Ảnh hưởng của biến đổi khí hậu

Các tác động tiềm ẩn trong tương lai của biến đổi khí hậu toàn cầu bao gồm cháy rừng thường xuyên hơn, thời gian hạn hán kéo dài hơn ở một số vùng và sự gia tăng số lượng,

Ngày đăng: 19-11-2020

793 lượt xem

Ảnh hưởng của biến đổi khí hậu

 

 

Các tác động tiềm ẩn trong tương lai của biến đổi khí hậu toàn cầu bao gồm cháy rừng thường xuyên hơn, thời gian hạn hán kéo dài hơn ở một số vùng và sự gia tăng số lượng, thời gian và cường độ của các cơn bão nhiệt đới. Nguồn: Trái - Mellimage / Shutterstock.com, trung tâm - Montree Hanlue / Shutterstock.com.

Biến đổi khí hậu toàn cầu đã có những tác động có thể quan sát được đối với môi trường. Các sông băng đã bị thu hẹp, băng trên sông và hồ đang tan vỡ sớm hơn, các dãy động thực vật đã chuyển dịch và cây cối ra hoa sớm hơn.

Những tác động mà các nhà khoa học đã dự đoán trước đây sẽ do biến đổi khí hậu toàn cầu hiện đang xảy ra: mất băng biển, mực nước biển dâng cao và các đợt nắng nóng kéo dài hơn, dữ dội hơn.

Các nhà khoa học tin tưởng cao rằng nhiệt độ toàn cầu sẽ tiếp tục tăng trong nhiều thập kỷ tới, phần lớn là do khí nhà kính do các hoạt động của con người tạo ra. Ủy ban Liên chính phủ về Biến đổi Khí hậu (IPCC), bao gồm hơn 1.300 nhà khoa học từ Hoa Kỳ và các quốc gia khác, dự báo nhiệt độ sẽ tăng từ 2,5 đến 10 độ F trong thế kỷ tới.

Theo IPCC, mức độ ảnh hưởng của biến đổi khí hậu đối với các vùng riêng lẻ sẽ thay đổi theo thời gian và với khả năng của các hệ thống xã hội và môi trường khác nhau trong việc giảm thiểu hoặc thích ứng với sự thay đổi.

IPCC dự đoán rằng sự gia tăng nhiệt độ trung bình toàn cầu dưới 1,8 đến 5,4 độ F (1 đến 3 độ C) trên mức 1990 sẽ tạo ra tác động có lợi ở một số vùng và tác động có hại ở những vùng khác. Chi phí ròng hàng năm sẽ tăng lên theo thời gian khi nhiệt độ toàn cầu tăng lên.

IPCC tuyên bố: "Nhìn một cách tổng thể", phạm vi bằng chứng được công bố chỉ ra rằng chi phí thiệt hại ròng của biến đổi khí hậu có thể là đáng kể và sẽ tăng lên theo thời gian. " 1-2

Hiệu ứng trong tương lai

Theo Báo cáo đánh giá khí hậu quốc gia lần thứ ba và thứ tư, một số tác động lâu dài của biến đổi khí hậu toàn cầu:

Thay đổi sẽ tiếp tục trong thế kỷ này và xa hơn nữa

 

 

Khí hậu toàn cầu được dự báo sẽ tiếp tục thay đổi trong thế kỷ này và vượt ra ngoài. Mức độ biến đổi khí hậu trong vài thập kỷ tới chủ yếu phụ thuộc vào lượng khí giữ nhiệt thải ra trên toàn cầu và mức độ nhạy cảm của khí hậu Trái đất với những khí thải đó.

Các dấu hiệu quan trọng của Trái đất: Mực nước biển

Một chỉ số về mực nước biển toàn cầu hiện tại được đo bằng vệ tinh; cập nhật hàng tháng.

Mô hình khí hậu GISS

 

 

Hình ảnh của NASA về các kịch bản lượng mưa trong tương lai.

Cỗ máy thời gian khí hậu

 

 

Quay ngược thời gian với hình ảnh tương tác minh họa khí hậu Trái đất đã thay đổi như thế nào trong lịch sử gần đây.

