Coronavirus và môi trường: Chín thay đổi

Bằng cách hạn chế các hoạt động kinh tế - xã hội và di chuyển cá nhân, ô nhiễm không khí, ô nhiễm nước và khí thải carbon dioxide ở các khu vực bị ảnh hưởng trên thế giới đã giảm mạnh.

Ngày đăng: 28-05-2021

929 lượt xem

Coronavirus và môi trường: Chín thay đổi

Đại dịch COVID-19 năm 2019/2021 cũng được phản ánh trong nhiều tác động môi trường. Bằng cách hạn chế các hoạt động kinh tế - xã hội và di chuyển cá nhân, ô nhiễm không khí, ô nhiễm nước và khí thải carbon dioxide ở các khu vực bị ảnh hưởng trên thế giới đã giảm mạnh. Từ ô nhiễm không khí ít hơn đến động vật hoang dã tò mò hiện đang khám phá các thành phố. Coronavirus mới có tác động đáng kể đến môi trường của chúng ta - và không chỉ những người tích cực. Mặt khác, đã có sự gia tăng lớn về suy thoái môi trường, đặc biệt là ở các nước đang phát triển và mới nổi, và đặc biệt là nạn phá rừng.

 

Chất lượng không khí tốt hơn

Khi thế giới đi vào bế tắc, sự chấm dứt đột ngột của hầu hết các hoạt động công nghiệp đã làm giảm đáng kể ô nhiễm không khí. Hình ảnh vệ tinh thậm chí còn cho thấy sự sụt giảm đáng kể nồng độ nitơ dioxide (NO2) toàn cầu. Khí chủ yếu được phát ra từ ô tô và nhà máy và một phần chịu trách nhiệm cho chất lượng không khí kém của nhiều thành phố.

Trong khu vực xuất xứ ở Vũ Hán, ô nhiễm không khí do nitơ dioxide (NO2) gây ra đã giảm trên toàn thành phố. Ở các khu vực khác, bao gồm Bắc Kinh ở miền bắc Trung Quốc, Hồng Kông, Thượng Hải và tỉnh Sơn Đông, nồng độ NO2 trong không khí cũng giảm đáng kể, theo hình ảnh vệ tinh. Vào tháng 3 năm 2020, hiệu ứng này cũng đã được đăng ký tại Ý. Các hiệu ứng tương đương đã được quan sát thấy trên toàn thế giới. Tại nhiều thành phố lớn, tắc nghẽn giao thông và tổng lưu lượng truy cập được ước tính đã giảm 64% vào giữa tháng 3 năm 2020, ví dụ như ở Milan, 67% ở Rome, 36% ở Seattle và 35% ở thành phố New York.

Ở Đức cũng vậy, ô nhiễm không khí giảm do đại dịch. Ví dụ, ở Niedersachsen, tất cả bảy trạm đo lưu lượng đều báo cáo nồng độ nitơ dioxide thấp hơn so với năm trước. Sự suy giảm được đánh dấu nhiều nhất ở Oldenburg, nơi giá trị giảm từ 46,1 xuống còn 27,2 microgram trên mét khối không khí trong vòng một năm.

Ngoài ra, các nhà nghiên cứu năng lượng mặt trời phát hiện ra rằng ở New Delhi, Ấn Độ, sự suy giảm ô nhiễm không khí làm cho không khí rõ ràng hơn nhiều và nhiều ánh sáng mặt trời hơn đến bề mặt Trái Đất. Theo lệnh giới nghiêm áp đặt vào cuối tháng 3 năm 2020, bức xạ mặt trời tăng khoảng 8,3% so với các năm trước; vào tháng 4, bức xạ mặt trời cao hơn 5,9% so với những năm trước. Tuy nhiên, không có sự khác biệt đáng kể vào tháng 2 và đầu tháng 3 năm 2020. Từ đó, các nhà nghiên cứu kết luận rằng với việc giảm ô nhiễm không khí, năng suất của các hệ thống quang điện sẽ tăng lên, đặc biệt là ở các khu vực đô thị bị ô nhiễm nặng nề. Mặt khác, một nghiên cứu thứ hai ở các vùng nông thôn phía bắc Ý, nơi ô nhiễm không khí thấp, không cho thấy sự gia tăng đáng kể về mặt thống kê. Do đó, dựa trên dữ liệu có sẵn cho đến nay, họ cho rằng không thể tin được rằng đại dịch cũng đã góp phần vào một sản xuất năng lượng mặt trời kỷ lục mới ở các bang của Vương quốc Anh và Đức, ngay cả khi họ không loại trừ một đóng góp rất nhỏ. 

