Cả sông và nước ngầm đều không được cứu khỏi ô nhiễm

Các con sông đang bị chết vì ô nhiễm. Tất cả những nỗ lực được thực hiện cho đến nay đang chứng minh là thì là trong miệng lạc đà.

Ngày đăng: 08-03-2022

758 lượt xem

Cả sông và nước ngầm đều không được cứu khỏi ô nhiễm

Các con sông đang bị chết vì ô nhiễm. Tất cả những nỗ lực được thực hiện cho đến nay đang chứng minh là thì là trong miệng lạc đà.

90% các vùng nước mặt quan trọng của chúng ta không còn sử dụng được nữa. Một phân tích gần đây của Ủy ban Kiểm soát Ô nhiễm Trung ương và các cơ quan giám sát ô nhiễm của các tỉnh khác nhau đã xác nhận điều này. Năm 2015, một báo cáo của Water Aid đã được công bố, dựa trên dữ liệu từ Bộ Phát triển Đô thị, Điều tra Dân số 2011 và Ủy ban Kiểm soát Ô nhiễm Trung ương. Báo cáo cho biết 80% nước mặt bị ô nhiễm.

Báo cáo đổ lỗi cho ô nhiễm là do hệ thống thoát nước của hộ gia đình, cơ sở vệ sinh không đầy đủ, quản lý vách ngăn kém và không có nước bẩn và các chính sách vệ sinh. Không chỉ nước mặt bị ô nhiễm, mà nước ngầm đáng tin cậy của chúng ta cũng không còn sạch nữa. Nước ngầm được bảo vệ khỏi ô nhiễm bề mặt vì nó được trang bị một bộ lọc địa chất, loại bỏ các yếu tố ô nhiễm từ nước, thấm qua đất. Tuy nhiên, ngay cả khi đó nước ngầm không phải là miễn phí của tất cả các chất ô nhiễm.

Sông - nước bẩn và ô nhiễm

Những dòng sông của chúng ta đang chết dần. Đây là trường hợp của hệ sinh thái, nơi bảo tồn các con sông. Không chỉ ô nhiễm trên các con sông mà còn bởi những thay đổi trong đường đi của nó, làm cạn kiệt đa dạng sinh học, khai thác cát và sự sụp đổ của các khu vực lưu vực cũng đã có tác động. Các hồ chứa mở khác như hồ, ao hoặc bể chứa là nạn nhân của sự xâm lấn hoặc chúng đã trở thành bãi rác thải và rác thải.

 

Cả sông và nước ngầm đều không được cứu khỏi ô nhiễm

 

Bọt độc ở các hồ do nước thải chưa qua xử lý và xả chất thải công nghiệp đã trở thành tiêu đề tin tức nhiều lần.

Theo báo cáo năm 2018 của Ủy ban Kiểm soát Ô nhiễm Trung ương (CPCB), dòng chảy của các con sông ở 31 trong số 63 tỉnh bị ô nhiễm. Năm 2015, báo cáo do Ủy ban Kiểm soát Ô nhiễm Trung ương công bố đã chỉ ra rằng 302 dòng suối của 275 con sông đã bị ô nhiễm, trong khi báo cáo năm 2018 đề cập đến 351 dòng chảy của 323 con sông bị ô nhiễm (xem bên dưới, biểu đồ: số lượng dòng chảy ô nhiễm nhất ở các tỉnh). Trong ba năm qua, người ta đã quan sát thấy rằng có 45 dòng suối bị ô nhiễm nguy hiểm mà chất lượng nước rất kém. Ban kiểm soát ô nhiễm thông báo rằng chất lượng nước thải chưa qua xử lý xả ra sông khá kém và lượng nhu cầu oxy sinh học tức là BOD (BOD là thước đo ô nhiễm) là 30 mg mỗi lít. BoD hơn 30 mg trong một lít nước được coi là một dấu hiệu cho thấy chất lượng nước cực kỳ kém.