Nhiệt độ sẽ tiếp tục tăng

 

 

Bởi vì sự ấm lên do con người gây ra được chồng lên bởi một khí hậu thay đổi tự nhiên, sự gia tăng nhiệt độ đã không xảy ra, và sẽ không đồng đều hoặc ổn định trên toàn quốc hoặc theo thời gian.

Kịch bản nhiệt độ thế kỷ 21

 

 

Hình ảnh của NASA về các dự báo nhiệt độ toàn cầu trong tương lai dựa trên các mô hình khí hậu hiện tại.

Mùa không có sương giá (và Mùa phát triển) sẽ kéo dài

Thời gian của mùa không có sương giá (và mùa trồng trọt tương ứng) đã tăng lên trên toàn quốc kể từ những năm 1980, với mức tăng lớn nhất xảy ra ở miền Tây Hoa Kỳ, ảnh hưởng đến hệ sinh thái và nông nghiệp. Độ dài của mùa không có sương giá (và mùa trồng trọt tương ứng) đã tăng lên trên toàn quốc kể từ những năm 1980, với mức tăng lớn nhất xảy ra ở miền Tây Hoa Kỳ, ảnh hưởng đến hệ sinh thái và nông nghiệp. Trên khắp Hoa Kỳ, mùa trồng trọt được dự báo sẽ tiếp tục kéo dài.

 

 

Trong một tương lai, trong đó lượng phát thải khí bẫy nhiệt tiếp tục tăng, sự gia tăng từ một tháng trở lên trong khoảng thời gian của các mùa không có sương giá và mùa tăng trưởng được dự báo trên hầu hết Hoa Kỳ vào cuối thế kỷ này, với mức tăng nhỏ hơn một chút vùng đồng bằng lớn phía bắc. Mức tăng lớn nhất trong mùa không có sương giá (hơn tám tuần) được dự báo ở miền Tây Hoa Kỳ, đặc biệt là ở các khu vực có độ cao cao và ven biển. Mức tăng sẽ nhỏ hơn đáng kể nếu giảm phát thải khí giữ nhiệt.

Hình ảnh so sánh những năm 1950 và 2010

 

 

Hình ảnh trực quan này của NASA trình bày bằng chứng quan sát cho thấy mùa sinh trưởng (mùa xuân khí hậu) xảy ra sớm hơn ở Bắc Hemis

Thay đổi mô hình lượng mưa

Lượng mưa trung bình của Hoa Kỳ đã tăng kể từ năm 1900, nhưng một số khu vực đã có mức tăng lớn hơn mức trung bình của cả nước, và một số khu vực đã giảm. Lượng mưa vào mùa đông và mùa xuân nhiều hơn được dự báo ở miền Bắc Hoa Kỳ và ít hơn ở miền Tây Nam, trong thế kỷ này.

 

 

Các dự báo về khí hậu trong tương lai ở Hoa Kỳ cho thấy xu hướng gần đây đối với các sự kiện mưa lớn gia tăng sẽ tiếp tục. Xu hướng này được dự báo sẽ xảy ra ngay cả ở những vùng mà tổng lượng mưa dự kiến ​​sẽ giảm, chẳng hạn như Tây Nam Bộ.

Hình ảnh của NASA về các kịch bản lượng mưa trong tương lai

 

 

Những hình ảnh của NASA này cho thấy các dự báo mô hình về lượng mưa thay đổi từ năm 2000 đến năm 2100 dưới dạng phần trăm chênh lệch giữa mức trung bình lượng mưa trong 30 năm và mức trung bình 1970-1999.

Các nhiệm vụ đo lường lượng mưa

 

 

Trang web chính thức cho nhóm các sứ mệnh khoa học Trái đất của NASA nghiên cứu lượng mưa và các loại mưa khác trên toàn cầu.

Câu đố về lượng mưa

Nước trên trái đất được lưu trữ trong băng và tuyết, hồ và sông, khí quyển và đại dương. Bạn biết bao nhiêu về chu trình nước của Trái đất và vai trò quan trọng của nó đối với khí hậu của chúng ta?

