Ô nhiễm đất, ảnh hưởng của nó đối với tương lai của chúng ta và những gì chúng ta có thể làm để giảm thiểu nó

Chúng ta có xu hướng nhìn lên bầu trời khi nói về ô nhiễm, nhưng vấn đề này không chỉ giới hạn trong bầu trời của chúng ta.

Ngày đăng: 09-10-2020

162 lượt xem

Ô nhiễm đất, ảnh hưởng của nó đối với tương lai của chúng ta và những gì chúng ta có thể làm để giảm thiểu nó

Chúng ta có xu hướng nhìn lên bầu trời khi nói về ô nhiễm, nhưng vấn đề này không chỉ giới hạn trong bầu trời của chúng ta. Đất trồng rau quả của chúng ta cũng đang gánh chịu những hậu quả của nó, chẳng hạn như những tác động trực tiếp đến chúng ta thông qua các loại thực phẩm nói trên. Đã đến lúc chăm sóc những gì nằm dưới chân chúng ta!

Ô nhiễm đất.

Ô nhiễm đất phần lớn do các chất hóa học do hoạt động của con người tạo ra.

Đất là da của trái đất, một lớp áo đầy vết sẹo, vết nhăn ngàn năm và những tổn thương gần đây do con người và thiên nhiên gây ra. Một số vết loét trong số này không thể chữa khỏi - chẳng hạn như sự tuyệt chủng của các loài -, trong khi những vết loét khác gây nguy hiểm cho sức khỏe và an ninh lương thực, tất cả đều đe dọa hạnh phúc của 3,2 tỷ cư dân trên thế giới, như được nêu rõ trong báo cáo mới nhất về suy thoái đất của Nền tảng Khoa học-Chính sách liên chính phủ về Đa dạng sinh học và Dịch vụ Hệ sinh thái (IPBES).

Ô nhiễm đất là gì

Mối nguy vô hình này xuất hiện khi nồng độ các chất ô nhiễm trên bề mặt trở nên cao đến mức nó gây hại cho đa dạng sinh học trên đất liền và gây nguy hiểm cho sức khỏe, đặc biệt là qua thực phẩm. Các hoạt động như chăn nuôi và thâm canh sử dụng hóa chất, thuốc trừ sâu và phân bón gây ô nhiễm đất, giống như xảy ra với kim loại nặng và các chất hóa học tự nhiên và nhân tạo khác.

Ô nhiễm đất là một mối đe dọa toàn cầu, đặc biệt nghiêm trọng ở các khu vực như Châu Âu, Á-Âu, Châu Á và Bắc Phi, theo chỉ định của Tổ chức Nông lương Liên hợp quốc (FAO). FAO cũng khẳng định rằng cả sự suy thoái mạnh mẽ và thậm chí vừa phải đang ảnh hưởng đến 1/3 đất trên thế giới. Hơn nữa, quá trình phục hồi diễn ra chậm đến mức phải mất 1.000 năm để tạo ra một lớp đất canh tác dày 1 cm.

Thực trạng ô nhiễm môi trường đất

Các hiện tượng như xói mòn, mất cacbon hữu cơ, tăng hàm lượng muối, nén chặt, chua hóa và ô nhiễm hóa chất là những nguyên nhân chính gây ra thoái hóa đất hiện nay. Hơn nữa, FAO phân biệt giữa hai loại ô nhiễm đất:

Ô nhiễm cụ thể: do các nguyên nhân cụ thể, xảy ra ở những khu vực nhỏ có thể dễ dàng xác định được nguyên nhân. Ô nhiễm đất như thế này thường thấy ở các thành phố, các khu nhà máy cũ, xung quanh các con đường, các bãi rác bất hợp pháp và các trạm xử lý nước thải.

Ô nhiễm diện rộng: bao gồm các khu vực rộng lớn và có một số nguyên nhân gây ra khó xác định. Những trường hợp như thế này liên quan đến việc phát tán các chất ô nhiễm theo hệ thống không khí-mặt đất-nước và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ con người và môi trường.

