Lập báo cáo de xuất cấp giấy phép môi trường trại heo hậu bị

Để đảm bảo môi trường không bị ảnh hưởng nghiêm trọng, việc cấp giấy phép môi trường cho trang trại chăn nuôi heo là cần thiết. Lậ[p báo cáo này đề xuất việc cấp giấy phép môi trường cho trang trại chăn nuôi heo hậu bị với mục tiêu bảo vệ môi trường và đảm bảo an toàn cho cộng đồng.

Ngày đăng: 31-05-2023

473 lượt xem

Lập báo cáo đề xuất cấp giấy phép môi trường cho trại heo hậu bị Việt Huy

Báo cáo cấp giấy phép môi trường trại heo tại huyện Hàm Thuận Bắc, tỉnh Bình Thuận. Báo cáo này nhằm mục đích đảm bảo rằng hoạt động chăn nuôi heo hậu bị sẽ được vận hành một cách bền vững và không gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường.
 
Dự án trang trại chăn nuôi heo là một hoạt động quan trọng nhằm đáp ứng nhu cầu thực phẩm của xã hội. Tuy nhiên, việc chăn nuôi heo có thể gây ra một số tác động tiêu cực đến môi trường nếu không được quản lý và vận hành một cách bền vững. Để đảm bảo môi trường không bị ảnh hưởng nghiêm trọng, việc cấp giấy phép môi trường cho trang trại chăn nuôi heo là cần thiết. Báo cáo này đề xuất việc cấp giấy phép môi trường cho trang trại chăn nuôi heo hậu bị với mục tiêu bảo vệ môi trường và đảm bảo an toàn cho cộng đồng.

Mẫu báo cáo giấy phép môi trường dự án trang trại chăn nuôi heo hậu bị Việt Huy

CHƯƠNG 1. THÔNG TIN CHUNG VỀ CƠ SỞ
1.Tên chủ cơ sở

2.Tên dự án

TRANG TRẠI CHĂN NUÔI HEO HẬU BỊ VIỆT HUY 1

 • Địa điểm dự án: tỉnh Bình Thuận;

 • Quy mô của cơ sở: Tổng vốn đầu tư 32.685.000.000VNĐ (Ba mươi hai tỷ sáu trăm tám mươi lăm triệu đồng). Quy mô dự án thuộc nhóm C theo Điều 10, Luật Đầu tư công số 39/2019/QH14.

3. Công suất, công nghệ, sản phẩm sản xuất của cơ sở

3.1. Công suất hoạt động của cơ sở:

3.1.1. Quy mô diện tích

Tổng diện tích sử dụng đất của dự án “Trang trại chăn nuôi heo hậu bị Việt Huy” là 85.048,2m2 , trong đó diện tích thực hiện dự án là 63.090m2 và diện tích hành lang bảo vệ là 21.958m2.

 1. Quy mô sản xuất

 • Trang trại chăn nuôi heo hậu bị Việt Huy có công suất thiết kế chăn nuôi 10.000 con heo hậu bị/ năm, quy mô chuồng trại 12.600m2.

 • Các công trình của dự án được trình bày cụ thể tại Bảng 1-1.

Bảng 1-1: Các hạng mục công trình phụ trợ

STT

Hạng mục công trình

Diện tích (m2)

Ghi chú

Hạng mục công trình chính (chuồng trại)

 

1

Nhà heo hậu bị (10 nhà)

12.600

 

2

Hố sát trùng

28,0

 

3

Nhà sát trùng xe

112

 

4

Nhà kỹ thuật

64

 

5

Bệ xuất nhập heo

12

 

6

Nhà điều hành

172

 

7

Kho dụng cụ, kho vôi

45

 

8

Kho cám

315

 

9

Bể ngâm rửa đan (9 bể)

56

 

10

Nhà cân heo

70

 

Hạng mục công trình phụ trợ

 

11

Nhà bảo vệ

20

 

12

Nhà để xe

50

 

13

Nhà ở công nhân (7 phòng)

