BỆNH Ô NHIỄM MÔI TRƯỜNG

Các bệnh do ô nhiễm có thể ảnh hưởng đến bất kỳ ai trong chúng ta với những tác động tàn phá tiềm tàng.

Ngày đăng: 12-10-2020

1,225 lượt xem

BỆNH Ô NHIỄM MÔI TRƯỜNG

Các bệnh do ô nhiễm có thể ảnh hưởng đến bất kỳ ai trong chúng ta với những tác động tàn phá tiềm tàng. Theo một nghiên cứu của Đại học Cornell, khoảng 40% số ca tử vong trên toàn thế giới là do ô nhiễm môi trường (bao gồm ô nhiễm nước, không khí và ô nhiễm đất) - hãy xem bài báo được xuất bản bởi Chronicle Online vào ngày 2 tháng 8 năm 2007. Để biết thêm về nguyên nhân gây ra những căn bệnh này và cách chúng biểu hiện sẽ giúp chúng ta ngăn ngừa hoặc giảm thiểu phơi nhiễm cũng như xác định sớm các đợt ô nhiễm và các bệnh sức khỏe liên quan tiềm ẩn. Chúng tôi hy vọng rằng những thông tin tổng hợp được cung cấp ở đây sẽ giúp bạn về mặt này.

1. Bệnh ô nhiễm môi trường

Các bệnh gây ô nhiễm là gì và nguyên nhân nào gây ra chúng? Gây ô nhiễm môi trường là phát tán các hóa chất nhân tạo mới trong môi trường hoặc tái phân phối và tập trung các chất / hóa chất tự nhiên do hoạt động của con người. Vấn đề chính của ô nhiễm là nó có thể ảnh hưởng đến sức khỏe con người, dẫn đến các tình trạng y tế thường được gọi là các bệnh ô nhiễm (vì chúng sẽ không xảy ra nếu không có ô nhiễm). Các vấn đề sức khỏe do ô nhiễm gây ra không phải là một số loại bệnh hiếm gặp xảy ra với một số người bị phơi nhiễm, mà chúng có thể là những căn bệnh phổ biến và nổi tiếng với các triệu chứng nhỏ nhặt như buồn nôn, đau đầu, ho hoặc khó thở! Ngoài ra, các bệnh ô nhiễm không chỉ ảnh hưởng đến những người trực tiếp xử lý chất ô nhiễm; chúng có thể ảnh hưởng đến bất kỳ ai trong chúng ta mà không hề hay biết.

2. Phân loại các bệnh ô nhiễm

Dưới đây là các bệnh ô nhiễm chính được phân loại dựa trên các phương tiện ô nhiễm gây ra chúng - bạn có thể tìm thêm bằng cách nhấp vào bất kỳ liên kết nào dưới đây:

        Các bệnh ô nhiễm không khí

        Các bệnh ô nhiễm nước

        Các bệnh ô nhiễm đất / Ô nhiễm thực phẩm

        Các bệnh ô nhiễm tiếng ồn

3. Các sinh vật sống bị ảnh hưởng bởi ô nhiễm, các bệnh như là dấu hiệu ô nhiễm

Sống trong một môi trường bị ô nhiễm có thể làm cơ thể con người nhạy cảm, làm suy yếu khả năng phòng vệ của chúng ta trước một số lượng lớn các tình trạng y tế, bao gồm ung thư, xơ cứng động mạch, viêm gan, bệnh tim, hen suyễn và bệnh lao - chỉ có thể kể tên một số.

Các sinh vật sống bị ảnh hưởng bởi ô nhiễm và Các bệnh như là dấu hiệu ô nhiễm

Sống trong môi trường ô nhiễm có thể gây mẫn cảm cho cơ thể con người, làm suy yếu khả năng phòng vệ của chúng ta trước một số lượng lớn các tình trạng y tế, bao gồm ung thư, xơ cứng động mạch, viêm gan, bệnh tim, hen suyễn và bệnh lao một số ít.