 

 

Trong số các nguyên nhân phổ biến nhất gây ra ô nhiễm đất do hoạt động của con người, FAO nêu bật công nghiệp, khai thác mỏ, hoạt động quân sự, chất thải - bao gồm chất thải công nghệ - và quản lý nước thải, trồng trọt, chăn nuôi, xây dựng cơ sở hạ tầng giao thông và đô thị.

Hậu quả của ô nhiễm môi trường đất

Các chất độc hại tích tụ trên bề mặt trái đất gây hại cho sức khỏe và hạnh phúc của chúng ta và ảnh hưởng đến chất lượng thực phẩm, nước và không khí. Các tác động quan trọng nhất của ô nhiễm đất theo IPBES và FAO được chỉ ra dưới đây:

Thiệt hại đối với sức khỏe: Các chất ô nhiễm trong đất xâm nhập vào cơ thể chúng ta qua chuỗi thức ăn, gây ra bệnh tật. Hơn nữa, sự phát tán của thuốc kháng sinh trong môi trường làm tăng sức đề kháng của mầm bệnh đối với các loại thuốc này.

Thu hoạch kém hơn: Các tác nhân ô nhiễm đất gây nguy hiểm cho an ninh lương thực thế giới bằng cách giảm số lượng và chất lượng thu hoạch.

Biến đổi khí hậu: Trong thập kỷ đầu tiên của thế kỷ 21, sự thoái hóa đất đã thải ra môi trường từ 3,6 đến 4,4 tỷ tấn CO2.

Ô nhiễm nước và không khí: Suy thoái đất ảnh hưởng đến chất lượng không khí và nước, đặc biệt là ở các nước đang phát triển.

Di dời dân số: Suy thoái đất và biến đổi khí hậu sẽ khiến từ 50 đến 700 triệu người di cư vào năm 2050.

Sự tuyệt chủng của các loài: Ô nhiễm đất là một trong những nguyên nhân chính có thể gây ra sự kiện tuyệt chủng hàng loạt thứ sáu trong lịch sử - dân số động vật có xương sống trên cạn giảm 38 % từ năm 1970 đến 2012.

Sa mạc hóa: Số lượng cư dân ở những khu vực khô cằn nhất trên trái đất có thể chiếm 45% dân số thế giới vào năm 2050, trong khi các khu vực đất ngập nước trên thế giới đã giảm kích thước 87% trong ba thế kỷ qua.

Ảnh hưởng kinh tế: Thiệt hại kinh tế toàn cầu do suy thoái đất dự kiến ​​sẽ vượt quá 10%. Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) hàng năm của thế giới.

Giải pháp giảm thiểu ô nhiễm đất

Suy thoái đất là một vấn đề phức tạp đòi hỏi các chính phủ, các tổ chức, cộng đồng và cá nhân phải thực hiện các biện pháp chung. Sau đây chỉ là một số điều chúng ta có thể làm để cải thiện sức khỏe của nó:

  • Ăn thực phẩm bền vững, tái chế pin đúng cách, sản xuất phân trộn tự chế và vứt bỏ thuốc ở những nơi được phép cho mục đích này.
  • Khuyến khích các mô hình thân thiện với môi trường hơn trong công nghiệp, trồng trọt và chăn nuôi gia súc cùng các hoạt động kinh tế khác.
  • Cải thiện quy hoạch đô thị và quy hoạch giao thông, xử lý nước thải.
  • Cải thiện việc quản lý chất thải khai thác, phục hồi cảnh quan và bảo tồn lớp đất mặt.
  • Thu hút cộng đồng địa phương và người dân bản địa tham gia vào việc thiết kế, thực hiện và đánh giá quản lý đất và đất bền vững.

 

Xem thêm các bài viết liên quan >>

 

 

 

GỌI NGAY 0907957895
ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN 

CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN ĐẦU TƯ & THIẾT KẾ XÂY DỰNG MINH PHƯƠNG 
Địa chỉ: 28 B Mai Thị Lựu, P. Đa Kao, Quận 1, TP.HCM 
Hotline:  028 3514 6426 - 0903 649 782 
Email:  nguyenthanhmp156@gmail.com ,
Website: www.minhphuongcorp.com

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha
UA-179584089-1