngăn ruồi, trùn xâm nhập vào chuồng nuôi qua mương thải.

Thiết bị cơ khí

1. Hộp thức ăn khô-ướt

Trong các quy trình cho ăn khô, hộp thức ăn và máy tưới nước tự động được tất biệt hoàn toàn, khi lợn uống nước sau khi ăn thức ăn khô rất dễ rơi vãi và lãng phí thức ăn. Hộp thức ăn khô-ướt kết hợp hộp thức ăn và máy tưới nước tự động, để heo có thể ăn thức ăn khô-ướt mà không có dư lượng, giảm chất thải và tỷ lệ phát triển FlG. Máy cho lợn ăn khô - ướt đủ tích hợp cho ăn và uống tự động: chức năng, thích hợp cho cả thức ăn bột và thức ăn viên. Thức ăn cho lợn có thể được chuyển đều qua van cấp liệu, và nó cũng có thiết bị điều hòa tự động Máy uống ca làm cho lợn chạy leSS từ máng ăn cho vaterer, và bennefit để có một diceslion tốt. 

2. Máy tưới nước cho lợn

Sử dụng máy uống có mỏ vịt hoặc núm vú.  máy uống nước mỏ vịt sử dụng lò xo và đệm cao su để làm kín, và có các tính năng ít rò rỉ, trọng lượng nhẹ và tránh lây truyền bệnh tật.  Khi lợn uống nước, chúng ngậm bình uống vào miệng để dòng nước chảy vào hết nhằm giảm chất thải. Dụng cụ tưới nước cho lợn có mỏ vịt và vòi uống nước cho lợn con của chúng tôi đã là thiết bị tưới nước ưa thích của nhiều nông dân chăn nuôi lợn trên toàn thế giới và bát tưới nước cho lợn của họ là một thiết bị tiên tiến khác cho cả lợn con và lợn trưởng thành. 

3. Máy dọn phân

Sữ dụng máy quét khung dẫn hướng có chiều rộng rãnh 90-240cm, cao 100-150cm, rãnh phân sâu 20cm. Máy cạo vôi có thể được điều khiển bằng một tấm lót để Vôi cạo vôi giữ điều kiện sống sạch sẽ cho lợn.

Tóm tắt

Khu sinh hoạt và khối văn phòng nằm ở phía Nam của trang trại, có môi trường xung quanh tương đối tốt. Khu chuồng trại sản xuất là trung tâm và các công trình phụ trợ được xây dựng xung quanh khu chuồng trại sản xuất. Trang trại lợn công nghệ cao ví dụ này áp dụng SEW. Nhà nuôi lợn đực không mang thai, nhà lợn có chửa và nhà đẻ ở hướng Nam, ít dịch bệnh hơn, nhà ươm và chuồng nuôi nằm trong phòng chống dịch. Có 2 con đường trong trang trại này, con đường ở phía tây là để vận chuyển lợn sống và phân, phía Đông còn lại dành cho công nhân đi lại và xe chở thức ăn, 2 đường không có giao cắt nên không gây ô nhiễm. Quầy bốc xếp lợn và quầy tải chất thải nằm ở hướng Tây Bắc, ít ảnh hưởng đến toàn trại lợn.  Tại các khu đất trống trong trang trại, cây ăn quả và rau được trồng để giúp phủ xanh và cũng giúp tạo ra thu nhập cho nông dân. Sự thành công hay thất bại của mô hình nuôi lợn công nghiệp cơ giới hóa, công nghệ phụ thuộc rất lớn vào công nghệ máy cảm ứng, công nghệ thiết bị đồng bộ, phòng trừ dịch bệnh và công nghệ chăn nuôi hiện đại. Vì vậy, người chăn nuôi lợn cần tăng cường cơ sở hạ tầng, tăng cường tập huấn kỹ thuật để thích ứng với sự phát triển của trang trại chăn nuôi lợn.

 

Xem thêm các dự án chăn nuôi lợn khác >>

GỌI NGAY 0903 649 782
ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN 

CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN ĐẦU TƯ & THIẾT KẾ XÂY DỰNG MINH PHƯƠNG 

Địa chỉ: 28B, Mai Thị Lựu, P. Đa Kao, Quận 1, TP.HCM 

Hotline:  0903 649 782 - 028 3514 6426

Email:  nguyenthanhmp156@gmail.com , 

Website: www.minhphuongcorp.com

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha
UA-179584089-1