Thực vật và động vật cũng có thể bị ảnh hưởng và đôi khi cung cấp manh mối cho các đợt ô nhiễm:

        Các bờ cá chết và / hoặc chim dọc theo dòng nước là một dấu hiệu rõ ràng của ô nhiễm, thường ở nồng độ cao)

        Cây cối là một số chỉ số “cổ điển” về sự thay đổi môi trường - là cơ sở của việc sử dụng chúng để tái tạo lại khí hậu trong quá khứ thông qua kỹ thuật gọi là dendrochronology. Cơ sở của kỹ thuật này là thực tế là ở hầu hết các vùng khí hậu, cây phát triển các vòng sinh trưởng hàng năm. Chiều rộng của vành đai hàng năm tỷ lệ thuận với lượng mưa cũng như bất kỳ yếu tố môi trường nào khác ảnh hưởng đến sự phát triển của cây (vành đai càng rộng, cây càng có điều kiện tốt), do đó bao gồm cả ô nhiễm. Ngay cả khi cây thích nghi và vẫn còn sống trông tương đối khỏe mạnh đối với mắt cổ (khi tìm thấy nồng độ ô nhiễm thấp trong vùng lân cận của cây), bằng cách kiểm tra chiều rộng của mỗi vòng sinh trưởng (trong mẫu lõi cây), người ta có thể quan sát các hiện tượng ô nhiễm ;

        Tảo phát triển quá mức nhiều lần là một dấu hiệu rõ ràng của ô nhiễm nước với phân bón bao gồm nitrat và phốt phát.

        Những thay đổi về hành vi và các thay đổi khác ở cá và các động vật khác - thường liên quan đến việc chúng tiếp xúc với các chất gây rối loạn nội tiết và các hóa chất khác.

4. Điều kiện y tế nghiêm trọng do ô nhiễm

Trung biểu mô màng phổi

Bạn có biết rằng ô nhiễm môi trường có thể làm tăng nguy cơ phát triển ung thư trung biểu mô? Amiăng, một nhóm khoáng chất độc hại tự nhiên trong trái đất, đã được nhiều ngành công nghiệp ở Mỹ khai thác và sử dụng trong suốt thế kỷ trước, dẫn đến ô nhiễm chưa từng có. Nhiều cơ quan quốc gia và quốc tế, bao gồm Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ và Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế, đã phân loại amiăng như một chất gây ung thư ở người.

U trung biểu mô là một dạng ung thư hiếm gặp, ảnh hưởng trước đến lớp màng ngoài của phổi, mặc dù nó cũng có thể phát triển ở các vùng khác của cơ thể. Khoảng 3.000 người ở Mỹ hàng năm được chẩn đoán mắc bệnh ung thư trung biểu mô. Tiếp xúc với amiăng là nguyên nhân của hơn 80% các trường hợp ung thư trung biểu mô. Khi sợi trở nên trong không khí, chúng có thể dễ dàng được hít vào hoặc ăn vào bởi bất kỳ ai ở gần nguồn ô nhiễm. Cơ thể con người vốn dĩ không được thiết kế để loại bỏ amiăng và do đó, các hạt tích tụ trong phổi có thể gây viêm nặng kịp thời và sau đó có thể dẫn đến ung thư trung biểu mô.

 

 

Các nguồn gây ô nhiễm môi trường phổ biến nhất:

       Các địa điểm khai thác amiăng hoặc vermiculite trước đây

       Các tòa nhà cũ

       Các địa điểm xây dựng và phá dỡ

5. Ung thư da

Ung thư da là bệnh ung thư của các tế bào da, bao gồm những thay đổi về ngoại hình da hoặc sự phát triển bất thường của các tế bào da ở những vùng bị ảnh hưởng. Các vùng da bị ảnh hưởng trông khác với các vùng da còn lại, liên quan đến sự phát triển của da (như da gà hoặc nốt ruồi mọc) ở nhiều loại khác nhau và / hoặc các vùng da thô ráp (có nhiều màu sắc khác nhau) - có hoặc không có chảy máu - không lành lại được hoặc biến mất. Loại ung thư này rất dễ phát hiện bằng mắt thường vì nó thường phát triển ở lớp ngoài cùng của da (còn gọi là biểu bì). Đây là lý do tại sao chỉ một phần trăm nhỏ những người bị ảnh hưởng thực sự chết vì ung thư da (ngoại trừ loại u ác tính được thảo luận ở đây).