Cũng có cuộc tranh luận về việc liệu việc giảm ô nhiễm không khí có dẫn đến mức UV cao hơn, được đo ở châu Âu vào tháng 4 năm 2020 hay không. Việc giảm khí thải trong không khí sẽ làm giảm bức xạ.

Lượng khí thải CO2 đang giảm

Lượng khí thải carbon dioxide (CO2) cũng đã giảm như một loại thực phẩm để thay đổi như một loại thực phẩm lần đầu tiên như một chi phí carbon dioxide (CO2). Khi hoạt động kinh tế suy giảm, lượng khí thải CO2 cũng sẽ giảm - như trường hợp trong cuộc khủng hoảng tài chính 2008-2009. Chỉ riêng ở Trung Quốc, lượng khí thải đã giảm khoảng 25% do lệnh giới nghiêm, theo trang web Carbon Brief. Nhưng sự thay đổi có lẽ chỉ là tạm thời.

Đại dịch Corona cũng có ý nghĩa đối với cuộc chiến chống lại cuộc khủng hoảng khí hậu. Một mặt, nó tước đi nguồn lực tài chính và sự chú ý của truyền thông, mặt khác, nó đang giảm phát thải khí nhà kính và đồng thời, có thể là một mô hình cho các lựa chọn hành động. Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) ước tính rằng lượng khí thải carbon dioxide từ đại dịch có thể giảm khoảng 8% vào năm 2020 so với năm trước. Điều này sẽ đưa lượng khí thải ở mức năm 2010. Đồng thời, việc giảm lượng khí thải này có nghĩa là lượng carbon dioxide trong khí quyển sẽ chỉ tăng khoảng 2,75 ppm vào năm 2020 thay vì khoảng 3 ppm. Tuy nhiên, vì sự nóng lên toàn cầu phần lớn phụ thuộc vào tổng lượng carbon dioxide trong khí quyển và điều này tiếp tục tăng về mặt tuyệt đối mặc dù giảm nhẹ, sự suy giảm tạm thời về lượng khí thải không dẫn đến làm mát trái đất, mà chỉ làm nóng lên nhanh hơn một chút. Từ tháng 5 năm 2019 đến tháng 5 năm 2020, nồng độ CO2 trong khí quyển tăng 2,4 ppm. Con số này ít hơn so với cùng kỳ năm ngoái, nhưng cũng giống như những năm 2010. Vì biến động tự nhiên cũng ảnh hưởng đến sự gia tăng này, sự suy giảm không nhất thiết phải được quy cho tác động kinh tế của đại dịch COVID-19, mặc dù những điều này có thể góp phần vào nó.

Đồng thời, đại dịch cũng có thể dẫn đến hiệu ứng nóng lên nhỏ, ngắn hạn, vì việc đốt nhiên liệu hóa thạch giảm cũng làm giảm ô nhiễm không khí từ bình xịt. Những bình xịt này có tác dụng làm mát trên Trái đất bằng cách phản xạ một số ánh sáng mặt trời tỏa ra trái đất vào không gian. Tuy nhiên, mức độ tác động vẫn chưa được nghiên cứu bởi các nghiên cứu.

Người ta chỉ ra rằng cuộc khủng hoảng coronavirus không nên được hiểu là cứu khí hậu. Theo dữ liệu sơ bộ trong báo cáo Khoảng cách Phát thải của Liên Hợp Quốc năm 2020, đại dịch đã dẫn đến việc giảm lượng khí thải carbon dioxide khoảng 7% (băng thông 2-12%). Trừ khi các chương trình hồi sinh nền kinh tế được thiết kế để biến nó thành một nền kinh tế carbon thấp, cuộc khủng hoảng Corona sẽ chỉ làm chậm sự nóng lên toàn cầu khoảng 0,01 độ vào năm 2050. Tuy nhiên, do hậu quả của đại dịch, các chương trình tái thiết này sẽ cung cấp chính xác khả năng bắt đầu chuyển đổi nền kinh tế toàn cầu sang một nền kinh tế phát thải thấp. Ngay từ tháng 12 năm 2020, lượng khí thái CO2 một lần nữa cao hơn hai phần trăm so với năm trước, theo IEA.