268

 

14

Nhà ăn, bếp ăn

77

 

15

Nhà phơi đồ

24

 

16

Nhà đặt máy phát điện

50

 

17

Bể chứa nước sạch

90

 

18

Tháp nước sinh hoạt

2

 

20

Sân, đường nội bộ (bê tông)

19.239

 

21

Hồ chứa nước mưa (2 hồ)

3.325

 

22

Hồ chứa nước thô bơm từ kênh thủy lợi (2 hồ)

7.400

 

Hạng mục công trình bảo vệ môi trường

 

23

Hầm biogas

2.975

 

24

Hố hút bùn (từ hầm biogas)

2

 

25

Hồ sinh học 1, 2, 3, 4, 5, 6

15.852

 

26

Hệ thống xử lý nước thải

223

 

27

Hồ sinh học số 1

1.800

 

28

Hồ sinh học số 2

2.475

 

29

Hố hủy xác (2 hố)

36

 

30

Nhà chứa phân

32

 

31

Khu vực lưu chứa CTR sinh hoạt

4

 

32

Khu vực lưu chứa CTRNH

30

 

33

Đất trống trồng cây xanh

17.600

 

 

Tổng diện tích đất

85.048

 

(Nguồn: Công ty TNHH)

3.2. Công nghệ sản xuất

Dự án xây dựng 10 dãy chuồng nuôi heo bao gồm 5 chuồng nuôi heo hậu bị giai đoạn nuôi thích nghi và 5 chuồng nuôi heo hậu bị giai đoạn nuôi thịt. Mỗi chuồng nuôi dài 90m, rộng 14m, các dãy chuồng cách nhau 10m.

Nền chuồng được chia thành 2 khu gồm khu chuồng và hồ tắm. Nền chuồng xây dốc về hướng hồ tắm với độ dốc i = 3%. Mỗi chuồng bố trí 2 dãy hồ tắm chiều rộng 1m, sâu 12cm chạy dọc theo chiều dài dãy chuồng.

Trại sau khi xây dựng được Công ty TNHH Việt Huy cho Công ty Cổ phần CP Việt Nam thuê chuồng để thực hiện Dự án chăn nuôi heo hậu bị theo mô hình trại chăn nuôi heo công nghiệp của Công ty này và trả tiền thuê ổn định theo định kỳ hàng tháng cho chủ Dự án.

Quy trình chăn nuôi heo thịt tại Dự án được áp dụng theo mô hình chuồng lạnh và kín, đây là mô hình nuôi heo công nghiệp hiện đại nhất hiện nay, tuân thủ tuyệt đối theo yêu cầu kỹ thuật trong chăn nuôi và điều kiện vệ sinh chuồng trại cũng như bảo vệ môi trường của Công ty Cổ phần CP Việt Nam. Chuồng được làm mát bằng hệ thống quạt hút và tấm làm mát giải nhiệt bằng hơi nước, đảm bảo không khí được đối lưu và nhiệt độ luôn ổn định 25 – 260C, tạo nên môi trường chăn nuôi lý tưởng. Mặt nền được tráng xi măng và hệ thống thoát nước nhằm đảm bảo công tác vệ sinh chuồng trại. Nguồn thức ăn cho heo hoàn toàn là thức ăn công nghiệp của Công ty Cổ phần CP Việt Nam cung cấp. Với hình thức chăn nuôi này sẽ hạn chế được các tác nhân gây bệnh và giảm rủi ro trong quá trình đầu tư.

Dự án đảm bảo tuân thủ theo Quyết định số 1506/QDD-BNN-KHCN ngày 15/05/2008 của Bộ NN&PTNT và Bộ KHCN ban hành quy trình thực hành chăn nuôi tốt cho chăn nuôi lợn an toàn tại Việt Nam và QCVN 01-14:2010/BNNPTNT Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về điều kiện trại chăn nuôi lợn an toàn sinh học

Quy trình chăn nuôi heo thương phẩm được trình bày tại Hình 1-2.