Ung thư da được coi là hậu quả trực tiếp của việc tiếp xúc với ánh nắng mặt trời kéo dài. Tuy nhiên, nhiều yếu tố nguy cơ khác tồn tại, một số yếu tố trong số đó có thể - trong những trường hợp cụ thể - phổ biến hơn phơi nắng. Điều này giải thích các trường hợp ung thư da được ghi nhận ở những vùng ít hoặc không tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Giữa các yếu tố nguy cơ tiềm ẩn ngoài phơi nắng, việc tiếp xúc với ô nhiễm môi trường có thể làm tăng đáng kể nguy cơ phát triển ung thư da bất kể tiếp xúc với ánh nắng mặt trời hoặc các yếu tố nguy cơ khác.

Ung thư da: Khối u ác tính

Ung thư tế bào hắc tố có lẽ là loại ung thư da nguy hiểm nhất, mặc dù nó là một dạng ung thư ít phổ biến hơn (nhưng tỷ lệ mắc ngày càng tăng). Nó xảy ra nhiều hơn ở người da trắng sau 60 tuổi, nhưng nó cũng có thể ảnh hưởng đến những người không phải da trắng trẻ hơn. Mặc dù khối u ác tính có thể xuất hiện ở bất kỳ cá nhân nào, nhưng có một số tình huống được xác định rõ ràng cho phép xác định các cá nhân có nguy cơ cao phát triển khối u ác tính (chủ yếu bao gồm: những người có trường hợp u ác tính trong gia đình, những người có làn da trắng và / hoặc số lượng lớn nốt ruồi và tàn nhang, những người bị phơi nắng kéo dài và / hoặc những người tiếp xúc với một số chất ô nhiễm môi trường). U ác tính thường được biểu hiện thông qua các tổn thương da, nốt ruồi hoặc nốt sần trở thành ung thư dẫn đến hình dạng không đối xứng, màu sắc thay đổi và tiến triển nhanh chóng (ví dụ: về kích thước). Bởi vì trong hầu hết các trường hợp, không có đau kèm theo và thường khó phân biệt giữa các tổn thương da không ung thư và ung thư (u ác tính), nốt hoặc nốt ruồi - u ác tính được coi là không có triệu chứng. Tuy nhiên, một số điểm khác biệt chung đã được chỉ ra chủ yếu bao gồm những thay đổi bất thường và nhanh chóng có thể quan sát được của các tình trạng da hiện có. Sự phân biệt như vậy rất hữu ích cho việc xác định sớm và điều trị thành công khối u ác tính hiện có, cũng như để ngăn ngừa các bệnh xuất hiện trong tương lai (bằng cách xác định những người có nguy cơ cao).

Ung thư tế bào hắc tố dường như có một loạt nguyên nhân bao gồm:

Di truyền - do vật chất di truyền, những người có nguy cơ phát triển u ác tính cao hơn bao gồm những người có một hoặc nhiều trường hợp trong gia đình cũng như những người có làn da trắng và / hoặc một số lượng lớn nốt ruồi.

Phơi nắng kéo dài - do tiếp xúc với bức xạ UV, nhiều hoạt động tầm thường như tắm nắng, làm việc ngoài trời và các hoạt động giải trí ngoài trời và thể thao mà không có quần áo bảo vệ và kem chống nắng có thể dẫn đến nhiều loại ung thư da bao gồm cả khối u ác tính.

Tiếp xúc với ô nhiễm - nhiều loại ung thư da (mặc dù không nhất thiết là ung thư hắc tố) đã có liên quan đến ô nhiễm môi trường. Mặc dù chưa có mối liên hệ rõ ràng giữa chất ô nhiễm và khối u ác tính (một loại ung thư da cụ thể), nhưng vẫn tồn tại khả năng chất ô nhiễm môi trường góp phần vào sự phát triển của loại ung thư da này. Ô nhiễm có thể tác động gián tiếp (bằng cách làm suy giảm lớp ôzôn bảo vệ khỏi bức xạ UV) hoặc trực tiếp qua tiếp xúc với da (ví dụ, hydrocacbon đa sắc như 7,12-dimethylbenz [a] anthracene (DMBA) - được chứng minh là đã gây ra khối u ác tính ở động vật thí nghiệm ở mức cao liều tiếp xúc).

