Sự cố môi trường là gì ?

Giai đoạn ứng phó sự cố môi trường bao gồm việc giảm thiểu tác động đến môi trường từ sự cố ban đầu nhưng cũng bao gồm quản lý các hành động để giảm thiểu tác động tổng thể của sự cố.

Ngày đăng: 07-10-2020

130 lượt xem

Sự cố môi trường là gì ?

1.   Sự cố môi trường là gì ?  Nguyên nhân gây ra sự cố môi trường

Sự cố môi trường bao gồm cả tai biến tự nhiên và phi tự nhiên.

Các hiểm họa tự nhiên có thể bao gồm các sự kiện như lốc xoáy, lũ lụt, sóng nhiệt và cháy rừng, động đất và sóng thần. Các hiểm họa tự nhiên cũng có thể bao gồm các sự cố sinh học và có thể là tự nhiên hoặc không tự nhiên. Sự cố sinh học tự nhiên thường liên quan đến sự bùng phát dịch bệnh liên quan đến động vật và thực vật.

Các mối nguy phi tự nhiên có thể bao gồm các sự cố hóa học, sinh học và phóng xạ.

Sự cố hóa chất có thể bao gồm tai nạn tràn xe và công nghiệp và cháy công nghiệp.

Sự cố sinh học ngoài tự nhiên có thể bao gồm bùng phát dịch bệnh, do vô tình hoặc cố ý, ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Sự cố phóng xạ liên quan đến việc giải phóng chất phóng xạ.

Sự cố môi trường được quản lý theo hai giai đoạn khác nhau, ứng phó và phục hồi.

Giai đoạn ứng phó sự cố môi trường bao gồm việc giảm thiểu tác động đến môi trường từ sự cố ban đầu nhưng cũng bao gồm quản lý các hành động để giảm thiểu tác động tổng thể của sự cố.

Giai đoạn phục hồi là việc đưa địa điểm trở lại tình trạng môi trường ban đầu hoặc mức đã thỏa thuận và thường bắt đầu trước khi kết thúc giai đoạn ứng phó.

2.  Sự cố môi trường được báo cáo như thế nào?

Chi Cục Bảo vệ Môi trường là cơ quan chủ trì quản lý sự cố môi trường. Giao thông vận tải và Đường chính có nhiệm vụ thông báo tác hại môi trường— quy trình thông báo này không loại bỏ bất kỳ yêu cầu thông báo nào theo luật của khối thịnh vượng chung hoặc của tiểu bang cho các cơ quan khác. Ví dụ, việc loại bỏ môi trường sống của cá hoặc lây lan kiến ​​lửa vào một khu vực có ý nghĩa về môi trường sẽ yêu cầu thông báo cho cả Bộ Nông nghiệp, Thủy sản và Lâm nghiệp.

3.  Ví dụ về sự cố môi trường

Trong nhiều trường hợp, các sự cố ô nhiễm lớn có thể được ngăn chặn nếu các biện pháp ngăn ngừa ô nhiễm thích hợp được áp dụng hoặc có sẵn ngay lập tức. Tất cả các thành viên của Trường có nhiệm vụ đảm bảo rằng nếu có thể, họ không cố ý góp phần vào sự cố như vậy.

Quy trình này cung cấp tổng quan về quy trình phản hồi và báo cáo. Đối với các rủi ro và sự cố tiềm ẩn liên quan đến các hoạt động cụ thể (ví dụ như trong phòng thí nghiệm), vui lòng tham khảo Đánh giá rủi ro và kế hoạch ứng phó khẩn cấp tại địa phương của bạn (điều này có thể bao gồm kế hoạch tràn và quy trình báo cáo). Quy trình này, như được trình bày chi tiết dưới đây, nên được sử dụng để thông báo và hỗ trợ việc xây dựng các thủ tục địa phương.

Sau khi xảy ra sự cố, người có trách nhiệm xử lý sự cố cần điền vào Mẫu Báo cáo Sự cố Môi trường. Các biểu mẫu đã hoàn thành phải được gửi cho Cán bộ môi trường, những người xem xét, giám sát và nếu cần, điều tra và xác định hành động thích hợp để ngăn chặn sự tái diễn.

Trường học và Cơ quan chức năng cần có các quy trình ứng phó sự cố tại địa phương của họ phù hợp với các hoạt động, rủi ro, địa điểm và cơ sở vật chất trong các hoạt động điều hành của họ.

 

 

 

GỌI NGAY 0907957895
ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN 

CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN ĐẦU TƯ & THIẾT KẾ XÂY DỰNG MINH PHƯƠNG 
Địa chỉ: 28 B Mai Thị Lựu, P. Đa Kao, Quận 1, TP.HCM 
Hotline:  028 3514 6426 - 0903 649 782 
Email:  nguyenthanhmp156@gmail.com ,
Website: www.minhphuongcorp.com

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha
UA-179584089-1