Frac-out trong khoan ngang định hướng HDD là gì?

Tóm lại, Frac-out là sự tách rời xảy ra khi dung dịch khoan xuyên qua lớp đá gốc bị nứt vỡ, thấm hoặc chảy vào đá và cát bao quanh lớp đá gốc và di chuyển về phía bề mặt Trái đất. Sự thoát hơi thường xuyên xảy ra do áp suất xuống lỗ quá mức gây ra do lựa chọn dung dịch khoan không tốt hoặc thực hành khoan kém.

Ngày đăng: 30-09-2021

1,407 lượt xem

Frac-out trong khoan ngang định hướng HDD là gì?

Ngành công nghiệp tiện ích thường xuyên phải gọi đến một số lượng lớn và đa dạng các chuyên gia; từ lập bản đồ, đến khoan ngầm, đến xử lý nước thải, đến quản lý tài sản, làm mới đường ống, đến tính toàn vẹn của đường ống, tiếp cận đất đai, đến quản lý rủi ro, và danh sách này còn tiếp tục. Để làm cho quá trình dễ dàng hơn một chút, chúng tôi sẽ tập hợp các chuyên gia từ nhiều lĩnh vực khác nhau để trả lời các câu hỏi của bạn.

 

 

Frac-out là gì?

'Frac-out' là sự quay trở lại không chủ ý của dung dịch khoan lên bề mặt trong quá trình khoan định hướng ngang (HDD).

Sự thoát ra ngoài xảy ra khi áp suất bùn ở lỗ xuống vượt quá áp suất quá tải (nghĩa là phần nông hoặc lỏng của lỗ khoan), hoặc chất lỏng tìm thấy đường thấm ưu tiên (chẳng hạn như đường đứt gãy và đứt gãy, cơ sở hạ tầng hoặc vật liệu rời).

Những đứt gãy này có thể là tự nhiên hoặc do tạo ra quá áp của quá trình hình thành.

Việc xảy ra lỗi phân đoạn trên một dự án khoan ngầm là điều tương đối phổ biến. Tuy nhiên, hầu hết các đoạn đường ra ngoài thường nhỏ, nằm trong phạm vi xây dựng bên phải (CROW) và gần với lối vào hoặc lối ra của lỗ khoan.

Tóm lại, Frac-out là sự tách rời xảy ra khi dung dịch khoan xuyên qua lớp đá gốc bị nứt vỡ, thấm hoặc chảy vào đá và cát bao quanh lớp đá gốc và di chuyển về phía bề mặt Trái đất. Sự thoát hơi thường xuyên xảy ra do áp suất xuống lỗ quá mức gây ra do lựa chọn dung dịch khoan không tốt hoặc thực hành khoan kém.

Frac-out nghiêm trọng như thế nào?

Sự tách rời có khả năng làm hỏng bề mặt phủ lên lỗ khoan nằm ngang, hoặc trở thành một vấn đề môi trường mà nhà thầu khoan ngầm phải giải quyết. Khi áp suất chất lỏng nhỏ giọt trong lỗ khoan quá mức, nó có thể làm nứt lớp nền xung quanh hoặc lân cận.

Khi lớp nền đó bị nứt vỡ, dung dịch khoan sẽ đi dọc theo con đường ít có lực cản nhất để giảm bớt áp lực bên trong lỗ khoan. Hầu như luôn luôn, con đường đó dẫn đến bề mặt của khu vực phía trên khu vực làm việc khoan ngầm. Điều này có nghĩa là nhà thầu khoan ngầm sẽ phải cung cấp thêm công việc không được trả công tại hiện trường liên quan đến việc làm sạch môi trường.

Việc dọn dẹp sẽ khác nhau giữa các tiểu bang - tùy thuộc vào mức độ của việc loại bỏ phân đoạn. Các yêu cầu của địa phương đôi khi nghiêm ngặt hơn các yêu cầu của tỉnh. Một kế hoạch dự phòng giải quyết khả năng xảy ra sự cố trong quá trình hoạt động khoan ngang là một trong những biện pháp tiềm năng để giảm chi phí tiềm năng.

Điều đó tất cả phụ thuộc vào nơi nó xảy ra. Nếu sự phân tách xảy ra ở một khu vực nhạy cảm về môi trường hoặc văn hóa (mà bạn thường cố gắng tránh bằng cách sử dụng khoan ngầm), thì có lý do để lo lắng.

Bản thân dung dịch khoan có thể không độc, nhưng các hạt mịn có thể làm chết động thực vật, đặc biệt là trong môi trường nước. Nếu sử dụng chất lỏng polyme nước mặn, muối cũng có thể tác động đến hệ thống nước ngọt và thảm thực vật trên cạn. Các chủ đất lân cận không đánh giá cao việc bỏ hoang trên đất của họ. ( Xem thêm Cách dùng dung dịch khoan sử dụng cho công trình ngầm)

Ở hầu hết các địa phương, một vụ mất tích bên ngoài khu vực làm việc thường được coi là một "sự cố có thể báo cáo". Ở Việt Nam, tất cả các sai sót phải được báo cáo cho cơ quan quản lý trong vòng hai giờ.