Mặc dù hầu hết các khối u ác tính không có triệu chứng, nhưng có một loạt các dấu hiệu mà người ta có thể chú ý, có thể cho thấy khối u ác tính tiềm ẩn hoặc khả năng phát triển khối u ác tính trong tương lai.

Các triệu chứng nguy cơ cao

Sau đây là các dấu hiệu (dấu hiệu) của ung thư hắc tố tiềm ẩn (xin lưu ý rằng không có dấu hiệu nào trong số này nhất thiết ám chỉ ung thư hắc tố và bất kỳ dấu hiệu nào trong số này vẫn có thể liên quan đến các tình trạng da không phải ung thư - tuy nhiên, những dấu hiệu này cho thấy nguy cơ ung thư hắc tố) :

Những thay đổi về nốt ruồi và / hoặc tàn nhang hiện có (đặc biệt là những thay đổi nhanh chóng) liên quan và dẫn đến một hoặc nhiều điều sau:

  Sự thay đổi về hình dạng dẫn đến sự

  Bất thường của đường viền không đối xứng và sự phân ranh giới bị che khuất;

  Sự thay đổi về màu sắc (ví dụ, một nốt ruồi có 3 màu trở lên)

  Tăng kích thước (trên 6 mm)

  Đang tiến triển (thay đổi)

Làm xuất hiện các tổn thương da, nốt ruồi và / hoặc nốt ruồi đang tiến triển nhanh (đang phát triển) với nhiều kích thước, hình thức và màu sắc khác nhau; mối quan tâm cao hơn nên là:

         Kích thước đường kính

         Không đối xứng từ 6 mm đến vài cm tạo thành

         Nhiều màu sắc khác nhau trong một đặc điểm duy nhất (ví dụ: nốt ruồi): bao gồm các sắc thái như rám nắng, nâu sẫm và từ đen đến xanh lam, đỏ và xám nhạt hoặc không có màu (xin lưu ý rằng không có màu hoặc nốt ruồi unpigmented gọi amelanotic lon cũng xuất hiện)

         Một nốt mới được phát triển và sắc tố hoặc mạch máu xuất hiện

         Ngứa hoặc đấu thầu da tổn thương

         Da tổn thương có thể chảy máu và lớp vỏ trên

         Một điểm hay đau mà không chữa trị trong vòng 3 tuần

         Dòng sắc tố mới trong một móng tay, mọc thứ gì đó dưới móng tay (đặc biệt là sắc tố hoặc mô mạch máu)

         Nếu bạn gặp bất kỳ dấu hiệu / triệu chứng nào nêu trên, bạn nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ da liễu. Như với bất kỳ tình trạng ung thư nào, phát hiện sớm là điều cần thiết để điều trị ung thư hắc tố thành công.

Các triệu chứng nguy cơ thấp

Trong khi ở trên chúng tôi đã mô tả các dấu hiệu và triệu chứng thường cho thấy nguy cơ mắc ung thư hắc tố cao, dưới đây là một số dấu hiệu trấn an, cho thấy nguy cơ ung thư hắc tố thấp và thường không cần phân tích y tế (tuy nhiên, hãy luôn nhớ rằng nguy cơ thấp không bằng không có rủi ro và cách duy nhất để chắc chắn là thông qua kiểm soát và phân tích y tế):

        Chậm, nếu có, những thay đổi dưới bất kỳ hình thức nào (ví dụ: về hình dạng, màu sắc, dạng) ở nốt ruồi, nốt sần hoặc tổn thương da hiện có

        Hình dạng đối xứng và một màu hoặc không có màu

        Xuất hiện "mắc kẹt" chẳng hạn như trong trường hợp mụn cóc tiết bã

Những người có nguy cơ cao phát triển u ác tính

Những người có nguy cơ cao - nhạy cảm hơn và dễ phát triển một số loại ung thư hắc tố - bao gồm:

