Ô NHIỄM KHÔNG KHÍ: MỌI THỨ BẠN CẦN BIẾT

Khói bụi, bồ hóng, khí nhà kính và các chất gây ô nhiễm không khí hàng đầu khác đang ảnh hưởng đến hành tinh như thế nào — và sức khỏe của bạn.

Ngày đăng: 09-10-2020

256 lượt xem

Ô NHIỄM KHÔNG KHÍ: MỌI THỨ BẠN CẦN BIẾT

 

Khói bụi, bồ hóng, khí nhà kính và các chất gây ô nhiễm không khí hàng đầu khác đang ảnh hưởng đến hành tinh như thế nào — và sức khỏe của bạn.

  1. Ô nhiễm không khí là gì?

Ô nhiễm không khí là việc phát tán các chất ô nhiễm vào không khí có hại cho sức khỏe con người và hành tinh nói chung.

  1. Tác nhân gây ô nhiễm không khí?

John Walke, giám đốc Dự án Không khí Sạch, thuộc chương trình Khí hậu và Năng lượng Sạch tại NRDC, cho biết: “Hầu hết ô nhiễm không khí đến từ việc sử dụng và sản xuất năng lượng. "Việc đốt cháy nhiên liệu hóa thạch sẽ giải phóng khí và hóa chất vào không khí." Và trong một vòng lặp phản hồi đặc biệt mang tính hủy diệt, ô nhiễm không khí không chỉ góp phần vào biến đổi khí hậu mà còn trở nên trầm trọng hơn bởi nó. Walke nói: “Ô nhiễm không khí dưới dạng carbon dioxide và methane làm tăng nhiệt độ của trái đất. “Một loại ô nhiễm không khí khác sau đó trở nên tồi tệ hơn bởi sự gia tăng nhiệt đó: Khói hình thành khi thời tiết ấm hơn và có nhiều bức xạ tia cực tím hơn”. Biến đổi khí hậu cũng làm tăng sản sinh các chất ô nhiễm không khí gây dị ứng bao gồm nấm mốc (do điều kiện ẩm ướt do thời tiết khắc nghiệt và lũ lụt gia tăng) và phấn hoa (do mùa phấn dài hơn và sản xuất nhiều phấn hoa hơn).

  1. Hậu quả của ô nhiễm không khí

“Trong hơn 40 năm qua, chúng tôi đã đạt được nhiều tiến bộ trong việc cải thiện chất lượng không khí ở Hoa Kỳ nhờ Đạo luật không khí sạch, biến đổi khí hậu sẽ khiến việc đáp ứng các tiêu chuẩn ô nhiễm khó khăn hơn trong tương lai, vốn được thiết kế để bảo vệ Kim Knowlton, nhà khoa học cấp cao và phó giám đốc Trung tâm Khoa học NRDC cho biết.

 

 

Khói và bồ hóng

Đây là hai loại ô nhiễm không khí phổ biến nhất. Khói, hay "ôzôn tầng mặt đất", như nó được gọi dễ nghe hơn, xuất hiện khi khí thải từ việc đốt cháy nhiên liệu hóa thạch phản ứng với ánh sáng mặt trời. Bồ hóng, hay “vật chất dạng hạt”, được tạo thành từ các hạt hóa chất nhỏ, đất, khói, bụi hoặc chất gây dị ứng, ở dạng khí hoặc chất rắn, được vận chuyển trong không khí. “Hướng dẫn thuần túy bằng tiếng Anh về Đạo luật không khí sạch” của EPA nêu rõ, “Ở nhiều vùng của Hoa Kỳ, ô nhiễm đã làm giảm khoảng cách và độ rõ ràng của những gì chúng ta nhìn thấy xuống 70%”. Các nguồn khói và bồ hóng cũng tương tự như vậy. Walke nói: “Cả hai đều đến từ ô tô và xe tải, nhà máy, nhà máy điện, lò đốt, động cơ - bất cứ thứ gì đốt cháy nhiên liệu hóa thạch như than, khí đốt hoặc khí đốt tự nhiên.