Ngay cả bản đồ tháng 9 năm 2018 cũng cho thấy dòng chảy bị ô nhiễm ngay cả sau khi gió mùa kết thúc và thậm chí không rơi vào lớp A hoặc lớp C của Ủy ban Kiểm soát Ô nhiễm Trung ương. Loại A của Ủy ban Kiểm soát Ô nhiễm Trung ương có nghĩa là những nguồn nước uống có nước có thể được khử trùng và sử dụng mà không được xử lý theo cách truyền thống. Đồng thời, Loại C có nghĩa là những nguồn nước uống có thể được sử dụng bằng cách tinh chế và khử trùng theo cách truyền thống.

Tuy nhiên, tổng lượng coliform (TC) tại các địa điểm này được ghi nhận ở mức 500 số lượng propulsable tối thiểu (MPN) / 100 ml, nhưng lượng nhu cầu oxy sinh học (BOD) và oxy hòa tan (DO) vẫn nằm trong tiêu chuẩn loại B.

Hội đồng quản trị cũng không làm rõ việc đối xử hiện đại hoặc hệ thống truyền thống có tổ chức được đề cập trong Lớp C là gì. Theo hồ sơ mới nhất, 7.304,64 tỷ đã được chi cho đến tháng 3 năm 2017 để làm sạch sông Sài Gòn, nhưng không có sự cải thiện đáng kể về chất lượng nước của sông Sài Gòn và các nhánh của nó. Dữ liệu của Ủy ban Nước Trung ương (từ tháng 5 năm 2016 đến tháng 6 năm 2017) cho thấy giá trị nhu cầu oxy sinh học trung bình (thước đo mức độ ô nhiễm) ở Sông Sài Gòn thậm chí không phù hợp để sử dụng.

Vì ô nhiễm là

Chính quyền trung ương đã đưa ra chương trình làm sạch sông. Tuy nhiên, Ủy ban Kiểm soát Ô nhiễm Trung ương đã phân tích chất lượng nước của sông Sài Gòn trước khi phong tỏa và trong thời gian phong tỏa, cho thấy rõ ràng rằng việc phong tỏa không ảnh hưởng đến nó. Ngược lại, chất lượng nước của sông Đồng Nai được cải thiện nhẹ trong thời gian phong tỏa, mặc dù dòng sông vẫn bị ô nhiễm.

Báo cáo được chuẩn bị về Sông Sài Gòn đã không chia sẻ số liệu thực tế, nhưng đã cho thấy một xu hướng thô, cho thấy không có sự thay đổi về mức độ BOD và COD trong thời gian nghiên cứu, đó là một dấu hiệu cho thấy dòng chảy của nước bẩn không giảm trong thời gian phong tỏa. "Do không có nước thải công nghiệp, nước tưới nông nghiệp và dòng chảy của nước ngọt, sự gia tăng trung bình oxy hòa tan và sự suy giảm nitrat", báo cáo cho biết.

 

các con sông bị ô nhiễm

 

Ủy ban Kiểm soát Ô nhiễm Trung ương đã phân tích dữ liệu chất lượng nước từ 18 trạm quan trắc thời gian thực. Cơ quan này cũng thu thập các mẫu từ 18 địa điểm của các nhánh sông (9) và cống (9) của sông Sài Gòn và nghiên cứu chúng. Xu hướng của các nhánh sông cho thấy giống như dòng chính của dòng sông, trong khi chất lượng nước thải trong các cống vẫn không thay đổi trong thời gian phong tỏa.

Báo cáo, công bố phân tích hàng tuần, cho thấy mức độ ô nhiễm ở Sông Sài Gòn đã giảm do mưa lớn trong tuần đầu tiên của lệnh phong tỏa (22-28 tháng 3), dẫn đến sự đông cứng và bùn lầy lơ lửng trên sông. Trong số 15 địa điểm được ghi nhận nồng độ DO trong suốt thời gian nghiên cứu, bốn địa điểm ở phía đông đã chứng kiến những thay đổi tích cực đáng kể trong ba tuần còn lại của lệnh phong tỏa so với giai đoạn trước khi phong tỏa.