Việc hoãn Hội nghị Biến đổi Khí hậu của Liên Hợp Quốc, ban đầu được lên kế hoạch vào cuối tháng 12 năm 2020, đến năm 2021 được mô tả là một "bước lùi nghiêm trọng về bảo vệ khí hậu". Đặc biệt, các mục tiêu phát thải của Thỏa thuận Paris đã thỏa thuận tại hội nghị khí hậu của Liên Hợp Quốc năm 2015 nên được điều chỉnh ở đó.Tổ chức Hàng hải Quốc tế (IMO) đã hủy bỏ một số cuộc họp để giảm khí thải.

Theo số liệu sơ bộ, tiêu thụ năng lượng sơ cấp ở Đức đã giảm 8,7% vào năm 2020 so với năm trước, phần lớn là do đại dịch. Sự suy giảm ảnh hưởng đến tất cả các nguồn năng lượng ngoại trừ các nguồn năng lượng tái tạo. Đã có sự sụt giảm mạnh, đặc biệt là nhiên liệu hàng không, than nâu và cứng. Trong cả năm, Cán cân năng lượng AG do đó dự kiến giảm lượng khí thải carbon dioxide khoảng 12%, tương ứng với khoảng 80 triệu tấn.

Một thế giới mới cho động vật trong thành phố

Trong khi con người chúng ta rút lui, một số loài động vật sử dụng sự vắng mặt của chúng ta. Giao thông đường bộ ít hơn cũng có nghĩa là ít động vật nhỏ hơn, chẳng hạn như nhím, những người thức dậy sau khi ngủ đông bị giết bởi ô tô. Trong khi đó, vịt hoặc các loài khác có thể tự hỏi tất cả con người ở đâu. Và vì thiếu vụn bánh mì thông thường trong công viên, họ phải tự tìm kiếm thức ăn.

Trong thời gian phong tỏa, nơi tiếng ồn đường phố thấp hơn nhiều, chim thành phố ở San Francisco hát yên tĩnh và sâu sắc hơn so với những năm trước. Tiếng hát của họ trung bình yên tĩnh hơn một phần ba và đồng thời có thể nghe được gấp đôi.

Buôn bán động thực vật hoang dã toàn cầu bị chỉ trích

Các nhà bảo tồn hy vọng rằng sự bùng phát coronavirus sẽ giúp hạn chế buôn bán động thực vật hoang dã toàn cầu, điều này chịu trách nhiệm cho một số loài đang bị đe dọa tuyệt chủng. COVID-19 có thể bắt nguồn từ cái gọi là "chợ ướt" ở Vũ Hán, nơi các sản phẩm sống cũng được bán và được coi là một trung tâm cho động vật hoang dã hợp pháp và bị buôn bán bất hợp pháp.

Giảm ô nhiễm nước

Ngay sau khi Ý áp đặt lệnh giới nghiêm, hình ảnh các kênh đào trong vắt của Venice đã được lưu hành trên khắp thế giới, cho thấy màu xanh trong vắt thay vì nước bùn thông thường. Khi tàu du lịch bị mắc kẹt tại thời điểm này, ô nhiễm tiếng ồn trên các đại dương giảm. Điều này làm giảm mức độ căng thẳng của động vật biển như cá voi, hiện có thể di chuyển trơn tru hơn nhiều.

Ở Venice, nước đục ngầu bình thường trong các con kênh đã được dọn sạch, vì lưu lượng thuyền cường độ cao thường dừng lại ở đó. Cá đã được nhìn thấy, điều này thường không xảy ra. Khi du lịch ở Thái Lan sụp đổ, những trường cá khổng lồ lại được phát hiện và san hô bắt đầu phục hồi.

Rác thải nhựa đang gia tăng

Nhưng không chỉ có tin tốt. Một tác dụng phụ của đại dịch là sự gia tăng nhanh chóng của nhựa dùng một lần - từ các thiết bị y tế như găng tay dùng một lần đến bao bì nhựa. Trong thời gian này, mọi người có nhiều khả năng dùng đến thực phẩm đóng gói. Ngay cả các quán cà phê có dịch vụ đi cũng không chấp nhận cốc có thể tái sử dụng từ khách hàng để ngăn chặn sự lây lan của virus.