        Người Lao động ngoài trời - bao gồm bất kỳ loại hoạt động ngoài trời nào, đặc biệt là công nhân nông nghiệp, nông dân, công nhân xây dựng, công nhân làm đường, ngoài trời tuần tra, làm vườn và các nghề khác liên quan đến các hoạt động bên ngoài kéo dài;

        Những người nhạy cảm - chẳng hạn như những người có làn da nhạy cảm với ánh nắng mặt trời (đặc biệt là những người tóc đỏ hoặc tóc vàng) và / hoặc nhiều tàn nhang, những người có nhiều nốt ruồi (100 hoặc nhiều hơn) hoặc những nốt ruồi không điển hình (5 hoặc nhiều hơn), cũng như những tăng nguy cơ di truyền

        Những người từng bị cháy nắng phồng rộp ở tuổi trẻ, đặc biệt là các sự kiện lặp đi lặp lại trong thời gian ngắn;

        Đặc biệt là những người tiếp xúc với ánh nắng mặt trời kéo dài và không được bảo vệ trong những năm thơ ấu;

        Người lớn tuổi (60 tuổi trở lên) - chủ yếu là do quá trình lão hóa da, khiến các tế bào da nhạy cảm hơn với ánh nắng và dễ bị nốt ruồi và / hoặc tổn thương, cuối cùng có thể dẫn đến ung thư hắc tố hoặc các loại ung thư da khác.

        Những người tiếp xúc với ô nhiễm (đặc biệt là các vật liệu có chứa PAH) cũng có thể có nguy cơ cao phát triển ung thư da và ung thư hắc tố có khả năng xảy ra.

Lưu ý: Mặc dù như đã trình bày ở trên, một số cá nhân nhạy cảm hơn và có nhiều nguy cơ phát triển khối u ác tính hơn những người khác, nhưng các biện pháp phòng ngừa tốt chống lại khối u ác tính thường dễ áp ​​dụng và nên được tất cả chúng ta áp dụng.

6. Các tình trạng y tế khác do ô nhiễm gây ra

        Ung thư gan - Tiếp xúc với các chất dạng hạt nhỏ có thể kích thích sự phát triển của các khối u gan thông qua tình trạng viêm cấp độ thấp.

        Ung thư đại trực tràng - Một số yếu tố môi trường, từ ô nhiễm thực phẩm đến nước khử trùng bằng clo, có thể gây ra ung thư biểu mô đại trực tràng.

        Khối u não - Ô nhiễm không khí có liên quan đến việc tăng nguy cơ phát triển các khối u não.

        Khí phế thũng - Thực tế chắc chắn y tế rằng ô nhiễm không khí làm tăng nguy cơ mắc các bệnh đường hô hấp, bao gồm cả khí thũng.

        Các bệnh tim mạch - Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ đã liên hệ việc tiếp xúc với ô nhiễm không khí làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch và tỷ lệ tử vong.

        Xơ vữa động mạch - Tiếp xúc với ô nhiễm vật chất hạt có thể gây ra các cơn đau tim cấp tính

        Viêm gan - Viêm gan A là một bệnh truyền nhiễm được biết đến là do uống từ các nguồn nước bị ô nhiễm.

        Ung thư phổi - Ô nhiễm không khí được biết là làm tăng nguy cơ phát triển các bệnh đường hô hấp và ung thư phổi.

        Mất trí nhớ - Các hạt ô nhiễm có thể xâm nhập vào não và gây viêm, hơn nữa dẫn đến trầm cảm, mất trí nhớ và các vấn đề về nhận thức.

        Bệnh bạch cầu - Khí thải từ giao thông, đặc biệt là benzen, được biết đến là tác nhân gây ra bệnh bạch cầu, đặc biệt là ở trẻ em.

 

 

GỌI NGAY 0907957895
ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN 

CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN ĐẦU TƯ & THIẾT KẾ XÂY DỰNG MINH PHƯƠNG 
Địa chỉ: 28 B Mai Thị Lựu, P. Đa Kao, Quận 1, TP.HCM 
Hotline:  028 3514 6426 - 0903 649 782 
Email:  nguyenthanhmp156@gmail.com ,
Website: www.minhphuongcorp.com

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha
UA-179584089-1