Ô nhiễm vẫn không giảm ngay cả trong thời gian phong tỏa.

Mức BOD tổng thể được thu thập từ 17 địa điểm vẫn ở mức cao trong thời gian phong tỏa. Nó đặc biệt là tại các địa điểm hạ lưu và ở mức cao ở cầu Sài Gòn. "Hàm lượng BOD trong thời gian phong tỏa dao động từ 1,13 mg/l đến 5,56 mg/l, ít nhiều giống như giai đoạn trước khi phong tỏa", báo cáo cho biết. Hàm lượng bod trước khi phong tỏa dao động từ 1,37 mg/l đến 5,58 mg/l. Việc giảm đáng kể nồng độ cá tuyết đã không được ghi nhận trong thời gian phong tỏa. Tuy nhiên, một số trạm ở thượng nguồn sông vẫn thiếu trung bình trong bốn tuần, nhưng ở nhiều nơi, mức độ cá tuyết vẫn cao hơn ở phần thấp hơn so với trước khi phong tỏa.

Báo cáo cho biết 11 trong số 15 địa điểm có hàm lượng nitơ amoniac cao, điều này cho thấy nước thải dư thừa không được xử lý và xử lý một phần đã được đổ vào Sông Sài Gòn. Do đóng cửa các hoạt động công nghiệp và nông nghiệp, nồng độ nitrat giảm (từ 2 đến 66%) ở hầu hết các nơi.

Nhân viên khu vực của ủy ban kiểm soát ô nhiễm nhà nước cho biết: "Việc đóng cửa các nhà máy đã cải thiện mức độ làm và làm giảm yếu tố hữu cơ. Kết quả là, sự khác biệt về màu nước của dòng sông có thể được nhìn thấy rõ ràng. Ông nói thêm rằng có nước sạch tại hai trạm quan trắc trong thành phố vào tháng 4 năm nay so với năm ngoái. Tuy nhiên, khu vực trôi dạt trên và khu vực trôi dạt thấp hơn đã ghi nhận mức tăng 2,2 mg / l trong mức do trong một năm qua.

Một nhà khoa học cao cấp của Ủy ban Kiểm soát Ô nhiễm Trung ương cũng tuyên bố rằng việc đóng cửa các khách sạn và nhà hàng đã làm giảm 10-15% lưu lượng nước bẩn trong thời gian phong tỏa. Tuy nhiên, báo cáo không chỉ ra bất kỳ sự sụt giảm rõ rệt nào trong số này.

Các hồ chứa nước ngầm có an toàn không?

Nước ngầm đã nổi lên như là nguồn nước dân chủ chính và là phương tiện giảm nghèo. Do chi phí vốn thấp, đây là nguồn nước được ưa thích nhất. Ô nhiễm nước mặt có thể nhìn thấy bằng mắt mở, vì vậy nó được chú ý nhiều hơn. Nước ngầm đóng một vai trò quan trọng như một nguồn nước uống phi tập trung cho hàng triệu hộ gia đình nông thôn và thành thị, vì vậy nó không thể được phóng đại. Sự phụ thuộc vào nước ngầm đang gia tăng từng ngày.

 

ô nhiễm sông sài gòn

 

Theo một số ước tính, khoảng 80% nhu cầu nước của hộ gia đình nông thôn được đáp ứng bởi nước ngầm và 50% phụ thuộc vào nước ở các khu vực đô thị của Việt Nam là nước ngầm. Nước ngầm thường ít bị ô nhiễm hơn nước mặt, nhưng các hoạt động của con người dựa trên các loại đất và nước khác nhau trong nước đang gây ô nhiễm nước ngầm. Việc khai thác quá mức của nó đang dẫn đến sự gia tăng các yếu tố bị ô nhiễm trong một số trường hợp và các phương pháp khai thác không khoa học đôi khi có thể dẫn đến sự gia tăng các yếu tố bị ô nhiễm trong nước ngầm.