Tuyên truyền chất thải bằng vật liệu đóng gói và vật dụng dùng một lần

Việc tăng cường sử dụng vật liệu đóng gói trong đặt hàng qua thư và các mặt hàng sử dụng một lần nói chung, không chỉ khẩu trang và các sản phẩm vệ sinh khác, đã dẫn đến sự gia tăng đáng kể khối lượng chất thải. Đặc biệt, xử lý hoang dã đã tăng lên. Các tấn màu vàng chứa đầy trung bình khoảng mười phần trăm chất thải đóng gói, theo báo cáo của công ty tái chế Der Grüne Punkt. Mặc dù ít chất thải đã được xử lý trong lĩnh vực thương mại, nhưng lượng rác thải nhựa đã tăng lên tổng thể. Vào tháng 3 và tháng 4 năm 2020, công ty xử lý chất thải Frankfurt FES đã báo cáo chất thải đóng gói nhiều hơn 11% so với những tháng trước đó. Trong các bệnh viện, rất nhiều chất thải được sản xuất bởi các sản phẩm dùng một lần, được sử dụng rộng rãi. Các sáng kiến nhằm giảm các mặt hàng một lần hiện đang thua xa. Với 1,2 triệu tấn chất thải mỗi năm, các bệnh viện là nhà sản xuất chất thải lớn thứ năm ở Đức: khoảng 6 kg chất thải trên mỗi giường bệnh và bệnh nhân được tạo ra trên mỗi giường bệnh cho mỗi bệnh nhân, một số lượng đặt ra thách thức cho chính quyền và các công ty xử lý chất thải. Khuyến nghị thu gom chất thải từ những người nhiễm SARS-CoV-2 một cách riêng biệt, theo quy định trong hướng dẫn xử lý của Ủy ban EU, cũng làm tăng không tương xứng lượng chất thải. Đại dịch coVID-19 thúc đẩy bền vững xu hướng hướng tới các sản phẩm dùng một lần trong tất cả các lĩnh vực của cuộc sống.

Gia tăng nạn phá rừng

Theo một nghiên cứu của WWF, tỷ lệ thất nghiệp gia tăng, đặc biệt là ở các thành phố, đang dẫn đến cuộc di cư nông thôn của các bộ phận dân số nghèo hơn. Chúng sẽ sử dụng rừng về mặt kinh tế hoặc bị gián đoạn để nhường chỗ cho đất trồng cây. Ví dụ, ở Colombia, việc mất vỏ cây đã tăng gấp mười lần từ tháng 3 năm 2019 đến tháng 3 năm 2020 từ khoảng 5.000 lên khoảng 50.000 ha, nhưng nạn phá rừng cũng tăng trung bình 150% ở các quốc gia khác được nghiên cứu ở Mỹ Latinh, Châu Phi và Châu Á. Ngoài ra, việc thiếu du lịch và cắt giảm của chính phủ đang cắt giảm tiền cho các công viên quốc gia và các khu vực được bảo vệ.

Giảm tiêu thụ tài nguyên toàn cầu

Ngày Trái Đất Overshoot (NgàyTrái Đất Overshoot) đã bị hoãn lại ba tuần kể từ ngày 22 tháng 8 năm 2020 do hành động trên toàn thế giới chống lại sự lây lan của virus Corona từ ngày 29 tháng 7 năm ngoái.

Kể từ khi coronavirus thống trị các tiêu đề, cuộc khủng hoảng khí hậu đã bị lu mờ. Điều này không làm cho họ ít khẩn cấp hơn. Các chuyên gia cảnh báo không trì hoãn các quyết định quan trọng về khí hậu - ngay cả khi COP26 đã bị hoãn lại cho đến năm 2021. Mặc dù lượng khí thải đã giảm kể từ khi bắt đầu đại dịch, nhưng điều này dường như không có tác động lâu dài.

 

Xem thêm Đánh giá tác động môi trường khí quyển

 

GỌI NGAY 0903 649 782
ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN 

CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN ĐẦU TƯ & THIẾT KẾ XÂY DỰNG MINH PHƯƠNG 

Địa chỉ: 28B, Mai Thị Lựu, P. Đa Kao, Quận 1, TP.HCM 

Hotline:  0903 649 782 - 028 3514 6426

Email:  nguyenthanhmp156@gmail.com , 

Website: www.minhphuongcorp.com

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha
UA-179584089-1