Việc sơ suất cũng có thể làm hỏng cơ sở hạ tầng hoặc các dịch vụ lân cận. Có báo cáo về việc các đoạn đường dâng cao, các đường ống dẫn nước gần đó bị hỏng khi lớp phủ trôi đi lớp cát phủ, các hộp điện chứa đầy chất lỏng và thảm thực vật biến mất thành một hố sụt do quá trình thoát ra ngoài.

Mặt khác, lượng khí thải ra có thể nhỏ (dưới 20L), xảy ra trong khu vực bị xáo trộn hoặc không nhạy cảm và dễ dàng được chứa và làm sạch. Trong những trường hợp này, không có tác động hoặc thiệt hại lâu dài và không có lý do thực sự để lo lắng.

Tốt hơn hết là nên tránh những sai sót này vì chúng sử dụng tài nguyên và thời gian trong việc dọn dẹp và báo cáo.

Nói chung với các công ty phân tích, nhận thức và liên kết với các ngành khác có nghĩa là mối đe dọa được nhận thức là tồi tệ hơn nhiều so với thực tế.

 

 

Những gì có thể được thực hiện để ngăn chặn sự khác biệt?

Bước đầu tiên là đánh giá nguy cơ xơ vữa trước khi khoan. Điều này có thể được thực hiện bằng cách sử dụng phần mềm được thiết kế đặc biệt (ví dụ: DGeo Pipeline by Deltares) hoặc tính toán áp suất.

Các phương pháp này so sánh áp suất chất lỏng tối đa cho phép với áp suất chất lỏng khoan dự kiến.

Để đảm bảo chúng đáng tin cậy, chúng yêu cầu thông tin chi tiết về đất, dung dịch khoan và hồ sơ lỗ khoan, và phải được tiến hành bởi những người có kinh nghiệm.

Việc mô hình hóa sẽ dự đoán nếu và vị trí có khả năng xảy ra các vết nứt, nếu cần thay đổi biên dạng (ví dụ: tăng độ sâu), áp lực khoan tối đa (máy khoan sau đó có thể đặt báo động ở các áp suất này) và nếu các chiến lược quản lý khác được yêu cầu.

Trong một số trường hợp, có thể cần phải lắp đặt vỏ tại điểm vào nơi có áp suất giảm và chịu áp lực, hoặc khoan các giếng giảm áp để cung cấp cho chất lỏng một nơi được kiểm soát.

Việc mô hình hóa cũng cho phép các cụm lỗ đáy thử nghiệm tối ưu (BHA) được định cấu hình cho sự hình thành, cho phép chọn kích thước mũi khoan chính xác cho các kích thước ống khoan.

Trong quá trình khoan ngầm, các nhà thầu khoan phải liên tục theo dõi các đặc tính của dung dịch khoan, tức là trọng lượng bùn, độ nhớt, độ bền của gel, thể tích và áp suất, để ngăn ngừa các hiện tượng sai lệch.

Chúng cũng có thể bao gồm một phụ áp suất để theo dõi áp suất lỗ xuống theo thời gian thực bởi máy khoan định hướng, cho phép thu được các số đọc áp suất hình khuyên thực tế trong thời gian thực và sau đó được vẽ biểu đồ dựa trên các giá trị đã được mô hình hóa.

Nếu quan sát thấy bất kỳ sự thay đổi hoặc xu hướng không mong muốn nào thì việc khoan ngầm phải ngừng ngay lập tức và điều tra nguyên nhân.

Các nguyên nhân phổ biến bao gồm hình khuyên bị hạn chế hoặc bị tắc nghẽn được tạo ra bởi sự tích tụ của các cành giâm, đòi hỏi sự khuấy động cơ học và dòng chảy của chất lỏng để đình chỉ lại và loại bỏ tắc nghẽn.

Các nhà thầu khoan cần chuẩn bị sẵn sàng các phương án khoan ngang dự phòng và các thiết bị ứng phó như bao cát, xe tải trống và các thiết bị tương tự tại chỗ. Việc kiểm tra thường xuyên cũng nên được tiến hành dọc theo đường khoan trong quá trình khoan lỗ thí điểm.

Cả nhà thầu và khách hàng đều có thể thực hiện các bước để ngăn ngừa sai sót, đặc biệt là ở những khu vực nhạy cảm, bằng cách tiến hành đánh giá và lập kế hoạch đầy đủ trước khi khoan, đồng thời đảm bảo có đủ các biện pháp kiểm soát và giám sát trong quá trình khoan ngang định hướng.

Về Minh Phương Corp

Minh Phương Corp được thành lập tại thành phố Hồ Chí Minh đã tham gia vào lĩnh vực HDD tại Việt Nam từ năm 2003. Minh Phương Corp là một công ty tư vấn kỹ thuật hàng đầu chuyên về công nghệ khoan ngang định hướng HDD và các phương pháp lắp đặt đường ống ngầm khác, với kinh nghiệm quản lý các dự án khoan ngầm trên khắp nước Việt Nam.

Xem thêm các bài viết khoan ngầm khác >> 

 

GỌI NGAY 0903 649 782
ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN 

CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN ĐẦU TƯ & THIẾT KẾ XÂY DỰNG MINH PHƯƠNG 

Địa chỉ: 28B, Mai Thị Lựu, P. Đa Kao, Quận 1, TP.HCM 

Hotline:  0903 649 782 - 028 3514 6426

Email:  nguyenthanhmp156@gmail.com , 

Website: www.minhphuongcorp.com

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha
UA-179584089-1