Thêm hạn hán và sóng nhiệt

 

 

Nhiều đợt hạn hán và nắng nóng Hạn hán ở Tây Nam và các đợt nắng nóng (thời tiết nắng nóng bất thường kéo dài hàng ngày đến hàng tuần) ở khắp mọi nơi được dự báo sẽ trở nên khốc liệt hơn, và các đợt lạnh ít dữ dội hơn ở khắp mọi nơi.

Hạn hán ở Tây Nam Bộ và các đợt nắng nóng (thời tiết nắng nóng bất thường kéo dài hàng ngày đến hàng tuần) ở khắp mọi nơi được dự báo sẽ trở nên khốc liệt hơn, và các đợt lạnh ít dữ dội hơn ở mọi nơi.

Nhiệt độ mùa hè được dự báo sẽ tiếp tục tăng và sự giảm độ ẩm của đất, làm trầm trọng thêm các đợt nắng nóng, được dự báo sẽ xảy ra ở phần lớn miền Tây và miền Trung Hoa Kỳ vào mùa hè. Vào cuối thế kỷ này, những ngày nắng nóng khắc nghiệt có một lần trong 20 năm (các sự kiện diễn ra trong một ngày) được dự đoán sẽ xảy ra hai hoặc ba năm một lần trên hầu hết các quốc gia.

Hình ảnh của NASA về các kịch bản lượng mưa trong tương lai

 

 

Những hình ảnh của NASA này cho thấy các dự báo mô hình về lượng mưa thay đổi từ năm 2000 đến năm 2100 dưới dạng phần trăm chênh lệch giữa mức trung bình lượng mưa trong 30 năm và mức trung bình 1970-1999.

NASA: Hạn hán ở miền Tây Hoa Kỳ được dự báo là tồi tệ nhất trong thiên niên kỷ

 

 

Hạn hán ở Tây Nam và Đồng bằng miền Trung của Hoa Kỳ trong nửa sau của thế kỷ 21 có thể khô hơn và kéo dài hơn bất cứ điều gì con người từng thấy ở những vùng đó trong 1.000 năm qua, theo một nghiên cứu của NASA được công bố trên Science Advances vào ngày 12 tháng 2, 2015.

Các cơn bão sẽ trở nên mạnh hơn và dữ dội hơn

Cường độ, tần suất và thời gian của các cơn bão Bắc Đại Tây Dương, cũng như tần suất của các cơn bão mạnh nhất (cấp 4 và 5), đều tăng kể từ đầu những năm 1980. Những đóng góp tương đối của các nguyên nhân tự nhiên và con người đối với sự gia tăng này vẫn chưa chắc chắn. Cường độ bão liên quan đến bão và tỷ lệ mưa được dự báo sẽ tăng lên khi khí hậu tiếp tục ấm lên.

NASA: Khả năng xảy ra một cơn bão Katrina khác là gì?

 

 

Theo một nghiên cứu mới của NASA, chuỗi 9 năm không có cơn bão lớn đổ bộ vào Mỹ có khả năng chỉ xảy ra 177 năm một lần. Video này giải thích những phát hiện của nghiên cứu này.

Mực nước biển sẽ tăng 1-8 feet vào năm 2100

Mực nước biển toàn cầu đã tăng khoảng 8 inch kể từ khi đáng tin cậy Việc lưu trữ hồ sơ bắt đầu vào năm 1880. Nó được dự đoán sẽ tăng thêm 1 đến 8 feet vào năm 2100. Đây là kết quả của lượng nước bổ sung từ băng đất tan chảy và sự giãn nở của nước biển khi nó ấm lên.

Trong vài thập kỷ tới, nước dâng do bão và triều cường có thể kết hợp với nước biển dâng và sụt lún đất để làm gia tăng lũ lụt ở nhiều vùng. Mực nước biển dâng sẽ tiếp tục sau năm 2100 vì các đại dương mất một thời gian rất dài để phản ứng với điều kiện ấm hơn trên bề mặt Trái đất. Do đó, nước biển sẽ tiếp tục ấm lên và mực nước biển sẽ tiếp tục dâng cao trong nhiều thế kỷ với tốc độ bằng hoặc cao hơn thế kỷ hiện tại.