Khói có thể gây kích ứng mắt và cổ họng và cũng gây hại cho phổi - đặc biệt là ở những người làm việc hoặc tập thể dục bên ngoài, trẻ em và người cao tuổi. Nó thậm chí còn tồi tệ hơn đối với những người bị hen suyễn hoặc dị ứng - những chất ô nhiễm bổ sung này chỉ làm tăng các triệu chứng của họ và có thể gây ra các cơn hen suyễn.

Các chất ô nhiễm không khí độc hại

Chúng có thể gây chết người hoặc có nguy cơ sức khỏe nghiêm trọng dù chỉ với một lượng nhỏ. Gần 200 được quy định bởi luật pháp; một số chất phổ biến nhất là thủy ngân, chì, dioxin và benzen. Walke cho biết: “Những chất này thường được phát ra nhiều nhất trong quá trình đốt cháy khí đốt hoặc than đá, hoặc trong trường hợp benzen, được tìm thấy trong xăng. Benzen, được EPA phân loại là chất gây ung thư, có thể gây kích ứng mắt, da và phổi trong thời gian ngắn và rối loạn máu về lâu dài. Dioxin, thường được tìm thấy nhiều hơn trong thực phẩm nhưng cũng tồn tại một lượng nhỏ trong không khí, có thể ảnh hưởng đến gan trong thời gian ngắn và gây hại cho hệ thống miễn dịch, thần kinh và nội tiết cũng như các chức năng sinh sản. Chì ở một lượng lớn có thể gây hại cho não và thận của trẻ em, và thậm chí với một lượng nhỏ nó có thể ảnh hưởng đến chỉ số thông minh và khả năng học hỏi của trẻ. Thủy ngân ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ương.

Các hydrocacbon thơm đa vòng, hoặc PAH, là các thành phần độc hại của khói thải giao thông và khói cháy rừng. Với một lượng lớn, chúng có thể gây kích ứng mắt và phổi, các vấn đề về máu và gan, thậm chí là ung thư. Trong một nghiên cứu gần đây, con của những bà mẹ tiếp xúc với PAH cao hơn trong khi mang thai có tốc độ xử lý não chậm hơn và các triệu chứng ADHD tồi tệ hơn.

Khí nhà kính

Bằng cách giữ nhiệt trái đất trong bầu khí quyển, khí nhà kính dẫn đến nhiệt độ ấm hơn và tất cả các dấu hiệu của biến đổi khí hậu: mực nước biển dâng cao, thời tiết khắc nghiệt hơn, tử vong do nắng nóng và gia tăng lây truyền các bệnh truyền nhiễm như Lyme. Theo một nghiên cứu của EPA năm 2014, carbon dioxide là nguyên nhân gây ra 81% tổng lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính của đất nước và mêtan chiếm 11%. Walke cho biết: “Carbon dioxide sinh ra từ việc đốt cháy nhiên liệu hóa thạch, và khí methane đến từ các nguồn tự nhiên và công nghiệp, bao gồm một lượng lớn được thải ra trong quá trình khoan dầu khí. “Chúng ta thải ra một lượng lớn carbon dioxide hơn nhiều, nhưng khí mê-tan mạnh hơn đáng kể, vì vậy nó cũng có tính hủy diệt rất lớn”. Một loại khí nhà kính khác, hydrofluorocarbon (HFCs), mạnh hơn hàng ngàn lần so với carbon dioxide trong khả năng giữ nhiệt. Vào tháng 10 năm 2016, hơn 140 quốc gia đã đạt được thỏa thuận để giảm việc sử dụng các hóa chất này - được sử dụng trong máy điều hòa không khí và tủ lạnh - và tìm ra các chất thay thế xanh hơn theo thời gian. David Doniger, giám đốc chiến lược cấp cao của chương trình Khí hậu và Năng lượng Sạch của NRDC, viết, “NRDC ước tính rằng việc loại bỏ HFC đã thỏa thuận sẽ tránh được lượng CO2 tương đương hơn 80 tỷ tấn trong vòng 35 năm tới”.