Chất lượng nước ngầm

Chất lượng nước ngầm chủ yếu liên quan đến độ mặn, clorua, fluoride, nitrat, sắt và asen. Nghiên cứu năm 2018, được công bố trên tạp chí Environmental Science and Technology Letters, cho thấy tầng ngậm nước của 16 tỉnh của đất nước bị ô nhiễm uranium và một số nghiên cứu đã liên kết sự hiện diện của nó trong nước uống với bệnh thận mãn tính.

Điều quan trọng là uranium không nằm trong số các chất gây ô nhiễm được giám sát trong Thông số kỹ thuật nước uống của Cục Tiêu chuẩn Việt Nam. Nghiên cứu được thực hiện bởi một nhóm các nhà nghiên cứu dẫn đầu bởi Avner Wangosh, giáo sư địa hóa và chất lượng nước tại Trường Môi trường Nicholas tại Đại học Duke ở Mỹ.

Nghiên cứu cho biết nguồn uranium chính là tự nhiên, nhưng sự suy giảm mực nước ngầm do việc khai thác nước ngầm ồ ạt để tưới tiêu và ô nhiễm nitrit lan rộng do sử dụng tràn lan phân bón nitơ có lẽ đang làm tăng thêm vấn đề này. Trong một tuyên bố, wangosh cho biết: "Nồng độ uranium trong nước của một phần ba số giếng chúng tôi đã thử nghiệm vượt quá tiêu chuẩn nước uống an toàn của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). WHO đã thiết lập tiêu chuẩn nước uống an toàn của uranium ở mức 30 ppb.

Các nhà khoa học đã phân tích dữ liệu từ 68 nghiên cứu trước đây về địa hóa học nước ngầm. Trong phân tích này, họ phát hiện ra rằng vấn đề này đã lan rộng ở các tầng ngậm nước của một số quận của các bang miền nam và miền đông, bao gồm 26 quận ở các tỉnh phía bắc.

Do sự xâm nhập của nước biển, rác thải công nghiệp và các hoạt động nông nghiệp không thể tồn tại, nước ngầm đang bị ô nhiễm ở quy mô lớn. Nếu nước ngầm bị ô nhiễm, nó có thể được làm sạch không? Câu trả lời cho câu hỏi này rất khó. Ví dụ, nghiên cứu đã chỉ ra rằng mức độ fluoride, asen, độ mặn / độ cứng có thể được giảm bằng cách vận chuyển nước mưa đến nước ngầm. Vấn đề chính ở đây là thực hiện các chương trình hoặc chính sách nạp tiền hiệu quả trên nền tảng chiến tranh. Ủy ban Nước ngầm Trung ương (CGWB) đã chuẩn bị một "kế hoạch tổng thể để nạp nước ngầm nhân tạo" vào năm 2013. Theo kế hoạch, khoảng 85.565 triệu mét khối diện tích ở khu vực nông thôn và thành thị sẽ được sạc lại cho nước ngầm theo từng giai đoạn trong 10 năm tới.

Không có công nghệ hiệu quả làm sạch nước bị ô nhiễm do sự dư thừa của các yếu tố độc hại trong bụi bẩn công nghiệp. Một đơn vị sản xuất axit sunfuric đã khiến nguồn nước uống của 22 ngôi làng trở nên vô dụng. Một bài báo, xuất bản năm 2016, chỉ ra rằng việc làm sạch tầng ngậm nước trong bối cảnh Việt Nam là không khả thi về mặt kinh tế.

 

Xem thêm Tư vấn môi trường >>

 

GỌI NGAY 0903 649 782
ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN 

CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN ĐẦU TƯ & THIẾT KẾ XÂY DỰNG MINH PHƯƠNG 

Địa chỉ: 28B, Mai Thị Lựu, P. Đa Kao, Quận 1, TP.HCM 

Hotline:  0903 649 782 - 028 3514 6426

Email:  nguyenthanhmp156@gmail.com , 

Website: www.minhphuongcorp.com

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha
UA-179584089-1