Các dấu hiệu quan trọng của Trái đất: Mực nước biển

Một chỉ số về mực nước biển toàn cầu hiện tại được đo bằng vệ tinh; cập nhật hàng tháng.

Câu đố về mực nước biển

Kiểm tra kiến ​​thức của bạn về mực nước biển dâng và ảnh hưởng của nó đối với dân số toàn cầu.

Bắc Cực có khả năng trở thành không có băng

Bắc Băng Dương dự kiến về cơ bản sẽ trở thành không có băng vào mùa hè trước giữa thế kỷ này.

Dấu hiệu quan trọng của Trái đất: Biển băng

 

 

Mức độ băng ở biển Bắc Cực vừa ảnh hưởng vừa bị ảnh hưởng bởi biến đổi khí hậu toàn cầu.

Global Ice Viewer

 

 

Một cuộc khám phá tương tác về sự nóng lên toàn cầu đang ảnh hưởng đến băng biển, sông băng và các tảng băng lục địa trên toàn thế giới như thế nào.

Hiệu ứng khu vực Hoa Kỳ

Dưới đây là một số tác động hiện có thể nhìn thấy trên khắp Hoa Kỳ và sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến các khu vực này, theo Báo cáo Đánh giá Khí hậu Quốc gia lần thứ 3 và 4 do Chương trình Nghiên cứu Biến đổi Toàn cầu của Hoa Kỳ phát hành:

Hướng đông bắc. Những đợt nắng nóng, những trận mưa như trút nước và mực nước biển dâng đang đặt ra những thách thức ngày càng lớn đối với nhiều khía cạnh của cuộc sống ở vùng Đông Bắc. Cơ sở hạ tầng, nông nghiệp, ngư nghiệp và hệ sinh thái sẽ ngày càng bị xâm hại. Nhiều bang và thành phố đang bắt đầu đưa biến đổi khí hậu vào quy hoạch của họ.

Tây Bắc. Những thay đổi về thời gian của dòng chảy làm giảm nguồn cung cấp nước cho các nhu cầu cạnh tranh. Mực nước biển dâng, xói mòn, ngập lụt, rủi ro đối với cơ sở hạ tầng và nồng độ axit đại dương ngày càng tăng là những mối đe dọa lớn. Cháy rừng ngày càng gia tăng, bùng phát côn trùng và dịch bệnh trên cây đang gây ra hiện tượng chết cây trên diện rộng.

Đông Nam. Nước biển dâng gây ra những mối đe dọa ngày càng lan rộng và liên tục đối với nền kinh tế và môi trường của khu vực. Nhiệt độ quá cao sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, năng lượng, nông nghiệp và hơn thế nữa. Nguồn nước giảm sẽ có các tác động kinh tế và môi trường.

Trung tây. Nắng nóng khắc nghiệt, những trận mưa như trút nước và lũ lụt sẽ ảnh hưởng đến cơ sở hạ tầng, sức khỏe, nông nghiệp, lâm nghiệp, giao thông, chất lượng không khí và nước, v.v. Biến đổi khí hậu cũng sẽ làm trầm trọng thêm một loạt rủi ro đối với Great Lakes.

Tây nam. Nhiệt độ gia tăng, hạn hán và bùng phát côn trùng, tất cả đều liên quan đến biến đổi khí hậu, đã làm gia tăng các vụ cháy rừng. Nguồn cung cấp nước giảm, sản lượng nông nghiệp giảm, ảnh hưởng đến sức khỏe ở các thành phố do nắng nóng, lũ lụt và xói mòn ở các khu vực ven biển là những mối quan tâm bổ sung.

 

Xem thêm tình hình ô nhiễm môi trường biển Việt Nam

 

GỌI NGAY 0907957895
ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN 

CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN ĐẦU TƯ & THIẾT KẾ XÂY DỰNG MINH PHƯƠNG 
Địa chỉ: 28 B Mai Thị Lựu, P. Đa Kao, Quận 1, TP.HCM 
Hotline:  028 3514 6426 - 0903 649 782 
Email:  nguyenthanhmp156@gmail.com ,
Website: www.minhphuongcorp.com

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha
UA-179584089-1