Phấn hoa và nấm mốc

Nấm mốc và các chất gây dị ứng từ cây cối, cỏ dại cũng được vận chuyển trong không khí, trầm trọng hơn do biến đổi khí hậu và có thể nguy hiểm cho sức khỏe. Chúng không được quản lý bởi chính phủ và ít liên quan trực tiếp đến các hành động của con người, nhưng chúng có thể được coi là ô nhiễm không khí. Knowlton nói: “Khi nhà cửa, trường học hoặc cơ sở kinh doanh bị hư hỏng do nước, nấm mốc có thể phát triển và có thể tạo ra các chất ô nhiễm trong không khí gây dị ứng. “Tiếp xúc với nấm mốc có thể gây ra các cơn hen suyễn hoặc phản ứng dị ứng, và một số nấm mốc thậm chí có thể tạo ra chất độc gây nguy hiểm cho bất kỳ ai hít phải”.

Dị ứng phấn hoa ngày càng trầm trọng hơn vì sự thay đổi khí hậu. “Các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm và thực địa đang cho thấy rằng càng trồng nhiều thực vật tạo ra phấn hoa carbon dioxide - đặc biệt là cỏ phấn hương - thì chúng càng lớn và tạo ra nhiều phấn hoa hơn,” Knowlton nói. “Biến đổi khí hậu cũng kéo dài mùa sản xuất phấn hoa và một số nghiên cứu đang bắt đầu cho thấy rằng bản thân phấn hoa cỏ phấn hương có thể trở thành một chất gây dị ứng mạnh hơn”. Điều đó có nghĩa là nhiều người sẽ bị sổ mũi, sốt, ngứa mắt và các triệu chứng khác.

  1. Biện pháp khắc phục ô nhiễm không khí

Walke nói: “Chúng ta đốt càng ít xăng, thì chúng ta càng làm tốt hơn để giảm ô nhiễm không khí và tác hại của biến đổi khí hậu. “Hãy lựa chọn tốt về phương tiện đi lại. Khi bạn có thể, hãy đi bộ, đi xe đạp hoặc đi phương tiện công cộng. Đối với việc lái xe, hãy chọn những chiếc xe có số km chạy trên mỗi gallon xăng tốt hơn hoặc chọn một chiếc xe điện ”. Bạn cũng có thể điều tra các lựa chọn của nhà cung cấp điện — bạn có thể yêu cầu cung cấp điện bằng năng lượng gió hoặc năng lượng mặt trời. Mua thực phẩm của bạn tại địa phương giúp giảm lượng nhiên liệu hóa thạch được đốt trong quá trình vận tải đường bộ hoặc thực phẩm bay từ khắp đất nước. Và có lẽ quan trọng nhất, “Hỗ trợ các nhà lãnh đạo thúc đẩy không khí và nước sạch và các bước có trách nhiệm về biến đổi khí hậu,” Walke nói.

  1. Cách bảo vệ sức khỏe của bạn

“Khi bạn thấy trên báo hoặc nghe bản tin thời tiết rằng mức độ ô nhiễm cao, việc hạn chế thời gian trẻ em ra ngoài hoặc bạn chạy bộ có thể hữu ích,” Walke nói. Nói chung, mức ôzôn có xu hướng thấp hơn vào buổi sáng.

Khi bạn tập thể dục bên ngoài, hãy tránh xa những con đường bị buôn bán nhiều nhất có thể. Sau đó tắm và giặt quần áo của bạn để loại bỏ các hạt mịn.

Nếu chất lượng không khí xấu, hãy ở trong nhà và đóng cửa sổ.

Dùng kem chống nắng. Khi bức xạ tia cực tím đi qua tầng ôzôn bị suy yếu, nó có thể gây tổn thương da và ung thư da.

 

Xem thêm các bài viết tương tự >>

 

 

GỌI NGAY 0907957895
ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN 

CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN ĐẦU TƯ & THIẾT KẾ XÂY DỰNG MINH PHƯƠNG 
Địa chỉ: 28 B Mai Thị Lựu, P. Đa Kao, Quận 1, TP.HCM 
Hotline:  028 3514 6426 - 0903 649 782 
Email:  nguyenthanhmp156@gmail.com ,
Website: www.minhphuongcorp.com

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha
UA-179584089-1