Quy trình chăn nuôi heo hậu bị

Hình 1-2: Sơ đồ quy trình chăn nuôi heo hậu bị

Thuyết minh quy trình chăn nuôi heo hậu bị

Giai đoạn 1: Heo giống (heo con cai sữa) 4 tuần tuổi đạt khoảng 4 – 6 kg nhập về trại được Công ty Cổ phần CP Việt Nam cung cấp. Heo con đảm bảo được kiểm tra kỹ, tất cả đều khỏe mạnh, có giấy chứng nhận kiểm dịch (do cơ quan thú y cấp). Đầu tiên heo nhập về trại được nhốt riêng để nuôi thích nghi trong vòng 15 ngày và theo dõi tất cả các biểu hiện bệnh, giúp heo thích nghi đồng thời kiểm soát chặt chẽ dịch bệnh để có biện pháp xử lý kịp thời, tránh lây lan bệnh.

 • Tiêm vacxin phòng ngừa các loại bệnh theo chỉ dẫn trực tiếp của cán bộ kỹ thuật công ty, lượng thức ăn, nước uống được phân bổ đúng theo quy trình.

 • Hàng ngày cho heo ăn 4 lần, thường xuyên theo dõi sự phát triển của heo.

Trung bình mỗi ngày trọng lượng của heo sẽ tăng từ 0,3kg đến 0,5kg mỗi con.

Giai đoạn 2: Sau thời gian nuôi thích nghi, heo được nhập trại nuôi dưỡng Giai đoạn 2 được nuôi từ 70 – 130 ngày tuổi và có trọng lượng trung bình từ 20 – 60 kg. Thời kỳ này, heo phát triển khung xương, hệ cơ, hệ thần kinh, do đó khẩu phần cần nhiều protein, khoáng chất, vitamin để phát triển cả chiều dài và chiều cao.

 • Đây là giai đoạn phát triển tốt của heo, mỗi ngày cho heo ăn 2 lần, đạt tiêu chuẩn tăng trọng từ 0,6kg đến 0,8kg/con/ngày.

 • Thời gian tiêm phòng ít hơn giai đoạn 1.

Giai đoạn 3: Heo thịt được nuôi từ 131 – 165 ngày tuổi và có trọng lượng trung bình từ 61 – 105 kg. Đây là thời kỳ heo tích lũy mỡ vào các sớ cơ, các mô liên kết nên heo sẽ phát triển theo chiều ngang, mập ra. Nên giai đoạn này heo cần nhiều glucid, lipid hơn.

 • Thức ăn, nước uống trong giai đoạn này theo quy định tiêu chuẩn, tăng trọng từ 0,8 kg đến 1 kg/ con/ ngày.

 • Khi heo đủ ngày tuổi và trọng lượng sẽ được xem xét xuất chuồng. Trước khi xuất chuồng heo sẽ được kiểm tra kỹ để đảm bảo heo không bị ốm hoặc không trong thời gian ảnh hưởng của thuốc hoặc vắc xin (đủ thời gian ngưng thuốc trước khi giết mổ).

3.3. Sản phẩm của dự án

Trang trại xuất bán heo thịt trọng lượng đạt 80-100kg. Trung bình mỗi năm 2 lứa và tổng khối lượng thịt là khoảng 800 tấn sản phẩm/năm.

Heo được kiểm tra về bệnh truyền nhiễm, ký sinh trùng, bệnh viêm khớp,... trước khi xuất bán và thực hiện khai báo kiểm dịch với cơ quan thú y theo quy định

<<Đầu tư trang trại nuôi heo cho thuê Chi phí đầu tư trang trại nuôi heo Cách lập dự an chăn nuôi lợn

Cách lập dự an trang trại Thuyết minh dự an chăn nuôi heo Quy mô trang trại chăn nuôi lợn>>

