Hiện trạng và biện pháp thu gom xử lý chất thải y tế trong đợt bùng dịch COVID mới tại Việt Nam

COVID-19 là một loại virus có thể tiếp tục tồn tại thông qua các chất mà chúng ta tiếp xúc và chất thải y tế bị loại bỏ. Ai biết được mối đe dọa mà những người tiếp xúc với chất thải y tế bị ô nhiễm bởi COVID-19 không?

Ngày đăng: 23-11-2021

948 lượt xem

Hiện trạng và biện pháp thu gom xử lý chất thải y tế trong đợt bùng dịch COVID mới tại Việt Nam

Coronavirus khiến Việt Nam thiếu thiết bị xử lý chất thải y tế.

Theo phóng viên tiếng Pháp Angélique từ Việt Nam, một trong những hậu quả của cuộc khủng hoảng coronavirus là hàng trăm tấn chất thải y tế nguy hại ở Việt Nam đã tồn đọng: khẩu trang đã qua sử dụng, quần áo bảo hộ bị nhiễm vi-rút, v.v. cần được xử lý đúng cách. Nhưng Việt Nam không có đủ cơ sở chuyên nghiệp để xử lý chất thải y tế nguy hại. Điều này đã trở thành một vấn đề lớn trong giai đoạn bùng phát hiện nay.

Chỉ riêng ở Hồ Chí Minh, trung tâm của dịch bệnh này đòi hỏi phải xử lý gần 200 tấn chất thải y tế mỗi ngày. Tuy nhiên, số liệu chính thức cho thấy nhà máy xử lý rác thải y tế địa phương chỉ có công suất xử lý 50 tấn/ngày. Việt Nam thiếu các cơ sở tương ứng. Còn chất thải nguy hại tồn đọng thì sao? Bởi vì điều này có thể gây ô nhiễm. Đó là vấn đề. Hơn nữa, Hồ Chí Minh không phải là thành phố duy nhất bị ám ảnh bởi điều này. Trên thực tế, cả Việt Nam thiếu thiết bị để xử lý chất thải y tế. Một chuyên gia tại Văn phòng Greenpeace cho biết ngay cả trong thời gian bình thường, Việt Nam không được trang bị đầy đủ trong lĩnh vực này. Và bây giờ đến thời kỳ dịch bệnh, tất nhiên đã có một tình huống thảm khốc.

Để đối phó với cuộc khủng hoảng dịch bệnh hiện nay, chính quyền trung ương đã cho phép chính quyền địa phương đốt rác tại các trung tâm xử lý rác thải không chuyên dụng. Ngoài ra, thiết bị đốt rác y tế di động đã được triển khai. Chính quyền cũng khuyến khích các lực lượng vận chuyển tổ chức vận chuyển rác đến các thành phố bị ảnh hưởng nặng nề hơn.

Xử lý an toàn chất thải y tế bị ô nhiễm bởi COVID-19

Ngoài vi-rút COVID-19 mà quý vị lo lắng, quý vị cũng có thể cần phải xem xét cách ngành y tế có thể loại bỏ chất thải một cách an toàn và chính xác. COVID-19 là một loại virus có thể tiếp tục tồn tại thông qua các chất mà chúng ta tiếp xúc và chất thải y tế bị loại bỏ. Ai biết được mối đe dọa mà những người tiếp xúc với chất thải y tế bị ô nhiễm bởi COVID-19 không?

Các nhân viên y tế đã trở thành một anh hùng thầm lặng của virus một cách tự nhiên. Mạng lưới bệnh viện và nhân viên y tế hiện đang tập trung vào việc chăm sóc bệnh nhân bị nhiễm COVID-19. Các bệnh viện bây giờ phải đối phó với sự gia tăng chất thải y tế nguy hại mà không phải chịu bất kỳ trách nhiệm nào.

Chất thải y tế được kiểm soát tăng vọt và người khuân vác chất thải bắt đầu gánh nặng nặng nề. Tất cả mọi thứ đến từ mặt nạ, được sử dụng trong các thiết bị y tế và bây giờ cần phải được xử lý an toàn và đáng tin cậy. Nếu các dịch vụ xử lý rác thải y tế ở Việt Nam không tìm ra cách để đối phó với chất thải y tế coronavirus, ngành công nghiệp chăm sóc sức khỏe có thể tạo ra một làn sóng nhiễm trùng mới.

Việc xử lý chất thải y tế bị ô nhiễm bởi COVID-19 là rất quan trọng, vì vậy nó không gây ra mối đe dọa cho những người tiếp xúc. Đọc tiếp để khám phá một số câu trả lời cho câu hỏi cấp bách này.

Chất thải y tế COVID 19

Vấn đề với COVID 19 là nó sẽ tiếp tục tồn tại thông qua các vật liệu như bìa cứng và nhựa. Các nhà nghiên cứu y tế đã cố gắng theo kịp với con đường lây truyền virus, nhưng có vẻ như thông tin mới xuất hiện gần như mỗi tuần. Các nghiên cứu mới bắt đầu vào tuần trước, làm dấy lên lo ngại về sự xuất hiện bề mặt.

Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia và các trường đại học giáo dục đại học khác nhau báo cáo rằng coronavirus sống bằng nhựa, giấy và các tông. Virus có thể tồn tại trong tối đa ba ngày. Trong khi đó, ngành công nghiệp chăm sóc sức khỏe bắt đầu xử lý chất thải thiết bị bảo hộ cá nhân (PPE) đã qua sử dụng.

PPE bây giờ bắt đầu được thành lập và các công ty xử lý chất thải y tế đang nhanh chóng trở nên quá tải. Các sự kiện và báo cáo thống kê đã có để cho tất cả chúng ta biết về sự nguy hiểm của COVID-19 và cách nó tồn tại trong vài giờ hoặc vài ngày. Nếu chính sách công không thể tìm thấy một giải pháp cho vấn đề chất thải y tế và làm thế nào để xử lý chất thải y tế một cách an toàn, tác động đến sức khỏe có thể là rất lớn.

Xử lý chất thải nguy hại

Không có cách đáng tin cậy để xử lý chất thải nguy hại và do đó luôn có một số rủi ro. Tuy nhiên, một trong những cách dễ nhất là đốt chất thải nguy hại bị ô nhiễm tại chỗ. Có một số lò đốt nhỏ rất hữu ích, chủ động ngăn ngừa chất thải y tế đã từng bị ô nhiễm do tiếp xúc với tất cả mọi người.

Điều này có nghĩa là các lò đốt nhỏ có thể giúp ngăn ngừa nhiễm chất thải bị ô nhiễm bởi nhân viên y tế. Đây có thể là một cách để nhân viên công ty không phải đối mặt với chất thải y tế bị ô nhiễm. Quan trọng nhất, nó có thể giúp giữ cho công chúng an toàn và thậm chí bảo vệ mọi người khỏi một cách lây truyền khác của căn bệnh tiềm ẩn này.

Điều quan trọng cần nhớ là coronavirus là một chuỗi các vật liệu di truyền được bọc trong màng mỡ. Nó có thể được loại bỏ một khi vật liệu di truyền này được xâu chuỗi trên lửa hoặc để cho nó chịu áp lực trên mỗi inch vuông. Câu hỏi sắp tới là, làm thế nào bạn sẽ đối phó với những gì sẽ xảy ra?

Làm thế nào để bạn chuẩn bị cho hàng ngàn trường hợp mới được chẩn đoán mỗi ngày?

Xử lý chất thải y tế của nhân viên y tế và công chúng

Điều gì sẽ xảy ra khi xe vận chuyển chất thải y tế và trung tâm điều trị chất thải y tế được sử dụng cho chất thải y tế COVID-19 quá tải vào ngày mai? Một lượng lớn chất thải y tế sẽ xảy ra có thể dẫn đến nhiễm trùng cho nhân viên y tế, người vận chuyển chất thải y tế và công chúng. Số ngày không coronavirus không dễ dàng xử lý chất thải y tế nguy hiểm sinh học.

Thêm chất thải y tế coronavirus đã được chứng minh là có thể tồn tại trên các bề mặt như nhựa, giấy, các tông, v.v. trong nhiều ngày gần như khó suy nghĩ. Điều này vẫn chưa trở thành giá trị của tin tức chỉ vì không có thời gian để suy nghĩ về nó. Cộng đồng y tế, nhân viên y tế, cơ quan chính phủ, nhà nghiên cứu, nhà khoa học và nhiều người khác đang bận rộn tìm cách hoặc câu trả lời để chữa trị COVID-19 và không ai lo lắng về chất thải y tế nguy hại mà nó tạo ra.

Quản lý chất thải: Một dịch vụ công quan trọng để đánh bại dịch covid

Khi dịch covid (COVID-19) tiếp tục lây lan trên toàn cầu và tác động ngày càng tăng của nó đối với sức khỏe con người và nền kinh tế, các chính phủ đã được kêu gọi quản lý chất thải, bao gồm chăm sóc sức khỏe, gia đình và các chất thải nguy hại khác, như một dịch vụ công cấp bách và cần thiết để giảm thiểu tác động thứ cấp tiềm năng đối với sức khỏe và môi trường.

Dịch bệnh tạo ra nhiều loại chất thải y tế và nguy hại khác, bao gồm khẩu trang bị ô nhiễm, găng tay và các thiết bị bảo hộ khác, cũng như một lượng lớn các mặt hàng không bị ô nhiễm nhưng đã được sử dụng. Quản lý chất thải kém có thể tạo ra "phản ứng dây chuyền" không lường trước được đối với sức khỏe con người và môi trường. Do đó, việc xử lý an toàn và xử lý cuối cùng các chất thải này là rất quan trọng để thực hiện một phản ứng khẩn cấp hiệu quả.