Giấy phép môi trường cho trang trại chăn nuôi heo là một yêu cầu quan trọng để đảm bảo rằng hoạt động chăn nuôi được thực hiện theo các quy định về bảo vệ môi trường và đáp ứng các tiêu chuẩn về an toàn và bền vững. Qua việc cấp giấy phép môi trường, cơ quan chức năng có thể kiểm soát và đảm bảo rằng trại heo tuân thủ các quy định liên quan đến xử lý chất thải, quản lý nước, kiểm soát ô nhiễm môi trường và bảo vệ sức khỏe của cộng đồng xung quanh.
Để được cấp giấy phép môi trường cho trang trại chăn nuôi heo hậu bị, chủ đầu tư phải nộp đơn xin cấp giấy phép cùng với các thông tin liên quan về vị trí, quy mô, công nghệ chăn nuôi, quản lý chất thải và các biện pháp quản lý môi trường khác. Đơn xin cấp giấy phép môi trường thường bao gồm các phần sau:
Thông tin về trang trại:
Địa chỉ của trang trại heo.
Tọa độ GPS của trang trại heo (nếu có).
Quy mô của trang trại, bao gồm số lượng heo nuôi, diện tích sử dụng và số lượng nhân viên.
Mô tả hoạt động chăn nuôi heo:
Công nghệ chăn nuôi được sử dụng, bao gồm hệ thống nuôi, thức ăn, y tế và quản lý chất thải.
Biện pháp quản lý chất thải hữu cơ và chất thải khác từ hoạt động chăn nuôi.
Đánh giá tác động môi trường:
- Tác động của hoạt động chăn nuôi heo đến nguồn nước và các biện pháp sử dụng và xử lý chất thải nước.
- Tác động của hoạt động chăn nuôi heo đến không khí, bao gồm quản lý khí thải và kiểm soát mùi hôi.
- Tác động của hoạt động chăn nuôi heo đến chất lượng đất và các biện pháp quản lý đất.
Biện pháp quản lý môi trường:
 
Kế hoạch giám sát và báo cáo: Mô tả kế hoạch giám sát chất lượng môi trường tại trang trại heo, bao gồm việc thực hiện các kiểm tra định kỳ và báo cáo tình trạng môi trường cho cơ quan chức năng.
Kế hoạch đào tạo nhân viên: Mô tả kế hoạch đào tạo nhân viên về quản lý môi trường, tuân thủ quy định về bảo vệ môi trường và các quy trình an toàn trong hoạt động chăn nuôi heo.
Biện pháp khẩn cấp: Mô tả các biện pháp khẩn cấp và kế hoạch ứng phó trong trường hợp xảy ra sự cố môi trường, như xử lý chất thải nguy hiểm hoặc ngăn chặn sự lan truyền của các chất gây ô nhiễm.
Cam kết và tuân thủ quy định:
Trong đơn xin cấp giấy phép môi trường, chủ đầu tư cam kết tuân thủ tất cả các quy định và hướng dẫn của cơ quan chức năng về quản lý môi trường và hoạt động chăn nuôi heo. Họ sẽ thực hiện các biện pháp cần thiết để đảm bảo rằng trang trại heo hoạt động một cách bền vững, không gây ảnh hưởng đáng kể đến môi trường và cộng đồng xung quanh nên cung cấp đầy đủ thông tin và đảm bảo rằng hoạt động chăn nuôi heo của họ tuân thủ tất cả các quy định môi trường và an toàn. Cung cấp thông tin chính xác và chi tiết trong đơn xin giấy phép sẽ giúp tăng khả năng thành công của quá trình xin cấp giấy phép môi trường cho trang trại heo của bạn.
 

 

GỌI NGAY 0907957895
ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN 

CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN ĐẦU TƯ & THIẾT KẾ XÂY DỰNG MINH PHƯƠNG 
Địa chỉ: 28 B Mai Thị Lựu, P. Đa Kao, Quận 1, TP.HCM 
Hotline:  028 3514 6426 - 0903 649 782 
Email:  nguyenthanhmp156@gmail.com ,
Website: www.minhphuongcorp.com

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha
UA-179584089-1