Quản lý hiệu quả chất thải y sinh và y tế đòi hỏi phải xác định, thu gom, tách, lưu trữ, vận chuyển, xử lý và xử lý thích hợp, cũng như các khía cạnh quan trọng khác, bao gồm khử trùng, bảo vệ và đào tạo con người. Các hướng dẫn kỹ thuật của Công ước Basel của Liên Hợp Quốc về quản lý môi trường thân thiện với môi trường trong y sinh học và chất thải y tế, bao gồm các khía cạnh thông tin và thực tiễn của quản lý chất thải, giúp các cơ quan chức năng giảm thiểu tác hại của chúng đối với sức khỏe con người và môi trường.

Các nguồn lực bổ sung liên quan đến xử lý an toàn và xử lý cuối cùng chất thải y tế có thể được tìm thấy trên trang web của Trung tâm Khu vực Châu Á và Thái Bình Dương của Công ước Basel, liệt kê một loạt các tài liệu hướng dẫn và thực tiễn tốt nhất.

Việc quản lý an toàn rác thải sinh hoạt cũng có thể rất quan trọng trong trường hợp khẩn cấp lây lan COVID-19 trên toàn thế giới. Chất thải y tế, chẳng hạn như mặt nạ bị ô nhiễm, găng tay, thuốc đã qua sử dụng hoặc hết hạn và các mặt hàng khác, có thể dễ dàng trộn lẫn với chất thải sinh hoạt, nhưng trên thực tế nên được xử lý riêng biệt như chất thải nguy hại. Chúng nên được lưu trữ với các loại rác thải gia đình khác và được thu thập chuyên nghiệp bởi chính quyền thành phố hoặc các nhà khai thác quản lý chất thải. Hướng dẫn cụ thể về việc tái chế hoặc xử lý chất thải y tế theo Công ước Basel nêu chi tiết.

Các bên tham gia Công ước Basel hiện đang xây dựng một tài liệu hướng dẫn để quản lý chất thải hộ gia đình một cách hợp lý, mặc dù chưa được hoàn thiện, nhưng dự thảo sơ bộ hoặc tìm kiếm hướng dẫn tạm thời.

Rolph Payet, Thư ký điều hành ban thư ký Công ước Stockholm, cho biết: "Tất cả các lĩnh vực của xã hội đang làm việc cùng nhau để chống lại virus và giảm thiểu tác động của COVID-19 đối với con người và nền kinh tế trên toàn cầu. Để giải quyết thách thức to lớn và chưa từng có này, tôi kêu gọi các nhà hoạch định chính sách ở tất cả các cấp, cho dù ở cấp quốc tế, quốc gia hay thành phố, thành phố và khu vực, làm mọi thứ có thể để đảm bảo quản lý chất thải và nhận được sự chú ý cần thiết (thực sự ưu tiên) cho việc quản lý chất thải từ các nguồn y tế và hộ gia đình để đảm bảo rằng các dòng chất thải nguy hại tiềm năng này được giảm thiểu tác động đến sức khỏe con người và môi trường. ”

Công ước Basel về kiểm soát việc chuyển giao chất thải nguy hại qua biên giới và xử lý chúng

Công ước là thỏa thuận môi trường quốc tế toàn diện nhất về chất thải nguy hại và các chất thải khác, phổ quát trên toàn thế giới và hiện có 187 quốc gia thành viên. Mục tiêu tổng thể của Công ước là bảo vệ sức khỏe con người và môi trường khỏi những tác động bất lợi của chất thải nguy hại và các chất thải khác, bao gồm một loạt các loại chất thải được bao gồm vì nguồn gốc và / hoặc thành phần và đặc điểm của chúng, cũng như hai loại chất thải được định nghĩa là "chất thải khác" (chất thải hộ gia đình và tro lò đốt).

Công ước Basel, Công ước Rotterdam và Ban Thư ký Công ước Stockholm (BRS Secretariat) phục vụ ba thỏa thuận môi trường đa phương lớn để quản lý hóa chất và chất thải nguy hiểm nhằm bảo vệ sức khỏe con người và môi trường.

Giới thiệu về Chương trình Môi trường Liên Hợp Quốc

Chương trình Môi trường Liên Hợp Quốc là cơ quan môi trường hàng đầu thế giới. Nó duy trì môi trường bằng cách truyền cảm hứng, thông báo và trao quyền cho các quốc gia và người dân của họ để cải thiện chất lượng cuộc sống của họ mà không làm suy yếu chất lượng cuộc sống của các thế hệ tương lai, cung cấp lãnh đạo và khuyến khích quan hệ đối tác.

 

Tham khảo thêm Sử dụng công nghệ nhiệt hóa hơi thay thế cho những phương pháp xử lý rác thải cũ

 

GỌI NGAY 0903 649 782
ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN 

CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN ĐẦU TƯ & THIẾT KẾ XÂY DỰNG MINH PHƯƠNG 

Địa chỉ: 28B, Mai Thị Lựu, P. Đa Kao, Quận 1, TP.HCM 

Hotline:  0903 649 782 - 028 3514 6426

Email:  nguyenthanhmp156@gmail.com , 

Website: www.minhphuongcorp.com

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha
UA-179584089-1